Trung Quốc giành lại ngôi vị chủ nợ lớn nhất của Mỹ từ Nhật Bản

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính Mỹ, tính đến tháng 6/2017, các quốc gia mới nổi nắm giữ 36% tổng số trái phiếu chính phủ của nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Seeking Alpha
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: Seeking Alpha

Các nước ngoài đang nắm giữ khoảng 6.170 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, trong đó các quốc gia mới nổi nắm khoảng 2.200 tỷ, chiếm 36% tổng dư nợ trái phiếu.

Trong số 12 quốc gia mới nổi (theo tiêu chí của MSCI) được đề cập trong báo cáo, Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của chính phủ Mỹ khi nắm giữ 1.147 tỷ USD, tăng 44,3 tỷ so với tháng 5/2017 và chiếm 18,6% tổng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Nhờ vậy, Trung Quốc giành lại ngôi vị chủ nợ lớn nhất của Mỹ từ Nhật Bản, vốn trở thành nước nắm giữ nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Nhật Bản hiện sở hữu 1.091 tỷ USD nợ do Chính phủ Mỹ phát hành.

Brazil nắm giữ 4,4% tổng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ. Trong danh sách các quốc gia mới nổi là chủ nợ lớn nhất của Mỹ còn có Đài Loan, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines.

Năm quốc gia mới nổi là chủ nợ hàng đầu của Mỹ - gồm Trung Quốc, Brazil, Đài Loan, Ấn Độ và Nga – nắm đến 82,6% số dư nợ trong khối các nước mới nổi. Mỗi nước này nắm ít nhất 100 tỷ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tháng 5/2016, trang Tri Thức Trẻ dẫn số liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Việt Nam nắm giữ tối thiểu 12 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ tại thời điểm đó. Theo đó, Việt Nam nằm trong top 50 nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Số nợ Mỹ do Việt Nam nắm giữ tăng 3,5 lần trong giai đoạn từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014.

Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ.
Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ.

Vì sao Trung Quốc liên tục mua nợ Mỹ?

Trung Quốc liên tục mua vào trái phiếu chính phủ Mỹ trong vòng 7 tháng qua, trong khi Nhật Bản lại giảm lượng nắm giữ.

Năm ngoái, Trung Quốc bán ra mạnh trái phiếu chính phủ Mỹ nhằm giữ giá đồng nhân dân tệ khi đó đang lao dốc, trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn ngoại tệ chảy ra nước ngoài. Khi tình hình trở lại ổn định, Trung Quốc quay lại mua vào nợ Mỹ.

Dù liên tục mua vào, nhưng lượng trái phiếu Mỹ mà Trung Quốc đang sở hữu vẫn thấp hơn mức hồi tháng 9/2016, một tháng trước khi Trung Quốc để tuột vị trí quán quân chủ nợ Mỹ vào tay Nhật Bản.

Theo trang Frontera, việc Trung Quốc trở lại mua trái phiếu Mỹ cho thấy mức độ tự tin của nước này vào đồng nội tệ và sức khỏe của nền kinh tế của mình. Hơn nữa, Trung Quốc đang có xu hướng tăng lượng dư nợ trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngược lại, Nhật Bản thận trọng trong việc mua vào do mặt bằng lãi suất Mỹ tăng. Nhật Bản không muốn mua vào ở thời điểm lợi suất được kỳ vọng còn tiếp tục tăng.

Theo bizlive.vn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.