Trung Quốc thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại 'đối trọng với TPP'

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11, tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương cho biết nước này sẽ nỗ lực hết sức để hợp tác với các bên đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đan Dương. Ảnh: Getty

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết cho dù tương lai của RCEP và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), như thế nào, thì Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành cải cách sâu rộng đồng thời tăng cường mở cửa.

Ngoài ra, Bắc Kinh sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), không ngừng tăng cường vai trò của các định chế thương mại đa phương, tạo môi trường tự do và thuận lợi hơn cho thương mại toàn cầu.

Hiệp định RCEP sẽ kết nối ba thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, ASEAN trong một thỏa thuận liên quan đến hàng hoá, dịch vụ và đầu tư.

Hiện Trung Quốc đang thương lượng RCEP với 16 nước châu Á, trong đó có 7 nước thành viên TPP gồm Nhật Bản, Australia, New Zealand, Việt Nam, Malaysia, Singapore và Brunei.

Lan Hạ

(Theo China Daily)