Trung Quốc muốn xóa bỏ các đồng minh của Mỹ ở châu Á

(Baonghean.vn) - Ngày 23/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo ông sẽ quay lại Triều Tiên vào tuần tới, trong bối cảnh dấy lên quan ngại về mức độ ảnh hưởng mà Trung Quốc và Nga đang nỗ lực tạo ra liên quan tới các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP
Một cựu quan chức trong chính phủ Mỹ thậm chí còn nhận định, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng các cuộc tập trận xung quanh khu vực bán đảo Triều Tiên hồi tháng 6 xuất phát từ tầm ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc và Nga.
Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: Getty
Trong khi đó, giới phân tích cảnh báo, với việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho đang lên kế hoạch có chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng vào ngày 9/9 tới, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên, Bắc Kinh có thể tận dụng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa để loại bỏ dần các đồng minh của Washington ở châu Á.


Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Triều Tiên diễn ra đúng vào thời điểm quan trọng của Trung Quốc. Ông Jung Pak, một chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Brookings, nhận định: “Trung Quốc tự xem mình là một cường quốc lớn hợp lý trong khu vực”.

Theo chuyên gia này, Bắc Kinh đánh giá việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong khu vực, và sự hợp tác an ninh ba bên có thể có giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, là một nỗ lực để kiềm chế Trung Quốc. Điều này có nghĩa rằng việc xóa bỏ vai trò của Mỹ trong khu vực nằm trong lợi ích của Trung Quốc. 

Giới phân tích cho rằng, để đổi lấy việc hợp tác với Mỹ trong mục tiêu lâu dài xóa bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, Bắc Kinh có thể cố gắng giảm bớt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Bán đảo Triều Tiên, bằng cách ngừng vĩnh viễn các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn cũng như loại Hàn Quốc khỏi nước mà Washington lắp đặt hệ thống THAAD. 

Chuyên gia Michael Green, cựu quan chức phụ trách các vấn đề châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống George W.Bush, nhận định, Trung Quốc đang âm mưu gây chia rẽ giữa Mỹ và các đồng minh châu Á, nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Chuyên gia Pak thì cho rằng, các quan chức Trung Quốc “có xu hướng ưu tiên các mối quan ngại an ninh của Triều Tiên, cho rằng sự hiện diện của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên đang đe dọa Bình Nhưỡng”./.

Theo SCMP