Trung Quốc phản đối Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ

Theo Nguyễn Hoàng (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trung Quốc cho rằng việc quân đội Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ là hành động vũ khí hóa không gian.
Trung Quốc phản đối Mỹ thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters.

"Trung Quốc liên tục kêu gọi hành động hòa bình trên vũ trụ và phản đối hành động vũ trang khí cũng như chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Chúng tôi cũng phản đối việc biến vũ trụ thành một chiến trường mới", AFP ngày 19/12 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 ra lệnh thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ, cơ quan đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Lầu Năm Góc và kiểm soát mọi hoạt động không gian của quân đội nước này.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Tư lệnh Vũ trụ sẽ có quy mô tương đương với các bộ chỉ huy quân sự khác của Mỹ, như Bộ Tư lệnh Trung ương ở Trung Đông hay Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương ở châu Á và sẽ đòi hỏi việc thiết lập trụ sở cũng như bổ nhiệm chỉ huy và phó chỉ huy.

Trump hồi tháng 6 chỉ đạo thành lập quân chủng vũ trụ, có cơ cấu tổ chức ngang hàng 5 quân chủng truyền thống của quân đội Mỹ. Việc thành lập Bộ Tư lệnh Vũ trụ được coi là một bước đi để hoàn thành mục tiêu này. Tuy nhiên, ý định của Tổng thống Mỹ cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ Bộ Quốc phòng Mỹ, bởi việc thành lập thêm một quân chủng thứ 6 sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và ngân sách.

Bắc Kinh gần đây cũng thúc đẩy các hoạt động trên vũ trụ. Hồi đầu tháng Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên phóng thành công một tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, động thái thể hiện tham vọng trở thành siêu cường vũ trụ trong tương lai của nước này.

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.