Trung Quốc phản đối Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trung Quốc cho rằng việc quân đội Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ là hành động vũ khí hóa không gian.
Trung Quốc phản đối Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters.

"Trung Quốc liên tục kêu gọi hành động hòa bình trên vũ trụ và phản đối hành động vũ trang khí cũng như chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Chúng tôi cũng phản đối việc biến vũ trụ thành một chiến trường mới", AFP ngày 19/12 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 ra lệnh thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ, cơ quan đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Lầu Năm Góc và kiểm soát mọi hoạt động không gian của quân đội nước này.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Tư lệnh Vũ trụ sẽ có quy mô tương đương với các bộ chỉ huy quân sự khác của Mỹ, như Bộ Tư lệnh Trung ương ở Trung Đông hay Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở châu Á và sẽ đòi hỏi việc thiết lập trụ sở cũng như bổ nhiệm chỉ huy và phó chỉ huy.

Trump hồi tháng 6 chỉ đạo thành lập quân chủng vũ trụ, có cơ cấu tổ chức ngang hàng 5 quân chủng truyền thống của quân đội Mỹ. Việc thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ được coi là một bước đi để hoàn thành mục tiêu này. Tuy nhiên, ý định của Tổng thống Mỹ cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ Bộ Quốc phòng Mỹ, bởi việc thành lập thêm một quân chủng thứ 6 sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và ngân sách.

Bắc Kinh gần đây cũng thúc đẩy các hoạt động trên vũ trụ. Hồi đầu tháng Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên phóng thành công một tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, động thái thể hiện tham vọng trở thành siêu cường vũ trụ trong tương lai của nước này.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.