Trung Quốc sẵn sàng đối phó mối đe dọa tên lửa từ Mỹ, Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Các tàu của Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia tập trận tại khu vực Biển Hoa Đông hồi cuối tuần qua, nhằm thực hành mài dũa các kỹ năng và đối phó với các mối đe dọa tên lửa từ các đối thủ như Nhật Bản, Mỹ và các đối thủ tiềm tàng khác.
Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo truyền thông Trung Quốc, hơn 10 tàu hải quân từ 3 quân khu khác nhau đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật phòng không và phòng thủ tên lửa hôm 11/8.

Trả lời phỏng vấn tờ Global Times, chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình nhận xét: "Đánh chặn tên lửa chống hạm là nhiệm vụ cấp thiết trong bối cảnh các mối đe dọa xung quanh đang gia tăng", ám chỉ tới mối đe dọa tiềm tàng từ Mỹ, Nhật Bản,...

Chuyên gia quân sự này giải thích: "Năng lực phòng thủ tên lửa là tuyệt đối cần thiết trong việc xây dựng một lực lượng hải quân PLA chiến lược hoạt động toàn diện. Các cuộc tập trận này nhằm mục đích đảm bảo PLA sẵn sàng cho các cuộc chiến". 

Theo Asia Times, trong cuộc tập trận, Mai Châu, một tàu hộ vệ lớp 056 với Hạm đội Nam Hải được trang bị tên lửa chống hạm và đất đối không, đã bắn hạ một tên lửa chống hạm đang tới gần.

Trong khi đó, Đồng Nhân, một tàu khác lớp 056, với Hạm đội Đông Hải, được cho để lỡ mục tiêu tên lửa, với chủ đích là phô diễn năng lực bắn trúng tên lửa chỉ bằng một phát bắn hạ thứ hai thành công. Cuộc tập trận này diễn ra sau hai cuộc tập trận hải quân khác ở Hoàng Hải và Biển Đông.

Các cuộc tập trận này của Trung Quốc dường như, một phần để trả đũa RIMPAC, cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất do Mỹ giữ vai trò chủ lực. Lần đầu tiên trong lịch sử, các tên lửa của Nhật Bản dưới tầm bắn của hỏa lực Mỹ đã được sử dụng để nhằm mục tiêu vào một tàu và đánh chìm tàu này. 

Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường năng lực tác chiến của lực lượng hải quân, vốn được đánh giá là lớn nhất thế giới. Trung Quốc đang chế tạo các tàu sân bay mới, cũng như các tàu tuần dương hạng nặng để bảo vệ tàu sân bay.

Để đối phó với các cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, nơi mà Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản sẽ triển khai đơn vị tinh nhuệ ở nhiều đảo trên Biển Hoa Đông muộn nhất là cuối năm nay./.

Theo Business Insider