Trung Quốc không cứu được con tin vì chiến dịch không kích IS của Nga và Pháp

Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong việc giải cứu con tin bị IS giữ, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi các cuộc không kích của Nga và Pháp vào nhóm khủng bố.

Qiu Yongzheng, cựu phóng viên chiến trường đang làm việc cho một nhóm tư vấn Trung Quốc, nói với People's Daily rằng IS đã đòi tiền chuộc từ gia đình Fan Jinghui và các ban ngành có liên quan trong chính quyền, thông qua các kênh khác nhau. Bắc Kinh đã liên lạc được với nhóm này.

Con tin Trung Quốc Fan Jinghui (phải) và con tin Na Uy Ole Johan Grimsgaard-Ofstad. Ảnh: AP

"Chúng tôi thậm chí còn biết con tin ở tại tỉnh Anba, Iraq, và nỗ lực giải cứu đã đạt được những tiến bộ nhất định", Qiu nói. "Nhưng gần đây, các nước như Nga và Pháp đã không kích IS dồn dập, làm ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu của nhóm này"

"Việc này khiến các kênh liên lạc để giải cứu con tin bị gián đoạn. Vì IS không nhận được tiền, họ đã giết ông ta", ông nói.

Qiu nói thêm rằng Bắc Kinh coi đàm phán là lựa chọn đầu tiên để giải cứu công dân Trung Quốc bị khủng bố bắt cóc. Bắc Kinh tránh sử dụng vũ lực.

Pháp đã tiến hành các cuộc không kích chống IS tại Syria kể từ ngày 27/9, còn Moscow bắt đầu từ 6 tuần trước. Sau vụ tấn công khủng bố tại Paris khiến hơn 100 người thiệt mạng hôm 13/11, không quân Pháp đã tiến hành đợt tấn công lớn vào Raqqa, thành trì của IS tại Syria. Nga cũng nhắm mục tiêu thành phố này.

IS công khai việc bắt giữ Fan vào tháng 9, khi "rao bán" ông này và con tin Na Uy, Ole Johan Grimsgaard-Ofstad. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/11 cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ đã thực hiện "tất cả nỗ lực" để giải cứu Fan. Cơ quan này lên án mạnh mẽ vụ sát hại Fan và Grimsgaard-Ofstad mà IS công bố hôm 18/11.

Theo VNE