Trung Quốc giành lại ngôi vị chủ nợ lớn nhất của Mỹ từ Nhật Bản

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính Mỹ, tính đến tháng 6/2017, các quốc gia mới nổi nắm giữ 36% tổng số trái phiếu chính phủ của nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Seeking Alpha
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Seeking Alpha

Các nước ngoài đang nắm giữ khoảng 6.170 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, trong đó các quốc gia mới nổi nắm khoảng 2.200 tỷ, chiếm 36% tổng dư nợ trái phiếu.

Trong số 12 quốc gia mới nổi (theo tiêu chí của MSCI) được đề cập trong báo cáo, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Mỹ khi nắm giữ 1.147 tỷ USD, tăng 44,3 tỷ so với tháng 5/2017 và chiếm 18,6% tổng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Nhờ vậy, Trung Quốc giành lại ngôi vị chủ nợ lớn nhất của Mỹ từ Nhật Bản, vốn trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Nhật Bản hiện sở hữu 1.091 tỷ USD nợ do Chính phủ Mỹ phát hành.

Brazil nắm giữ 4,4% tổng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ. Trong danh sách các quốc gia mới nổi là chủ nợ lớn nhất của Mỹ còn có Đài Loan, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines.

Năm quốc gia mới nổi là chủ nợ hàng đầu của Mỹ - gồm Trung Quốc, Brazil, Đài Loan, Ấn Độ và Nga – nắm đến 82,6% số dư nợ trong khối các nước mới nổi. Mỗi nước này nắm ít nhất 100 tỷ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tháng 5/2016, trang Tri Thức Trẻ dẫn số liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Việt Nam nắm giữ tối thiểu 12 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ tại thời điểm đó. Theo đó, Việt Nam nằm trong top 50 nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Số nợ Mỹ do Việt Nam nắm giữ tăng 3,5 lần trong giai đoạn từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014.

Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ.
Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ.

Vì sao Trung Quốc liên tục mua nợ Mỹ?

Trung Quốc liên tục mua vào trái phiếu chính phủ Mỹ trong vòng 7 tháng qua, trong khi Nhật Bản lại giảm lượng nắm giữ.

Năm ngoái, Trung Quốc bán ra mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ nhằm giữ giá đồng nhân dân tệ khi đó đang lao dốc, trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn ngoại tệ chảy ra nước ngoài. Khi tình hình trở lại ổn định, Trung Quốc quay lại mua vào nợ Mỹ.

Dù liên tục mua vào, nhưng lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang sở hữu vẫn thấp hơn mức hồi tháng 9/2016, một tháng trước khi Trung Quốc để tuột vị trí quán quân chủ nợ Mỹ vào tay Nhật Bản.

Theo trang Frontera, việc Trung Quốc trở lại mua trái phiếu Mỹ cho thấy mức độ tự tin của nước này vào đồng nội tệ và sức khỏe của nền kinh tế của mình. Hơn nữa, Trung Quốc đang có xu hướng tăng lượng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngược lại, Nhật Bản thận trọng trong việc mua vào do mặt bằng lãi suất Mỹ tăng. Nhật Bản không muốn mua vào ở thời điểm lợi suất được kỳ vọng còn tiếp tục tăng.

Theo bizlive.vn

tin mới

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

Nông dân Ba Lan tuyên bố phong tỏa biên giới Ukraine

(Baonghean.vn) - Roman Kondruv, lãnh đạo của “Ngôi làng bị lừa dối” cho biết, chính người nông dân Ba Lan là những người đầu tiên giúp đỡ "anh em Ukraine", và giờ đây họ đang bị hủy hoại sinh kế, theo đúng nghĩa đen, bởi ngũ cốc Ukraine giá rẻ. 

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

Chiến thuật đúng, nhưng NATO không đủ vũ khí chiến đấu với Nga?

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia cảnh báo, NATO đơn giản là không có đủ phương tiện để chống lại Nga, dù chiến thuật bài bản. Tuy nhiên, điều cốt lõi nhất là liên minh không đủ vũ khí chiến đấu với Nga, bởi tất cả trang thiết bị và đạn dược đã đổ dồn, gần như cạn kiệt, ở mặt trận Ukraine.

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.