Trung Quốc tiếp tục nỗ lực cứu hộ nạn nhân động đất.

Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cảnh báo nguy cơ thiệt hại kép do sạt lở đất vì mưa lớn.

Công tác cứu hộ trận động đất tại thành phố Nhã An, Huyện Bảo Hưng, Tỉnh Tứ Xuyên Trung Quốc đã bước sang ngày thứ 3. Việc tìm kiếm nạn nhân, khắc phục hậu quả do động đất vẫn đang được triển khai tích cực. Các đội cứu hộ, nhân viên y tế... liên tục được điều tộng tới khu vực này. Cùng với đó, Trung Quốc cũng tích cực triển khai hoạt động cung cấp lương thực cho nhân dân khu vực thiệt hại, tránh hiện tượng người dân bị đói.

Theo báo chí Trung Quốc, tính đến thời điểm sáng ngày 22/4 (giờ Trung Quốc), đã có 208 người chết, 25 người mất tích, 11460 người bị thương do trận động đất. Con số này vẫn chưa dừng lại, khi Cảnh sát Trung Quốc xác định còn nhiều người vẫn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Công tác cứu hộ được triển khai tích cực (Ảnh Tân Hoa Xã)

Trong khi đó, kèm theo những dư trấn, ngày 22/4 tại Tứ Xuyên và các vùng lân cận có mưa to. Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc cảnh báo người dân nguy cơ thiệt hại sạt lở đất vì mưa lớn.

Nhiều nước đã gửi điện hỏi thăm và bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ Trung Quốc khắc phục hậu quả do trận động đất gây ra. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi điện hỏi thăm tới Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Trong bức điện Thủ tướng Nhật Bản Abe nhấn mạnh: “Nhật Bản có rất nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống động đất. Bởi vậy, Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đó với Trung Quốc”.

Đáp lại thiện chí của Nhật Bản, một quan chức Chính phủ Trung Quốc đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản và cho biết, hiện tại, không chỉ Nhật Bản mà nhiều nước cũng tỏ ý giúp đỡ Trung Quốc.

Năm 2008 tại huyện Vấn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên đã xảy một trận động đất lớn với cường độ 7,8 độ richter làm hơn 250.000 thiệt mạng./.


Theo VOV - ĐT