Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc cạnh tranh về các công nghệ quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Theo kết quả nghiên cứu của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI), Trung Quốc đã vượt qua Mỹ và trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng.

Nghiên cứu cho thấy, Trung Quốc “dẫn đầu một cách đáng kinh ngạc” trong 37/44 công nghệ mới nổi quan trọng bao gồm quốc phòng, không gian, người máy, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và công nghệ lượng tử.

Trung Quốc vượt Mỹ trong cuộc cạnh tranh về các công nghệ quan trọng ảnh 1

Ảnh minh họa.

Báo cáo của ASPI cho rằng, các quốc gia phương Tây đã thua cuộc trong cuộc cạnh tranh toàn cầu về số lượng các công trình nghiên cứu. Trong một số lĩnh vực, tất cả 10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới đều có trụ sở tại Trung Quốc.

Nghiên cứu do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ cho thấy, Mỹ đang đứng ở vị trí thứ 2, mặc dù nước này đang dẫn đầu thế giới về nghiên cứu trong một số lĩnh vực như điện toán hiệu năng cao, điện toán lượng tử, vệ tinh cỡ nhỏ và vắc-xin.

Báo cáo chỉ ra rằng, các quốc gia phương Tây đang thua cuộc trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu, bao gồm cả cuộc đua về đột phá khoa học và nghiên cứu, đồng thời thúc giục chính phủ các nước đầu tư vào nghiên cứu nhiều hơn.

Báo cáo kêu gọi các quốc gia phương Tây tăng cường hợp tác để tạo ra chuỗi cung ứng an toàn và nhanh chóng theo đuổi bước phát triển các công nghệ chiến lược quan trọng.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc đã tạo ra 48,49% tài liệu nghiên cứu có tác động lớn trên thế giới về động cơ máy bay tiên tiến, bao gồm cả động cơ siêu thanh, và nước này có 7/10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới, báo cáo nghiên cứu của ASPI cho biết thêm.

Trong các lĩnh vực cảm biến quang tử và truyền thông lượng tử, sức mạnh nghiên cứu của Trung Quốc có thể khiến nước này “đi tắt đón đầu” trước sự giám sát của tình báo phương Tây, bao gồm cả liên minh các cơ quan tình báo của 5 nước, gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand.

Trung Quốc có khả năng nổi lên với vị thế độc quyền trong 10 lĩnh vực quan trọng bao gồm sinh học tổng hợp, lĩnh vực này đã tạo ra 1/3 tổng số nghiên cứu, cũng như pin điện, công nghệ 5G và sản xuất nano.

Viện Khoa học Trung Quốc, một cơ quan nghiên cứu của chính phủ, đứng thứ nhất hoặc thứ hai trong hầu hết 44 lĩnh vực công nghệ quan trọng, bao gồm quốc phòng, không gian, người máy, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và công nghệ lượng tử.

Trung Quốc đang củng cố các hoạt động nghiên cứu của mình bằng kiến ​​thức thu được ở nước ngoài và dữ liệu cho thấy 1/5 số các nhà nghiên cứu hàng đầu của Trung Quốc được đào tạo tại một trong các nước có nền khoa học kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới là Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand.

Nghiên cứu đề xuất các chương trình sàng lọc thị thực để hạn chế chuyển giao công nghệ bất hợp pháp và thay vào đó ủng hộ sự hợp tác quốc tế với các đồng minh trong lĩnh vực công nghệ mới.

Tin mới

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.