Trung Quốc phản ứng với báo cáo của Mỹ về Biển Đông

Trung Quốc 9/12 đã chỉ trích báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ phản bác về đường 9 đoạn mà Trung Quốc đơn phương đưa ra tại Biển Đông.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh chiều 9/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và các chủ trương quyền lợi liên quan là được hình thành từng bước trong quá trình lịch sử dài và Chính phủ Trung Quốc luôn duy trì những quyền lợi đó. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biên Đông đó là đàm phán song phương, trực tiếp với các nước liên quan.
 
Ông Hồng Lỗi chỉ trích báo cáo của Mỹ là không căn cứ vào tình hình thực tế, không giữ lập trường về vấn đề Biển Đông, không giữ lời hứa và không có lợi trong việc giải quyết tranh chấp cũng như hoà bình, ổn định trong khu vực.
 
Đây là phản ứng chính thức của Trung Quốc sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố báo cáo phản bác đường 9 đoạn hay còn gọi là “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương đưa ra tại Biển Đông.
 
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố chỉ 1 tuần trước thời hạn Toà trọng tài quốc tế yêu cầu Trung Quốc đưa ra tài liệu biện luận về vụ kiện của Philippines đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông. Bên cạnh đó dư luận quốc tế ngày càng có nhiều ý kiến phản đối việc Trung Quốc đang có những động thái nhằm độc chiếm Biển Đông ./.
 
Theo VOV