Trung Quốc lật đứng lại tàu chở 458 người bị chìm

Suốt đêm qua và sáng nay (5-6), lực lượng cứu hộ ở Trung Quốc đã chật vật để lật đứng lại tàu du lịch bị chìm trên sông Trường Giang ở Hồ Bắc hôm 1-6.

Người dân địa phương ở Giám Lợi tham gia thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ chìm tàu - Ảnh: AFP

Theo AFP, đây được coi là nỗ lực cuối cùng để tìm kiếm những người sống sót.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc chiếu cảnh cho thấy hai cần cẩu lớn đã được sử dụng để lật đứng lại con tàu mang tên Ngôi Sao Phương Đông. Các móc cẩu lớn đã được gắn vào xác tàu để chuẩn bị lật lại con tàu dài 76,5m này.

Tuy nhiên, đây là một việc làm mang lại nhiều rủi ro bởi có thể làm xác tàu bất ổn định và khiến nó chìm sâu hơn xuống sông.

Các cần cẩu lớn chuẩn bị sẵn sàng để lật đứng lại con tàu hôm 4-6 - Ảnh: AFP

Tân Hoa xã cho hay các chuyên gia về lặn, cứu hộ, cứu trợ và các chuyên gia thiết kế tàu đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ.

Bộ Giao thông Trung Quốc nói việc lật đứng lại con tàu làm cho nó nổi lên lại và các công việc tiếp sau đó được thực hiện một cách khoa học.

Người phát ngôn Bộ Giao thông Trung Quốc nói đêm 4-6 rằng việc nâng và lật đứng lại con tàu sẽ giúp tìm kiếm những người mất tích trong thời gian ngắn nhất có thể.

Con tàu đã bắt đầu được lật đứng lại sáng nay 5-6 - Ảnh: Reuters

Trước đó, nỗ lực cắt khoang tàu để cứu người bên trong bị ngưng lại do thời tiết xấu.

Mưa lớn tiếp tục cản trở hoạt động cứu hộ và nước sông đục ngầu khiến các thợ lặn khó khăn trong việc rà tìm dưới xác tàu.

Hiện đã có 82 người được xác nhận thiệt mạng sau thảm họa.

(Theo TTO)