Trung Quốc xây căn cứ mô phỏng làng sao Hỏa

Làng sao Hỏa được xây dựng ở khu vực khô cằn giống hệt bề mặt hành tinh đỏ để phục vụ các sứ mệnh thám hiểm trong tương lai.

Bồn địa ở trung tâm tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, được chọn để xây căn cứ mô phỏng sao Hỏa. Hình minh họa: Wordpress.
Bồn địa ở trung tâm tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, được chọn để xây căn cứ mô phỏng sao Hỏa. Hình minh họa: Wordpress.

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ mô phỏng sao Hỏa đầu tiên ở bồn địa Sài Đạt Mộc khô hạn thuộc tỉnh Thanh Hải, Shanghaiist hôm 27/7 đưa tin.

Căn cứ được xây trên vùng đất giống như sa mạc, xen lẫn những dãy núi, đồng cỏ, sông ngòi và hồ nước. Những đặc trưng địa chất phong phú biến nơi đây thành lựa chọn hấp dẫn có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học.

Khoảng 95.000 km2 diện tích của tỉnh Thanh Hải chịu ảnh hưởng của hiện tượng sa mạc hóa, khiến phần lớn khu vực tương đối ít dân cư. Tuy nhiên, điều kiện cằn cỗi thiếu cây cối khiến cảnh vật trở nên lý tưởng để mô phỏng cuộc sống trên sao Hỏa.

Liu Xiaoqun, giám đốc Cơ quan khám phá Mặt Trăng và vũ trụ sâu thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, cho biết ngôi làng sao Hỏa mới sẽ phục vụ giáo dục, nghiên cứu và huấn luyện mô phỏng. Những người ghé thăm địa điểm có thể học hỏi về ngành hàng không, thiên văn, địa lý, địa chất, khí tượng và năng lượng mới.

Chương trình thám hiểm vũ trụ tham vọng của Trung Quốc bao gồm kế hoạch phóng tàu thăm dò sao Hỏa năm 2020. Năm ngoái, Trung Quốc cũng chia sẻ những hình ảnh của tàu quay quanh quỹ đạo, thiết bị đổ bộ và robot thăm dò được thiết kế để tìm hiểu bề mặt sao Hỏa.

Theo VNE

Tin mới

Nhiều người làng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người làng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.