Trung Quốc thu giữ thiết bị ngầm của Hải quân Mỹ ở biển Đông

(Baonghean.vn)- Ngày 16/12, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Hải quân Trung Quốc đã thu giữ một phương tiện ngầm nghiên cứu khoa học không người lái của Hải quân Mỹ tại vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phía Mỹ đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Bắc Kinh trao trả lại ngay phương tiện ngầm nói trên.

Theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ, một tàu chiến của Hải quân Trung Quốc ngày 15/12 đã thu giữ thiết bị thu thập thông tin khoa học của tàu nghiên cứu hải dương USNS Bowditch của Mỹ tại vùng biển cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc.

Trung Quốc liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự tại biển Đông. Ảnh: AP

 Nhà chức trách Mỹ đã lập tức gửi công hàm chính thức yêu cầu phía Trung Quốc phải trao trả thiết bị nói trên. Các quan chức Mỹ khẳng định “phương tiện UVV đang thực hiện một cuộc khảo sát quân sự hợp pháp trên vùng biển quốc tế thuộc biển Đông.”

Phương tiện ngầm bị thu giữ là một phần trong một chương trình công khai của Mỹ, nhằm thu thập dữ liệu về  hải dương học, bao gồm độ mặn, nhiệt độ và độ trong của nước biển. Thiết bị này do công ty tư nhân điều hành.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể đối đầu với Bắc Kinh khi đặt vấn đề Mỹ có thể từ bỏ lập trường “Một Trung Quốc” mà Washington duy trì bấy lâu nay. Ảnh: AP

Đây là vụ việc đầu tiên kiểu này giữa Mỹ và Trung Quốc trong những năm gần đây. Giới quan sát cho rằng vụ việc có thể sẽ châm ngòi căng thẳng giữa hai bên. Vụ việc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố trên trang mạng cá nhân rằng ông sẽ cứng rắn với những hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện Lầu Năm Góc cũng như giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.

Lan Hạ

(Theo Guardian)