Trung Quốc từ chối đề nghị cô lập Iran của Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 3/8, Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc cắt nhập khẩu dầu lửa Iran, bất chấp những nỗ lực của Washington nhằm đưa doanh số dầu lửa của Cộng hòa Hồi giáo về 0.
Ảnh minh họa: AFP

Kênh tin tài chính dẫn lời quan chức thạo tin khẳng định Mỹ đã không thể thuyết phục Trung Quốc cắt nguồn nhập khẩu dầu từ Iran, và các hoạt động mua bán của Bắc Kinh từ Tehran hồi tháng trước vẫn không đổi.

Đây là một cú giáng vào những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cô lập Iran sau khi ông rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 với Tehran, còn được biết đến với tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Tuy nhiên, theo các quan chức giấu tên nói trên, Bắc Kinh đã đồng ý không tăng lượng mua dầu thô của Iran.

Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận đa phương với Iran hồi tháng 5 và công bố các kế hoạch tái áp đặt trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo, có thể dẫn tới việc loại bỏ doanh thu dầu lửa của Iran.

Trung Quốc - bên mua dầu thô hàng đầu thế giới và là khách hàng số 1 của Iran - trước đó cho biết nước này phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và nâng lượng nhập khẩu dầu hàng năm từ Iran lên 26% hồi tháng 7.

Theo các số liệu theo dõi vận tải mà Bloomberg tập hợp, Trung Quốc chiếm 35% kim ngạch xuất khẩu của Iran hồi tháng trước.

Tehran cũng đã nói rằng, nếu nước này không thể bán dầu lửa, các quốc gia khác trong khu vực cũng sẽ không thể làm vậy, gợi phỏng đoán rằng Tehran có thể chặn Eo biển Hormuz, nơi nhiều chuyến hàng chở dầu quốc tế đi qua.

Lượng nhập khẩu dầu từ Iran của Ấn Độ tăng

Ấn Độ, nước mua dầu thô Iran nhiều thứ 2, cũng đã tăng lượng nhập khẩu từ Iran vào tháng trước.

Số liệu thống kê sơ bộ tàu chở dầu cập cảng do Reuters đưa ra hôm 2/8 cho thấy quốc gia châu Á này đã tăng lượng dầu thô mua của Iran lên khoảng 30%, đạt mức kỷ lục 768.000 thùng/ngày, khi các nhà máy lọc dầu của nước này tăng đầu vào trước thềm các lệnh trừng phạt của Mỹ vào tháng 11.

Việc mua dầu lửa Iran của Ấn Độ hồi tháng 7 cao hơn khoảng 85% so với những chuyến hàng chở khoảng 415.000 thùng/ngày cách đây 1 năm, Reuters cho biết.

Số liệu sơ bộ cho thấy, các nhà máy lọc dầu của nước này chiếm khoảng 4/5 doanh số dầu thô của Iran trong tháng 7, trong đó Tập đoàn Dầu lửa Ấn Độ cùng đơn vị trực thuộc là Tập đoàn Xăng dầu Chennai mua khoảng 300.000 thùng/ngày từ Tehran.

Giới chức Mỹ đã đưa ra lập trường mềm mỏng hơn sau khẳng định ban đầu rằng họ sẽ gây sức ép buộc các đồng minh tại châu Âu, châu Á và Trung Đông tuân thủ các đòn trừng phạt và giảm lượng nhập khẩu về 0. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tháng trước nói rằng đất nước của ông để ngỏ khả năng xem xét miễn trừ đối với một số nước nhất định mua dầu của Iran.

Theo Bloomberg, PressTV