Trung Quốc hoãn thi hành lệnh đánh thuế lên hàng hóa Mỹ

(Baonghean) - Ủy ban Thuế của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 15/12 cho biết, Trung Quốc đã hoãn thi hành lệnh đánh thuế lên hàng hóa Mỹ dự tính thực thi vào cùng ngày. Quyết định này diễn ra sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vào ngày 13/12.
Xe container tại cảng Yangshan, Thượng Hải, Trung Quốc ngày 6/8/2019. Ảnh: Reuters
Sau khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có dấu hiệu hạ nhiệt nhờ thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, Mỹ rộng cửa đưa nông sản cùng nhiều hàng hóa khác sang Trung Quốc.


Các loại thuế khác mà Trung Quốc đánh lên hàng hóa Mỹ có thể vẫn sẽ được giữ nguyên, Ủy ban Thuế cho biết trong một bài phát biểu đăng tải trên trang web của chính phủ.

“Trung Quốc tin rằng, dựa trên nền tảng của bình đẳng và sự tôn trọng lẫn nhau, Trung Quốc sẽ làm việc với Mỹ nhằm giải quyết hoàn toàn những mối bận tâm của mỗi bên, đồng thời khuyến khích sự phát triển bền vững của mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước”, trích bài đăng của Ủy ban Thuế.

Bắc Kinh đã quyết định chi ít nhất 200 tỷ USD để nhập khẩu thêm hàng hóa, dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới để vượt được ngưỡng năm 2017, các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ ngày 13/12 cho biết. Trước khi thương chiến Mỹ - Trung nổ ra, Trung Quốc đã chi 186 tỷ USD mua hàng hóa, dịch vụ Mỹ năm 2017, theo số liệu của Cơ quan Phân tích Kinh tế Mỹ.

Theo Reuters, Phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Washington sẽ duy trì mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, và mức thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa khác sẽ được giảm xuống còn 7,5 %. Vòng đánh thuế tiếp theo, vốn lên kế hoạch vào cuối tuần này và nhằm vào 160 tỷ USD hàng hóa, sẽ bị hủy bỏ.

Sau gần hai năm đối đầu trong chiến tranh thương mại, Mỹ - Trung ngày 13/12 đã thông báo đạt được thỏa thuận giai đoạn một và dự kiến ký văn bản vào đầu tháng 1, sau khi xem xét pháp lý và chắc chắn phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung có ngôn ngữ tương đương.

 

Theo Reuters