Trung Quốc xây xong đường băng quân sự trái phép ở Hoàng Sa

 Tân Hoa xã vừa cho hay, Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng một đường băng cho máy bay quân sự trên đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).
Toàn cảnh đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép bằng vũ lực từ năm 1974
 
Đây là bước đi mới nhất nhằm củng cố sự kiểm soát phi pháp của Trung Quốc đối với một khu vực rộng lớn ở Biển Đông, sau khi đơn phương thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, quản lý trái phép 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào tháng 6/2012.
 
Tân Hoa xã không nêu thông tin chi tiết về đường băng này, nhưng cho biết nó dài 2.000m và ám chỉ “đường băng sẽ được phục vụ cho mục đích quân sự”.
 
Bên cạnh đó, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc ngang nhiên bình luận: “Với việc hoàn thành và tiếp tục cải tạo các đường băng trên đảo Vĩnh Hưng (tên Trung Quốc gọi đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam – PV), máy bay quân sự có thể được triển khai ở quần đảo Hoàng Sa, giúp cải thiện đáng kể khả năng phòng thủ của Trung Quốc ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
 
Qua hình ảnh được đăng tải, có thể thấy sân bay bao quanh bởi những cần cẩu xây dựng, cho thấy hoặc công trình chỉ vừa mới hoàn thành hoặc vẫn còn đang được xây dựng.
Đường băng quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam
 
Kể từ sau khi thành lập cái goi là “thành phố Tam Sa” và đặt trụ sở của đơn vị hành chính trái phép này tại đảo Phú Lâm, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các công việc cải tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép trên các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bắc Kinh còn ra sức củng cố, hoàn thiện hệ thống chính quyền, phục vụ dân cư trú bất hợp pháp tại đây như lập trường học, xây bệnh viện, xây nhà máy lọc nước biển.... Ngoài ra, Trung Quốc còn như tăng cường chiến dịch tuyên truyền, mở rộng du lịch, hòng hợp thức hóa “Tam Sa”, thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông.
 
Cũng theo Tân Hoa xã, cái gọi là “thành phố Tam Sa” còn có một đồn quân sự và đang thiết lập hệ thống tuần tra để góp phần bảo vệ “chủ quyền quốc gia”.
 
Tất cả những hành động này của Bắc Kinh đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông
 
Theo Petrotimes