Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh Nghệ An: Cơ sở y tế uy tín điều trị hiếm muộn

(Baonghean) - Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản Nghệ An là cơ sở y tế đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI), hỗ trợ điều trị hiếm muộn với tỷ lệ thành công đạt hơn 10% đến 15%. Đây là địa chỉ uy tín, thu hút ngày càng đông nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến khám và điều trị; gửi gắm mong ước được thực hiện thiên chức làm cha, mẹ.

Trung tâm CSSKSS tỉnh đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phục vụ điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Ảnh: Đinh Nguyệt
Trung tâm CSSKSS tỉnh đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phục vụ điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Ảnh: Đinh Nguyệt

Cơ sở y tế đầu tiên điều trị hiếm muộn 

Bệnh lý hiếm muộn (mong con, vô sinh) đang ngày càng gia tăng, phổ biến ở Việt Nam hiện nay; trở thành gánh nặng cho ngành Y tế. Nghiên cứu toàn quốc của bệnh viện Phụ sản Trung ương tại Trường Đại học Y Hà Nội (công bố năm 2015), tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Việt Nam là 7,7%; nghĩa là có từ 700 nghìn - 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó, vô sinh nguyên phát chiếm 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Đáng báo động, có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%.

Thực tế, tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam Khoa - Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh mỗi tuần tiếp nhận khoảng 180 bệnh nhân thăm khám, điều trị các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản. Trong số đó, nhiều bệnh nhân và khách hàng hiếm muộn. Theo bác sỹ CKI Nguyễn Thị Hồng - Trưởng khoa, có nhiều nguyên nhân gây bệnh lý hiếm muộn ở cả hai giới.

Về phía nam giới, có thể bị bất thường về chất và số lượng tinh trùng, thiếu hụt nội tiết, bất thường về cấu trúc bộ phận sinh dục nam, viêm nhiễm cơ quan sinh dục… Ở phụ nữ, do những bất thường ở cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, số còn lại là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Ngoài ra, lối sống chưa phù hợp (nghiện rượu, thuốc lá…), môi trường làm việc nóng, độc hại, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, nạo phá thai, lạm dụng kháng sinh… cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Trong số bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại khoa, có 40% nguyên nhân gây vô sinh xuất phát từ nữ, 40% trường hợp mắc bệnh lý là nam giới và 20% có thể từ hai phía hoặc không rõ nguyên nhân. Vì nhiều nguyên nhân mà căn bệnh này đã cướp đi niềm hạnh phúc thiêng liêng của nhiều cặp vợ chồng khi không được thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ. 

Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh Nghệ An: Cơ sở y tế uy tín điều trị hiếm muộn ảnh 2
Đọc kết quả X- quang và tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhưng nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc điều trị hiếm muộn được thực hiện thành công ở nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt, ở Nghệ An là tỉnh đông dân cư, người dân tập trung ở các vùng nông thôn, miền núi nhiều, đời sống kinh tế khó khăn  nhưng họ vẫn có được cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tốt, phương pháp chữa trị hiệu quả bệnh lý hiếm muộn khi Trung tâm CSSKSS tỉnh, đơn vị y tế đầu tiên tại Nghệ An triển khai phương pháp điều trị hiếm muộn từ cách đây gần 20 năm. Trước đây, phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) được kết hợp thực hiện tại khoa Cận lâm sàng, 3 năm gần đây, Trung tâm đã thành lập khoa Hỗ trợ Sinh sản - Nam học chuyên điều trị bệnh lý này. 

Cùng đó, Trung tâm tập trung đầu tư cơ sở vật chất với hệ thống máy soi vi khuẩn, chụp X.Quang, siêu âm, máy ly tâm lọc rửa tinh trùng, kính hiển vi, buồng đếm tinh trùng, tủ bảo quản vật phẩm… Đồng thời, đầu tư đặt mua các loại hóa chất xuất xứ từ Mỹ, Nhật Bản, với chi phí cao, phục vụ điều trị bệnh. Đội ngũ bác sỹ được đào tạo bài bản, (hầu hết có trình độ đại học và sau đại học); chuyên môn cao về hiếm muộn và nam học và phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các y bác sĩ thường được cử tham gia các lớp tập huấn ở các bệnh viện lớn tại Hà Nội, để nâng cao chuyên môn điều trị bệnh hiếm muộn.

Thụ tinh nhân tạo thành công cho hàng trăm ca hiếm muộn 

Không chỉ điều trị thành công các bệnh lý về sinh sản, thành tựu đáng kể nhất của Trung tâm CSSKSS tỉnh thời gian qua là triển khai có hiệu quả phương pháp chữa hiếm muộn, vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Nhờ triển khai hiệu quả phương pháp IUI, trung tâm đã điều trị thành công, mang lại niềm hạnh phúc cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Như trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Liên (xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu), vợ chồng chị cưới nhau 3 năm vẫn chưa có con. Anh chị khám khắp nơi nhưng kinh phí điều trị lớn, gia đình không có đủ điều kiện trang trải. Chị Liên cùng chồng đã đến điều trị tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học của Trung tâm, tại đây, sau khi được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán bệnh, đã được áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Sau hơn 4 tháng điều trị tại trung tâm, chị Liên đã đón nhận tin vui mang thai đứa con đầu lòng. Chị Liên hạnh phúc chia sẻ: Vợ chồng tôi may mắn được các bác sỹ tại trung tâm tận tình chữa trị, thực hiện thành công thụ tinh nhân tạo, nay đã thỏa mãn mong ước có đứa con nối dõi”.

Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học, Trung tâm CSSKSS tỉnh trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh, điều trị các bệnh về sức khỏe sinh sản và hiếm muộn. Ảnh Đinh Nguyệt
Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học, Trung tâm CSSKSS tỉnh trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh, điều trị các bệnh về sức khỏe sinh sản và hiếm muộn. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tương tự, gia đình chị Ngô Thị Thu Thảo (phường Hưng Dũng, TP. Vinh), sau hơn 2 năm mong con, được các bác sỹ tư vấn, điều trị bằng phương pháp IUI, vợ chồng chị đã sinh được em bé. Còn gia đình chị Nguyễn Thị Yên (xã Nghi Phú, TP. Vinh), sau 5 năm đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không thành công. Sau khi được các bác sỹ tại Trung tâm CSSKSS tỉnh thực hiện thụ tinh nhân tạo, gia đình chị hạnh phúc đón đứa con đầu lòng. Đó là điển hình trong số hàng trăm trường hợp đón niềm hạnh phúc được lần đầu làm cha mẹ sau nhiều năm mong mỏi do mắc bệnh lý hiếm muộn, vô sinh được điều trị thành công tại Trung tâm CSSKSS tỉnh. 

Bác sỹ CKI Hoàng Thị Thu - Phó Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh cho biết: Theo đề tài “Một số nhận xét bệnh nhân điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI tại Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Nghệ An từ tháng 1 - 9/2016”, tỷ lệ điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI tại Trung tâm đạt 10% đến 15%. Để nâng cao hiệu quả điều trị hiếm muộn bằng phương pháp IUI, thời gian tới trung tâm cần tăng cường đào tạo cán bộ để nâng cao trình độ kỹ thuật lọc rửa tinh trùng, kỹ thuật bơm tinh trùng; trang bị phòng đạt tiêu chuẩn (vô khuẩn, khép kín). 

Với những thành công đáng ghi nhận trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn nói riêng và các bệnh lý về sinh sản, Trung tâm CSSKSS tỉnh trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy thu hút ngày càng đông người bệnh. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2017, khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học tiếp nhận 2.958 bệnh nhân khám, điều trị các bệnh lý về sinh sản (tăng gần 300 ca so với cùng kỳ). Với định hướng nâng cao chất lượng các dịch vụ và hiệu quả điều trị; tạo điều kiện cho người dân nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, Trung tâm CSSKSS tỉnh cần được hỗ trợ đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại, đào tạo con người.

Đồng thời, phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi, Khoa Sản Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh) nhằm nâng cao hiệu quả điều trị hiếm muộn bằng phương pháp IUI. Định hướng của Trung tâm tiến tới phối hợp với các cơ sở sản khoa tuyến tỉnh thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm trong điều trị hiếm muộn.

Đinh Nguyệt

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).