Trung Quốc xây trạm ăng ten có diện tích rộng gần gấp 5 lần thành phố New York

Theo Vũ Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Cụm ăng ten phát sóng vô tuyến tần số siêu thấp giúp liên lạc với tàu ngầm từ cách hàng nghìn km nhưng gây hại cho sức khỏe con người.
Trung Quốc xây trạm ăng ten có diện tích rộng gần gấp 5 lần thành phố New York ảnh 1

Tàu ngầm Trung Quốc chuẩn bị lặn xuống biển hồi năm 2017. Ảnh: SCMP

Trung Quốc tuần trước hoàn thiện dự án xây tổ hợp ăng ten cảnh báo động đất và phát hiện khoáng sản sau 13 năm thi công, trạm này có diện tích rộng gần gấp 5 lần thành phố New York . Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng công trình này có thể được dùng cho mục đích quân sự, giúp liên lạc với các tàu ngầm chiến lược ở xa mà vẫn giữ bí mật về hành tung của chúng, theo SCMP.

Vị trí đặt tổ hợp ăng ten không được công bố, nhưng một số nhà nghiên cứu giấu tên tiết lộ nó nằm trên diện tích 3.700 km2 thuộc địa phận tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam và Hà Nam, miền trung nước này. Dự án được thực hiện bởi Viện nghiên cứu số 724 thuộc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, nhà cung cấp nhiều thiết bị liên lạc và tác chiến điện tử cho hải quân Trung Quốc.

Cụm ăng ten có thể phát sóng vô tuyến tần số siêu thấp (ELF) trong dải tần 0,1-300 Hz, thấp hơn nhiều so với ngưỡng nghe của con người. Bước sóng dài hàng nghìn km của ELF cho phép chuyển dữ liệu qua vỏ Trái đất và lòng đại dương, nơi nước biển thường cản trở các biện pháp liên lạc vô tuyến thông thường.

Một nhà nghiên cứu cho biết tổ hợp ăng ten có thể gửi thông điệp tới tàu ngầm ở cách 3.500 km, tương đương quãng đường từ Trung Quốc tới đảo Guam, căn cứ chiến lược của không quân Mỹ trên Thái Bình Dương.

"Cơ sở này sẽ có vai trò quan trọng nếu chiến tranh nổ ra. Nó cho phép tàu ngầm Trung Quốc duy trì khả năng ẩn mình dưới lòng biển, nhưng bị giới hạn tốc độ truyền dữ liệu và không tương thích với tàu mặt nước", Chen Xiaobin, nhà nghiên cứu tại Cơ quan giám sát động đất Trung Quốc, nhận xét.

Tuy nhiên, dự án này cũng gặp nhiều phản đối do lo ngại về ảnh hưởng của sóng vô tuyến tần số siêu thấp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá ELF có khả năng gây ung thư cho con người nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Trước Trung Quốc, chỉ có Nga, Mỹ và Ấn Độ sở hữu cơ sở liên lạc với tàu ngầm bằng sóng ELF, trong đó các tổ hợp ăng ten của Washington vận hành ở tần số 76 Hz.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.