Trung Quốc tăng cường an ninh tại thị trấn giáp Triều Tiên trước thượng đỉnh Trump - Kim

Nguyễn Hoàng 23/02/2019 07:50

Thị trấn Đan Đông, nơi có cầu đường sắt nối Trung Quốc với Triều Tiên, được thắt chặt an ninh khi thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra.

Cây cầu nối lãnh thổ Trung Quốc và Triều Tiên tại thị trấn Đan Đông. Ảnh: Nikkei.
Cây cầu nối lãnh thổ Trung Quốc và Triều Tiên tại thị trấn Đan Đông. Ảnh: Nikkei.

Thị trấn Đan Đông ở khu vực biên giới phía bắc Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng cảnh báo an ninh cao, khi chính quyền yêu cầu tất cả khách sạn nằm gần cây cầu nối lãnh thổ hai nước và nhà ga Đan Đông hủy danh sách đặt phòng trong ngày 23/2, Asahi hôm nay dẫn các nguồn tin am hiểu tình hình.

Thị trấn Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh nằm sát biên giới với Triều Tiên và có cầu Hữu nghị Trung - Triều bắc ngang qua sông biên giới Áp Lục. An ninh tại Đan Đông từng hai lần được thắt chặt khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang thăm Trung Quốc bằng tàu hỏa và đi qua nhà ga thị trấn hồi cuối tháng 1 và tháng 3/2018.

Động thái mới nhất của chính quyền Đan Đông diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2.

Tàu hỏa là phương tiện di chuyển ưa thích của các lãnh đạo Triều Tiên khi công du nước ngoài. Theo đài MBC của Hàn Quốc, ông nội của Kim Jong-un là Kim Nhật Thành từng tới thành phố Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc bằng tàu hỏa vào năm 1958.

Truyền thông Nhật Bản ngày 19/2 dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết đặc phái viên Triều Tiên Kim Chang-son hôm 17/2 đã tới khảo sát nhà ga đường sắt ở một thành phố Việt Nam giáp Trung Quốc, làm dấy đến suy đoán lãnh đạo Triều Tiên có thể di chuyển đến Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ bằng đường sắt.

Nếu lựa chọn tàu hỏa làm phương tiện di chuyển, ông Kim sẽ mất 3 ngày để vượt qua quãng đường 4.023 km từ Triều Tiên qua Trung Quốc để tới Việt Nam. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trước đó cho rằng ông Kim có thể sử dụng chuyến tàu bọc thép đặc biệt để tới Hà Nội thông qua Trung Quốc bởi hệ thống đường sắt của Việt Nam "có kết cấu tương đồng với hệ thống đường sắt Triều Tiên".

Năm 2015, Việt Nam đưa vào hoạt động tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm, nối Hà Nội với một tỉnh biên giới để phục vụ việc giao thương với Trung Quốc. Tuyến đường sắt khổ lớn này chỉ dừng lại ở ga Gia Lâm, không kết nối với trung tâm Hà Nội.

Tuy nhiên, Asahi dẫn một nguồn tin am hiểu về quan hệ ngoại giao Trung - Triều khẳng định vẫn chưa biết chính xác phương tiện ông Kim sẽ sử dụng để đến Việt Nam. Khi tới Singapore họp thượng đỉnh với Trump tháng 6/2018, Kim Jong-un sử dụng máy bay của một hãng hàng không Trung Quốc.

Theo vnexpress.net
Copy Link
Trung Quốc tăng cường an ninh tại thị trấn giáp Triều Tiên trước thượng đỉnh Trump - Kim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO