Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông?

Với việc đưa máy bay ném bom diễn tập trái phép gần đây, Trung Quốc có thể sẽ sớm lập một Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, chuyên gia về quan hệ quốc tế nhận định.

Một máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhận định với hãng tin Inquirer, ông Richard Heydarian, một chuyên gia về quan hệ quốc tế cho biết: "Trung Quốc có thể sắp tuyên bố vùng đặc quyền ở Biển Đông. Theo tôi, thời điểm đó đang rất gần".

Đầu tháng này, hãng tin CNBC cho biết, Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Gần đây, máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc cũng hạ cánh trái phép xuống một đảo đá ngầm trên Biển Đông và thực hiện các bài diễn tập.

"Trung Quốc đang hình thành khung cho một Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông để tiến tới lập vùng đặc quyền lâu dài ở đây”, chuyên gia Heydarian nhận định. Chuyên gia này cho rằng, việc Trung Quốc gần đây triển khai các khí tài quân sự tối tân trên Biển Đông rõ ràng đi ngược lại với cam kết không quân sự hóa vùng biển này.

Tại một diễn đàn an ninh hàng hải ở Manila hồi tuần trước, Chuẩn Đô đốc Rommel Jude Ong, Tổng thanh tra hàng hải của Hải quân Philippines, cho rằng Trung Quốc có thể sớm triển khai trái phép các máy bay chiến đấu tại căn cứ xây dựng trái phép ở Trường Sa sau khi triển khai các tên lửa.

"Cách đây vài ngày, chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe tin Trung Quốc triển khai các tên lửa chống hạm tới 3 thực thể gồm Đá Xu Bi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn. Tôi cho rằng bước tiếp theo của Trung Quốc sẽ là triển khai máy bay tấn công J-11. Máy bay này có tầm hoạt động 1.500 km".

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tuần trước đã lên án việc máy bay ném bom Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông, cho rằng đây là động thái làm gia tăng căng thẳng và gây mất ổn định khu vực. Mỹ tuyên bố không công nhận các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc và rằng hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

dantri.com.vn