Trung Quốc: Hơn 30 người chết do lũ lụt

Tỉnh Quảng Đông, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề đã có 650.000 người bị ảnh hưởng do mưa lớn và 2.675 ngôi nhà bị phá hủy.

Theo Ủy ban Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc, 33 người chết và 12 người khác bị mất tích sau khi bão và mưa đá quét qua miền Nam Trung Quốc.

Một con đường ngập nước ở Ngọc Lâm, Quảng Tây ngày 30/4 (Ảnh: Tân Hoa xã) - Ảnh minh họa.

Bộ Nội vụ và Ủy ban Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc cho biết, mưa bão đã gây ra lũ lụt và lở đất ở một số nơi từ ngày 14/5 đến nay.

Các cơ quan chức năng đã kịp thời có các biện pháp để ứng phó với thiên tai và cứu trợ khẩn cấp cũng như cử các nhóm làm việc tới Quảng Đông, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão gây ra.

Mưa bão đã bao phủ 173 quận thuộc 5 thành phố của tỉnh Quảng Đông, trong đó có thủ phủ Quảng Châu. Mực nước một số sông ở Quảng Đông đã vượt mức báo động, đặc biệt tại một nhánh sông của Bắc Giang, nơi đã chịu trận lụt tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ qua. Cho đến nay đã có 650.000 người tại Quảng Đông bị ảnh hưởng do mưa lớn, 2.675 ngôi nhà bị phá hủy.

Ngày 16/5, Trung tâm giảm nhẹ hạn hán và phòng chống lũ lụt Nhà nước Trung Quốc cử 2 nhóm làm việc tới các tỉnh Quảng Đông và Giang Tây để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt.

Tính đến 11h ngày 16/5, 19 trạm khí tượng ở Quảng Đông đã thông báo lượng mưa đo được là hơn 250mm, nơi cao nhất lên tới 339,8mm ở quận Khúc Giang, thành phố Thiều Quan.

Ông Zhang Dong, Trạm trưởng Trạm khí tượng tỉnh Quảng Đông cho biết, các trận mưa lớn trong thời gian ngắn và những cơn mưa kéo dài ở một số khu vực có thể gây ra lũ lụt và sạt lở đất.

Theo dự báo, ảnh hưởng của bão sẽ kéo dài hết ngày hôm nay (17/5) sau đó sẽ suy yếu trước gây mưa lớn trở lại một số khu vực vào ngày 18/5./.


Theo VOV - ĐT