Trung Quốc phản đối Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ

Nguyễn Hoàng 20/12/2018 09:50

Trung Quốc cho rằng việc quân đội Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ là hành động vũ khí hóa không gian.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters.

"Trung Quốc liên tục kêu gọi hành động hòa bình trên vũ trụ và phản đối hành động vũ trang khí cũng như chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Chúng tôi cũng phản đối việc biến vũ trụ thành một chiến trường mới", AFP ngày 19/12 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 ra lệnh thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ, cơ quan đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Lầu Năm Góc và kiểm soát mọi hoạt động không gian của quân đội nước này.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Tư lệnh Vũ trụ sẽ có quy mô tương đương với các bộ chỉ huy quân sự khác của Mỹ, như Bộ Tư lệnh Trung ương ở Trung Đông hay Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở châu Á và sẽ đòi hỏi việc thiết lập trụ sở cũng như bổ nhiệm chỉ huy và phó chỉ huy.

Trump hồi tháng 6 chỉ đạo thành lập quân chủng vũ trụ, có cơ cấu tổ chức ngang hàng 5 quân chủng truyền thống của quân đội Mỹ. Việc thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ được coi là một bước đi để hoàn thành mục tiêu này. Tuy nhiên, ý định của Tổng thống Mỹ cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ Bộ Quốc phòng Mỹ, bởi việc thành lập thêm một quân chủng thứ 6 sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và ngân sách.

Bắc Kinh gần đây cũng thúc đẩy các hoạt động trên vũ trụ. Hồi đầu tháng Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên phóng thành công một tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, động thái thể hiện tham vọng trở thành siêu cường vũ trụ trong tương lai của nước này.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Trung Quốc phản đối Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO