Trung Quốc phát triển vũ khí 'hủy diệt' Mỹ trong 14 phút

Các nhà khoa học Trung Quốc đang xây dựng hầm gió nhanh nhất thế giới để thử nghiệm các loại vũ khí có thể tấn công nước Mỹ chỉ trong vòng 14 phút.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) cho biết, mẫu hầm gió mới của Trung Quốc có thể mô phỏng các chuyến bay với tốc độ lên đến 12 km/giây. Hầm gió mới dự kiến đưa vào hoạt động từ năm 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của Trung Quốc trong việc phát triển vũ khí siêu vượt thanh.

Zhao Wei, Phó giám đốc Phòng thí nghiệm nhà nước về khí động học nhiệt độ cao, Học viện Khoa học Trung Quốc nói: “Nó sẽ thúc đẩy ứng dụng các giải pháp kỹ thuật trong công nghệ siêu vượt thanh, chủ yếu trong lĩnh vực quân sự bằng cách nhân đôi môi trường trong các chuyến bay siêu vượt thanh, từ đó phát hiện và giải quyết các vấn đề ngay trên mặt đất”.

Trung Quoc phat trien vu khi
 Một phần thiết kế hầm gió mới của Trung Quốc được cho là sẽ giúp nước này phát triển các phương tiện bay siêu siêu thanh. Nguồn ảnh: CCTV. 

Các thử nghiệm trong hầm gió trên mặt đất làm giảm đáng kể các thất bại trước khi chuyến bay siêu vượt thanh trên không được thực hiện. Hầm gió nhanh nhất thế giới đang hoạt động tại cơ sở Lenx-X ở Buffalo, New York, Mỹ với tốc độ 10 km/giây, tương đương 36.000 km/h, gấp 30 lần vận tốc âm thanh.

Phương tiện bay được gọi là siêu vượt thanh khi bay với tốc độ hơn gấp 5 lần vận tốc âm thanh, hoặc cao hơn. Mỹ đã thử nghiệm phương tiện bay siêu vượt thanh HTV-2 có tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh vào năm 2011. Tuy nhiên, chuyến bay siêu vượt thanh chỉ kéo dài vài phút trước khi HTV-2 lao xuống Thái Bình Dương.

Trong tháng 3, Trung Quốc được cho là đã thử nghiệm thành công phương tiện siêu vượt thanh WU-14, còn gọi là DF-ZF với tốc độ từ Mach 5 đến Mach 10. Các nước khác như Nga, Ấn Độ và Australia cũng đã thử nghiệm một số phương tiện bay siêu vượt thanh có thể sử dụng để mang vũ khí, bao gồm cả đầu đạn hạt nhân.

Wu Dafang, giáo sư tại Trường Khoa học Kỹ thuật hàng không, thuộc Đại học Beihang, Bắc Kinh cho biết hầm gió mới sẽ là một trong những cơ sở kiểm tra mặt đất mạnh mẽ và tiên tiến nhất thế giới. “Đây chắc chắn là tin tốt cho chúng tôi. Tôi mong muốn nó sớm được hoàn thành”, ông Wu nói.

Để tạo ra luồng không khí ở tốc độ cực cao, các nhà khoa học đã sử dụng một số đường ống chứa hỗn hợp oxy, hydro và khí nitơ để tạo ra một loạt các vụ nổ có thể phóng ra một gigawat điện trong mỗi giây. Theo ông Zhao, lượng điện phóng ra này bằng một nữa công suất nhà máy điện hạt nhân Daya Bay ở Quảng Đông.

Trung Quoc phat trien vu khi
 Thiết kế phương tiện bay siêu vượt thanh WU-14 của Trung Quốc. Đồ họa: SCMP. 

Các sóng xung kích tạo ra từ vụ nổ được đưa vào khoang kiểm tra thông qua một đường hầm kim loại sẽ làm tăng nhiệt độ bề mặt của mẫu thử nghiệm lên đến 7.727 độ C. Do đó, các phương tiện bay siêu vượt thanhphải được bao bọc bởi các vật liệu đặc biệt, cùng hệ thống làm mát cực kỳ hiệu quả bên trong. Nếu không, phương tiện có thể bị biến dạng, thậm chí tan chảy khi bay ở tốc độ siêu vượt thanh.

Đường hầm mới cũng được sử dụng để thử nghiệm các máy bay phản lực, động cơ thiết kế đặc biệt cho các chuyến bay siêu vượt thanh. Động cơ phản lực truyền thống không có khả năng xử lý luồng khí ở tốc độ như vậy.

Ông Zhao cho biết thêm, hầm gió mới sẽ do nhóm thiết kế từng xây dựng hầm gió JF12 ở Bắc Kinh đảm nhận. Hầm gió này có thể mô phỏng các chuyến bay siêu vượt thanh với tốc độ từ Mach 5 đến Mach 9, ở độ cao từ 20-50 km.

Theo Kienthuc.net.vn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.