Trung tâm Chăm sóc SKSS tỉnh Nghệ An: Cơ sở y tế uy tín điều trị hiếm muộn

(Baonghean) - Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản Nghệ An là cơ sở y tế đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI), hỗ trợ điều trị hiếm muộn với tỷ lệ thành công đạt hơn 10% đến 15%. Đây là địa chỉ uy tín, thu hút ngày càng đông nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến khám và điều trị; gửi gắm mong ước được thực hiện thiên chức làm cha, mẹ.

Trung tâm CSSKSS tỉnh đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phục vụ điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Ảnh: Đinh Nguyệt
Trung tâm CSSKSS tỉnh đầu tư máy móc thiết bị hiện đại phục vụ điều trị hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Ảnh: Đinh Nguyệt

Cơ sở y tế đầu tiên điều trị hiếm muộn 

Bệnh lý hiếm muộn (mong con, vô sinh) đang ngày càng gia tăng, phổ biến ở Việt Nam hiện nay; trở thành gánh nặng cho ngành Y tế. Nghiên cứu toàn quốc của bệnh viện Phụ sản Trung ương tại Trường Đại học Y Hà Nội (công bố năm 2015), tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Việt Nam là 7,7%; nghĩa là có từ 700 nghìn - 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Trong đó, vô sinh nguyên phát chiếm 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Đáng báo động, có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%.

Thực tế, tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam Khoa - Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh mỗi tuần tiếp nhận khoảng 180 bệnh nhân thăm khám, điều trị các bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản. Trong số đó, nhiều bệnh nhân và khách hàng hiếm muộn. Theo bác sỹ CKI Nguyễn Thị Hồng - Trưởng khoa, có nhiều nguyên nhân gây bệnh lý hiếm muộn ở cả hai giới.

Về phía nam giới, có thể bị bất thường về chất và số lượng tinh trùng, thiếu hụt nội tiết, bất thường về cấu trúc bộ phận sinh dục nam, viêm nhiễm cơ quan sinh dục… Ở phụ nữ, do những bất thường ở cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, số còn lại là các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Ngoài ra, lối sống chưa phù hợp (nghiện rượu, thuốc lá…), môi trường làm việc nóng, độc hại, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, nạo phá thai, lạm dụng kháng sinh… cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. 

Trong số bệnh nhân đến thăm khám, điều trị tại khoa, có 40% nguyên nhân gây vô sinh xuất phát từ nữ, 40% trường hợp mắc bệnh lý là nam giới và 20% có thể từ hai phía hoặc không rõ nguyên nhân. Vì nhiều nguyên nhân mà căn bệnh này đã cướp đi niềm hạnh phúc thiêng liêng của nhiều cặp vợ chồng khi không được thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ. 

Đọc kết quả X- quang và tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Đinh Nguyệt
Đọc kết quả X- quang và tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhưng nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc điều trị hiếm muộn được thực hiện thành công ở nhiều tỉnh, thành. Đặc biệt, ở Nghệ An là tỉnh đông dân cư, người dân tập trung ở các vùng nông thôn, miền núi nhiều, đời sống kinh tế khó khăn  nhưng họ vẫn có được cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tốt, phương pháp chữa trị hiệu quả bệnh lý hiếm muộn khi Trung tâm CSSKSS tỉnh, đơn vị y tế đầu tiên tại Nghệ An triển khai phương pháp điều trị hiếm muộn từ cách đây gần 20 năm. Trước đây, phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) được kết hợp thực hiện tại khoa Cận lâm sàng, 3 năm gần đây, Trung tâm đã thành lập khoa Hỗ trợ Sinh sản - Nam học chuyên điều trị bệnh lý này. 

Cùng đó, Trung tâm tập trung đầu tư cơ sở vật chất với hệ thống máy soi vi khuẩn, chụp X.Quang, siêu âm, máy ly tâm lọc rửa tinh trùng, kính hiển vi, buồng đếm tinh trùng, tủ bảo quản vật phẩm… Đồng thời, đầu tư đặt mua các loại hóa chất xuất xứ từ Mỹ, Nhật Bản, với chi phí cao, phục vụ điều trị bệnh. Đội ngũ bác sỹ được đào tạo bài bản, (hầu hết có trình độ đại học và sau đại học); chuyên môn cao về hiếm muộn và nam học và phương pháp thụ tinh nhân tạo. Các y bác sĩ thường được cử tham gia các lớp tập huấn ở các bệnh viện lớn tại Hà Nội, để nâng cao chuyên môn điều trị bệnh hiếm muộn.

Thụ tinh nhân tạo thành công cho hàng trăm ca hiếm muộn 

Không chỉ điều trị thành công các bệnh lý về sinh sản, thành tựu đáng kể nhất của Trung tâm CSSKSS tỉnh thời gian qua là triển khai có hiệu quả phương pháp chữa hiếm muộn, vô sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Nhờ triển khai hiệu quả phương pháp IUI, trung tâm đã điều trị thành công, mang lại niềm hạnh phúc cho hàng trăm cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Như trường hợp gia đình chị Nguyễn Thị Liên (xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu), vợ chồng chị cưới nhau 3 năm vẫn chưa có con. Anh chị khám khắp nơi nhưng kinh phí điều trị lớn, gia đình không có đủ điều kiện trang trải. Chị Liên cùng chồng đã đến điều trị tại Khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học của Trung tâm, tại đây, sau khi được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán bệnh, đã được áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Sau hơn 4 tháng điều trị tại trung tâm, chị Liên đã đón nhận tin vui mang thai đứa con đầu lòng. Chị Liên hạnh phúc chia sẻ: Vợ chồng tôi may mắn được các bác sỹ tại trung tâm tận tình chữa trị, thực hiện thành công thụ tinh nhân tạo, nay đã thỏa mãn mong ước có đứa con nối dõi”.

Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học, Trung tâm CSSKSS tỉnh trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh, điều trị các bệnh về sức khỏe sinh sản và hiếm muộn. Ảnh Đinh Nguyệt
Khoa Hỗ trợ sinh sản - Nam học, Trung tâm CSSKSS tỉnh trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh, điều trị các bệnh về sức khỏe sinh sản và hiếm muộn. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tương tự, gia đình chị Ngô Thị Thu Thảo (phường Hưng Dũng, TP. Vinh), sau hơn 2 năm mong con, được các bác sỹ tư vấn, điều trị bằng phương pháp IUI, vợ chồng chị đã sinh được em bé. Còn gia đình chị Nguyễn Thị Yên (xã Nghi Phú, TP. Vinh), sau 5 năm đi khám, điều trị nhiều nơi nhưng không thành công. Sau khi được các bác sỹ tại Trung tâm CSSKSS tỉnh thực hiện thụ tinh nhân tạo, gia đình chị hạnh phúc đón đứa con đầu lòng. Đó là điển hình trong số hàng trăm trường hợp đón niềm hạnh phúc được lần đầu làm cha mẹ sau nhiều năm mong mỏi do mắc bệnh lý hiếm muộn, vô sinh được điều trị thành công tại Trung tâm CSSKSS tỉnh. 

Bác sỹ CKI Hoàng Thị Thu - Phó Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh cho biết: Theo đề tài “Một số nhận xét bệnh nhân điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI tại Trung tâm Chăm sóc sức khoẻ sinh sản Nghệ An từ tháng 1 - 9/2016”, tỷ lệ điều trị vô sinh bằng phương pháp IUI tại Trung tâm đạt 10% đến 15%. Để nâng cao hiệu quả điều trị hiếm muộn bằng phương pháp IUI, thời gian tới trung tâm cần tăng cường đào tạo cán bộ để nâng cao trình độ kỹ thuật lọc rửa tinh trùng, kỹ thuật bơm tinh trùng; trang bị phòng đạt tiêu chuẩn (vô khuẩn, khép kín). 

Với những thành công đáng ghi nhận trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn nói riêng và các bệnh lý về sinh sản, Trung tâm CSSKSS tỉnh trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy thu hút ngày càng đông người bệnh. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2017, khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học tiếp nhận 2.958 bệnh nhân khám, điều trị các bệnh lý về sinh sản (tăng gần 300 ca so với cùng kỳ). Với định hướng nâng cao chất lượng các dịch vụ và hiệu quả điều trị; tạo điều kiện cho người dân nghèo được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng, Trung tâm CSSKSS tỉnh cần được hỗ trợ đầu tư thêm các trang thiết bị hiện đại, đào tạo con người.

Đồng thời, phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa (Bệnh viện Sản Nhi, Khoa Sản Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh) nhằm nâng cao hiệu quả điều trị hiếm muộn bằng phương pháp IUI. Định hướng của Trung tâm tiến tới phối hợp với các cơ sở sản khoa tuyến tỉnh thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm trong điều trị hiếm muộn.

Đinh Nguyệt

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.