Trung Quốc và Hàn Quốc chuẩn bị tái khởi động đối thoại chiến lược

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (trái). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo mạng DongA Ilbo của Hàn Quốc ngày 9/9 đưa tin Trung Quốc và Hàn Quốc đang thúc đẩy để sớm tái khởi động kênh Đối thoại chiến lược An ninh-Ngoại giao giữa hai nước trong tháng Chín này. 

Đây là công việc tiếp theo được thực hiện theo thỏa thuận giữa hai nước về tái khởi động kênh đối thoại liên quan hòa bình thống nhất bán đảo Triều Tiên vừa đạt được trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 2/9.

Báo trên dẫn nguồn một quan chức Chính phủ Hàn Quốc giấu tên ngày 8/9 cho biết: “Hiện chúng tôi đang thảo luận với phía Trung Quốc về lịch trình tổ chức đối thoại chiến lược giữa Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì với Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan Jin. Nếu lịch trình được điều chỉnh thì có thể tổ chức đối thoại trong tháng Chín này." 

Quan chức trên còn nhấn mạnh: “Từ nay, hai nước sẽ bắt đầu thảo luận về vấn đề thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên."

Đây là diễn dàn chủ yếu trao đổi ý kiến về thời điểm và điều kiện để tái khởi động cơ chế đàm phán sáu bên giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. 

Diễn đàn này vốn bị gián đoạn kể từ tháng 9/2007, được tái khởi động vào tháng 6/2013 và tiếp tục gián đoạn cho đến nay. 

Chủ đề cuộc đối thoại lần này cũng như địa điểm tổ chức đang được hai bên cân nhắc./.

Theo VN+