Trung Quốc tặng vũ khí, tiền cho Philippines

Bắc Kinh đã chuyển số vũ khí và đạn dược trị giá 16 triệu USD, và trước đó là tài trợ tiền, cho Philippines đối phó với phiến quân Hồi giáo ở Marawi.

Trung Quốc tặng vũ khí, tiền cho Philippines
Tổng thống Rodrigo Duterte kiểm tra một khẩu súng tại buổi bàn giao lô súng của Trung Quốc ở căn cứ không quân Clark. Ảnh: Reuters

Theo trang tin Sputnik của Nga ngày 30/6, đích thân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có mặt trong buổi nhận lô vũ khí lớn từ Bắc Kinh.

“Nhiều lúc chúng tôi dường như sắp hụt hơi vì thiếu trang bị. Thật tốt khi chúng tôi có một người bạn rất thấu hiểu như Trung Quốc” - ông Duterte dành những lời ngọt ngào khi nhận quà.

Từ khi nhậm chức, tổng thống Philippines đã tuyên bố sẽ đa dạng hóa các nguồn tài trợ không chỉ nhận giúp đỡ từ Mỹ.

Như trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Hồi giáo Maute tại thành phố Marawi, Philippines cũng tiếp nhận sự hỗ trợ hậu cần từ các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và phối hợp tuần tra chung với các nước láng giềng như Indonesia, Malaysia tại vùng biển giữa quần đảo Sulu và Sabah.

Số hàng lần này là các thùng gỗ chứa gần 3.000 khẩu súng trường tấn công và súng bắn tỉa cùng sáu triệu viên đạn trưng tại sự kiện tổ chức ở căn cứ không quân Clark, một căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở phía bắc Manila.

“Khoản tài trợ không lớn nhưng rất lớn trong ý nghĩa đánh dấu kỷ nguyên quan hệ mới giữa quân đội hai nước và nó được chuyển tới rất đúng thời điểm” - đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua phát biểu, nhắc đến cuộc chiến chống hai nhóm khủng bố Abu Sayyaf và Maute ở miền nam Philippines.

Ông Zhao khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục gửi gói vũ khí thứ hai trong những tháng tới. “Đây chỉ mới là bắt đầu” - báo Straits Times dẫn lời đại sứ Trung Quốc.

Đại sứ Zhao cho biết Bắc Kinh cũng muốn tăng cường quan hệ quân sự với Manila thông qua "các hoạt động chia sẻ tình báo, đào tạo và diễn tập quân sự chung tại các khu vực có khủng bố”.

Không chỉ hỗ trợ vũ khí, bộ Ngoại giao Trung Quốc hồi đầu tuần này cũng tài trợ 15 triệu peso (khoảng 300.000 USD) cho Philippines để hỗ trợ người dân mất nhà cửa do cuộc chiến và tái thiết thành phố Marawi, theo Tân Hoa Xã.

Khi tiếp đón người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano tại Bắc Kinh ngày 29-6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ dành mọi “hỗ trợ cần thiết” cho Philippines.

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc đã điều tàu chở vật tư, thiết bị khẩn cấp đầu tiên đến Philippines, và sẽ tiếp tục dốc sức giúp đỡ và hỗ trợ Manila khi cần thiết./.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.