Trung Quốc tuyên bố đảm bảo quyền tự trị cao độ cho Macao

Sáng 20/12, Đặc khu hành chính Macao tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày trở về với Trung Quốc và lễ nhậm chức chính quyền Macao nhiệm kỳ thứ 4.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định tầm quan trọng của chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, “người Macao quản lý người Macao” và quyền tự trị của Macao đã được thực hiện một cách xuyên suốt. Qua đó, quyền quản lý và lãnh đạo của chính quyền Trung ương được thực thi, trật tự xã hội được đảm bảo, lợi ích của người dân được quan tâm.
 
Chủ tịch Trung Quốc đến Macao nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thu hồi Macao. Ảnh: ZUMA Press
 
Thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, coi đây là quốc sách cơ bản đảm bảo cho sự ổn định, phát triển và phồn vinh của cả Macao và Hong Kong.
 
Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì phương châm quản lý Macao theo pháp luật, tôn trọng sự khác biệt giữa hai chế độ trên nền tảng một quốc gia, duy trì quyền lực của chính quyền Trung ương đồng thời đảm bảo quyền tự trị cao độ cho Đặc khu hành chính Macao.
 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: “Cần tiếp tục thúc đẩy sự nghiệp “một quốc gia, hai chế độ”, bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc, đảm bảo cho Hong Kong, Macao phát triển ổn định và phồn vinh lâu dài. Cần phải kiên trì phương châm quản lý Hồng Kông và Macao theo pháp luật, đảm bảo phương châm “một quốc gia, hai chế độ” được thực thi. Cần tôn trọng sự khác biệt giữa hai chế độ trên nền tảng một quốc gia, đảm bảo quyền lực của Trung ương và quyền tự trị cao độ của Đặc khu hành chính Macao”.
 
Macao vốn là thuộc địa của Bồ Đào Nha và được trao trả cho Trung Quốc từ ngày 20/12/1999. Macao có tổng diện tích 32,8 km2 với khoảng 550.000 dân, nhưng có tổng dự trữ ngoại hối lên tới 16,1 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đứng thứ tư thế giới với mức 87.000 USD. Trong 15 năm qua, Đặc khu hành chính Macao đã tiến hành 4 lần bầu cử lãnh đạo chính quyền Đặc khu.
 
Theo VOV