Trung Quốc xóa sổ hàng trăm dự án thủy điện nhỏ, tha cho các đập lớn

Theo Ngọc Hà (Zing.vn/Reuters)

Trung Quốc đang đóng cửa hàng trăm đập thủy điện nhỏ. Tuy nhiên, chiến dịch này vấp phải chỉ trích vì không hề động đến các đập lớn, thủ phạm chính tàn phá môi trường nặng nề.
Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 1
Theo Reuters, tại một ngôi làng trên núi thuộc tỉnh Tứ Xuyên, chính quyền Trung Quốc đã phá bỏ 7 dự án đập thủy điện nhỏ trong năm nay. Động thái nằm trong chương trình toàn quốc đóng cửa hàng trăm đập nhỏ, xuống cấp và chỉnh đốn ngành thủy điện sau nhiều năm xây dựng tràn lan, thiếu kiểm soát.
Các đập thủy điện bị dỡ bỏ nằm trên một nhánh của dòng sông Dadu đổ về Trường Giang, con sông dài và lớn nhất châu Á.
Các đập thủy điện bị dỡ bỏ nằm trên một nhánh của dòng sông Dadu đổ về Trường Giang, con sông dài và lớn nhất châu Á. Chính phủ cho rằng “sự phát triển bất thường” của hàng nghìn dự án thủy điện nhỏ đã phá vỡ hệ sinh thái khu vực. Tuy nhiên, theo các tổ chức bảo vệ môi trường, chiến dịch chưa chắc sẽ mang lại hiệu quả bởi các đập thủy điện lớn của nhà nước sẽ không bị ảnh hưởng dù chúng mới chính là "thủ phạm" gây ra hầu hết thiệt hại. Họ lấy ví dụ cả một thị trấn hoặc hệ sinh thái có thể ngập trong nước, làm tăng nguy cơ động đất, sạt lở và thậm chí là biến đổi khí hậu.
Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 3
Tại nhánh sông Zhougong, nông dân Zhang, 70 tuổi, nói rằng những đập thủy điện lớn đã tàn phá hệ sinh thái. Zhang tự gọi mình là “người di cư thủy điện” sau khi đất của ông bị các đập lớn làm ngập 10 năm trước. Ông cho biết, sự thay đổi nhiệt độ và dòng chảy của sông Zhougong gây thiệt hại lớn cho những loài cá địa phương. Trong đó, loài cá yêu thích của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình, một người quê Tứ Xuyên,đã biến mất hoàn toàn.
Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 4
“Cá ở đây giờ có vị kinh khủng, chỉ để cho chó ăn”, Zhang nói, chỉ vào 3 con cá chép bạc ông bắt được sau khi chúng bị cuốn theo dòng lũ đổ về từ hồ chứa thượng nguồn. Đối với nông dân như Zhang, các đập thủy điện lớn vắt kiệt sức sống của Zhougong, con sông mà người dân sống dựa vào trong nhiều thập niên qua. “Hàng chục nghìn người mưu sinh tại đây nhưng họ sẽ sớm không thể sống như vậy nữa", ông nói.
Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 5
Cách đây 20 năm, Trung Quốc ồ ạt xây dựng đập thủy điện trong nỗ lực phát triển công nghiệp và đưa điện về vùng nông thôn nghèo không kết nối được với lưới điện quốc gia. Giới đầu tư nhanh chóng đổ xô vào các dự án. Các nhà môi trường học so sánh làn sóng này giống như phong trào xây lò nấu thép trong chương trình Đại Nhảy Vọt chết yểu năm 1958. Chương trình này chủ trương công nghiệp hóa nhưng lại gây ra nạn đói tràn lan khi nông dân tập trung sản xuất kim loại thay vì lương thực. Trong ảnh, công nhân cắt ống thép kiểm soát dòng chảy sông Zhougong.

Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 6
“Thủy điện lúc đó là một giải pháp tốt, nhưng nó trở thành phong trào quá đà và chúng ta bị mất kiểm soát”, Chen Guojie, chuyên gia thủy điện tại Viện Khoa học Trung Quốc ở Thành Đô cho biết. Giờ Bắc Kinh tỏ ý muốn đảo ngược tiến trình, quan tâm hơn đến môi trường. Họ đứng trước việc quyết định bao nhiêu dự án nhỏ, đóng góp khoảng 100 GW cho đất nước, sẽ bị đóng cửa, cùng lúc đó bảo vệ những khoản đầu tư lớn của nhà nước. Trong ảnh, phòng quản lý tại một trong những nhà máy điện nhỏ trên một nhánh sông Dadu.
Tứ Xuyên là ví dụ điển hình cho tình trạng thiếu quy hoạch.
Tứ Xuyên là ví dụ điển hình cho tình trạng thiếu quy hoạch. Năm 2017, tổng sản lượng thủy điện của tỉnh này đạt 75 GW, nhiều hơn tổng sản lượng của hầu hết quốc gia châu Á và gấp 2 lần công suất lưới điện tỉnh. Điều này phản ánh tình trạng lãng phí lớn.Cuối tháng 6, sản lượng thủy điện của Trung Quốc là khoảng 340 GW, trong đó 1/3 được cho là xuất phát từ các dự án thủy điện nhỏ dưới 50 MW. Cả nước sản xuất được 1.740 GW điện, gồm cả lượng điện từ các nhà máy điện hạt nhân và nhà máy nhiệt điện than.
Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 8
Hồi tháng 6, kiểm toán nhà nước xác định 24.100 dự án thủy điện nhỏ tại 11 khu vực dọc sông Trường Giang và cho biết chi phí bảo vệ môi trường cho một số nhà máy quá cao dù chúng “có đóng góp mang tầm lịch sử” vào sự phát triển đất nước. Một tháng sau, Bắc Kinh yêu cầu khu vực này cấm xây dựng nhà máy thủy điện mới và “nắn chỉnh” một số dự án trái phép. Dù vậy, chưa rõ bao nhiêu dự án bị buộc ngừng hoạt động.
Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 9
“Không có bất kỳ quy chuẩn thống nhất nào. Chúng ta vẫn chưa biết dự án nào bị phá bỏ, dự án nào được giữ lại”, Yang Yong, Chủ tịch Hội Nghiên cứu Núi Hengduan, một tổ chức bảo vệ môi trường cho biết. Hồi đầu năm, Bộ Môi trường cũng đã chỉ trích "sự phát triển quá mức" của đập thủy điện trên dòng Zhougong. Những đập bị đóng cửa thường là những dự án xây dựng trái phép trong khu bảo tồn hoặc xâm lấn “lằn ranh sinh thái đỏ” được vạch ra để bảo đảm an toàn sinh thái. Trong ảnh, biển hiệu của một cơ sở nhân giống cá đổ nát gần đập thủy điện.
Trung Quoc xoa so hang tram du an thuy dien nho, tha cho cac dap lon hinh anh 10
Tuy nhiên, dọc sông còn có tới 10 nhà máy thuộc quản lý của doanh nghiệp nhà nước, gồm Tập đoàn Hoa Điện, Quốc Điện và Tổng Công ty Lưới điện Quốc gia. Các cơ sở này từ lâu luôn thúc giục giới chức xử phạt nghiêm những đập thủy điện nhỏ thiếu quy hoạch, làm ảnh hưởng lợi nhuận của họ. Nhà hoạt động xã hội Yang nghi ngờ các dự án nhỏ bị đóng cửa để các đập lớn có thể vô tư tiếp cận lưới điện quốc gia. “Những đập nhỏ hợp pháp vốn có thỏa thuận đấu nối với lưới điện. Nếu họ không thể tiếp cận chỉ vì có nhiều đập lớn thì điều này thật không đúng chút nào”, Yang nói.

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.