Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc cạnh tranh về các công nghệ quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn)- Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI), Trung Quốc đã vượt qua Mỹ và trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng.

Nghiên cứu cho thấy, Trung Quốc “dẫn đầu một cách đáng kinh ngạc” trong 37/44 công nghệ mới nổi quan trọng bao gồm quốc phòng, không gian, người máy, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và công nghệ lượng tử.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo cáo của ASPI cho rằng, các quốc gia phương Tây đã thua cuộc trong cuộc cạnh tranh toàn cầu về số lượng các công trình nghiên cứu. Trong một số lĩnh vực, tất cả 10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới đều có trụ sở tại Trung Quốc.

Nghiên cứu do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ cho thấy, Mỹ đang đứng ở vị trí thứ 2, mặc dù nước này đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu trong một số lĩnh vực như điện toán hiệu năng cao, điện toán lượng tử, vệ tinh cỡ nhỏ và vắc-xin.

Báo cáo chỉ ra rằng, các quốc gia phương Tây đang thua cuộc trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, bao gồm cả cuộc đua về đột phá khoa học và nghiên cứu, đồng thời thúc giục chính phủ các nước đầu tư vào nghiên cứu nhiều hơn.

Báo cáo kêu gọi các quốc gia phương Tây tăng cường hợp tác để tạo ra chuỗi cung ứng an toàn và nhanh chóng theo đuổi bước phát triển các công nghệ chiến lược quan trọng.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã tạo ra 48,49% tài liệu nghiên cứu có tác động lớn trên thế giới về động cơ máy bay tiên tiến, bao gồm cả động cơ siêu thanh, và nước này có 7/10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới, báo cáo nghiên cứu của ASPI cho biết thêm.

Trong các lĩnh vực cảm biến quang tử và truyền thông lượng tử, sức mạnh nghiên cứu của Trung Quốc có thể khiến nước này “đi tắt đón đầu” trước sự giám sát của tình báo phương Tây, bao gồm cả liên minh các cơ quan tình báo của 5 nước, gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand.

Trung Quốc có khả năng nổi lên với vị thế độc quyền trong 10 lĩnh vực quan trọng bao gồm sinh học tổng hợp, lĩnh vực này đã tạo ra 1/3 tổng số nghiên cứu, cũng như pin điện, công nghệ 5G và sản xuất nano.

Viện Khoa học Trung Quốc, một cơ quan nghiên cứu của chính phủ, đứng thứ nhất hoặc thứ hai trong hầu hết 44 lĩnh vực công nghệ quan trọng, bao gồm quốc phòng, không gian, người máy, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và công nghệ lượng tử.

Trung Quốc đang củng cố các hoạt động nghiên cứu của mình bằng kiến ​​thức thu được ở nước ngoài và dữ liệu cho thấy 1/5 số các nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc được đào tạo tại một trong các nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới là Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand.

Nghiên cứu đề xuất các chương trình sàng lọc thị thực để hạn chế chuyển giao công nghệ bất hợp pháp và thay vào đó ủng hộ sự hợp tác quốc tế với các đồng minh trong lĩnh vực công nghệ mới.

tin mới

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

10 người phụ nữ thành công trong lĩnh vực công nghệ

(Baonghean.vn) - Lĩnh vực công nghệ từ lâu được xem là sân chơi của nam giới, với những định kiến về sự phức tạp, khô khan và đòi hỏi tư duy logic mạnh mẽ. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng xuất hiện và khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực này.

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

TikTok đối mặt với lệnh cấm tại Mỹ

(Baonghean.vn) - Một nhóm các nhà lập pháp thuộc lưỡng đảng Mỹ đã đưa ra dự luật vào ngày 5/3 vừa qua, yêu cầu ByteDance của Trung Quốc phải bán ứng dụng video ngắn TikTok trong vòng 6 tháng nếu không muốn bị cấm tại Mỹ.

4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

4 chiến lược cốt yếu giúp doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng

(Baonghean.vn) - Ngày nay, tội phạm mạng không ngừng dùng các thủ đoạn tinh vi để tấn công dữ liệu nhạy cảm của các doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng các chiến lược để bảo vệ dữ liệu khỏi các cuộc tấn công mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

Google ra mắt tính năng tìm kiếm mới bằng cử chỉ cho người dùng Android

(Baonghean.vn) - Theo công bố của gã khổng lồ tìm kiếm Google, công ty sẽ ra mắt tính năng “Circle to Search” từ ngày 31/1 tới trên một số điện thoại thông minh Android cao cấp, cho phép người dùng trên toàn cầu dùng cử chỉ để tìm kiếm thông tin nhanh chóng mà không cần phải rời khỏi ứng dụng.

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

Chuyên gia tiết lộ cách nhận biết một trang web hoặc ứng dụng đang theo dõi bạn

(Baonghean.vn) -Trong thời đại công nghệ số, việc sử dụng các trang web và ứng dụng trực tuyến là điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích, các trang web và ứng dụng này cũng có thể thu thập và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn mà bạn không hề hay biết.