Trung Quốc sẽ phóng máy bay không gian chở người năm 2020

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang phát triển máy bay không gian vận chuyển người và hàng hóa vào vũ trụ có thể sử dụng nhiều lần.

Trung Quốc sẽ phóng máy bay không gian chở người và hàng hóa năm 2020. Ảnh: Han Pengxin

Trung Quốc dự định lần đầu tiên phóng máy bay không gian có thể tái sử dụng vào năm 2020, Space hôm 3/11 đưa tin. Máy bay này có thể chở người hoặc hàng hóa lên quỹ đạo rồi quay trở lại Trái Đất, theo Xinhua.

Chiếc máy bay sẽ dễ bảo dưỡng hơn và giúp tăng tần suất các lần phóng với chi phí thấp hơn, tạo cơ hội mới để nhiều người có thể du hành vũ trụ hơn, Chen Hongbo, nhà nghiên cứu tại Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) tuyên bố.

"Trung Quốc đang phát triển các phương tiện vũ trụ bay từ Trái Đất vào không gian có thể tái sử dụng, cất cánh và hạ cánh theo phương ngang", Liu Shiquan, phó giám đốc Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết, theo People's Daily.

"Chúng tôi đã hoàn thiện một số thử nghiệm quan trọng dưới mặt đất cho động cơ và các bộ phận thiết yếu khác, thu được nhiều thành tựu đáng ghi nhận", Liu bổ sung. Trung Quốc cũng dự kiến xây trạm vũ trụ hoạt động trên quỹ đạo Trái Đất đầu những năm 2020 và đưa người lên Mặt Trăng giữa những năm 2030.

Không quân Mỹ sở hữu hai máy bay không gian không người lái X-37B, đã thực hiện tổng cộng 5 nhiệm vụ quỹ đạo. Chuyến bay đầu tiên diễn ra năm 2010, chuyến bay thứ 5 bắt đầu vào tháng 9 năm nay và vẫn đang tiếp tục.

Một số máy bay không gian khác cũng đang trong quá trình phát triển, trong đó nổi bật nhất là SpaceShipTwo của hãng Virgin Galactic và Dream Chaser của hãng Sierra Nevada.

Theo VNE