Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh: Phát triển nhiều kỹ thuật cao trong điều trị thương tật

(Baonghean) - Đi vào hoạt động từ năm 1985, Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh ngày càng phát triển và trở thành một địa chỉ khám, chữa bệnh uy tín.

Điểm sáng trong điều trị cho bệnh nhân nghèo

Đầu tháng 9, Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh ở địa chỉ số 41 đường Nguyễn Thái Học đón rất nhiều bệnh nhân đặc biệt. Đây là những học sinh nghèo đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bị mắc bệnh xơ hóa cơ Delta. Căn bệnh kéo dài lâu khiến cho cơ thể của các em bị biến dạng và một số đã chuyển sang thể nặng.

Và có thể, căn bệnh sẽ còn dai dẳng nếu như cách đây một tháng các em không được các bác sỹ ở Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh đến khám sàng lọc và phát hiện bệnh. Những trường hợp bị bệnh nặng cũng được Trung tâm hỗ trợ để phẫu thuật miễn phí và hỗ trợ các chi phí ăn, ở đi lại.

Phẫu thuật miễn phí tại Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh.
Phẫu thuật miễn phí tại Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh.

Trong số những trường hợp đã được phẫu thuật, Nguyễn Mạnh Tài (SN 2001) ở xóm 3, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc là trường hợp đặc biệt. Nhà Tài ở không quá xa thành phố Vinh, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ bộn bề mưu sinh, nên từ nhỏ đến nay em chưa từng đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Có lẽ cũng vì vậy nên dù mang trên người dị tật không bình thường nhưng Tài và cả gia đình đều không hay biết.

Thậm chí, nhiều lần được nghỉ học, Tài giúp bố phụ xe, bốc vác hàng, em thấy cánh vai đau nhói, khó vận động, nhưng vẫn chủ quan nghĩ do thời tiết. Phải mới đây, sau khi được khám sàng lọc ở trường, Tài mới biết mình bị xơ hóa cơ Delta. 

Trường hợp của em Hồ Quốc Tú (SN 2004) ở xóm 7, Quỳnh Liên, TX. Hoàng Mai cũng tương tự. Gần 10 năm bị dị tật xơ hóa cơ Delta, em luôn mang trong mình nỗi mặc cảm và tự ti, nhất là khi gần đây xương bả vai của em ngày càng bị nhô ra rất to và xấu, hai khuỷu tay không thể chạm vào nhau như người bình thường...

Mẹ của Tú cũng cho biết: Gia đình tôi không có ai bị tật bẩm sinh, nên lâu nay vẫn chủ quan với bệnh của con vì cháu sinh hoạt bình thường. Đến đây, được bác sỹ tư vấn tôi mới hiểu hết mối nguy hiểm. Nếu không có các bác sỹ đến khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí, thì không biết con tôi còn phải mắc bệnh đến bao giờ.

Mỗi năm, Trung tâm phẫu thuật từ 500 - 700 ca, lắp ráp 300 - 400 dụng cụ chỉnh hình trợ giúp. Ảnh: Thu Hương
Mỗi năm, Trung tâm phẫu thuật từ 500 - 700 ca, lắp ráp 300 - 400 dụng cụ chỉnh hình trợ giúp. Ảnh: Thu Hương

Đến thời điểm này, Chương trình phẫu thuật xơ hóa cơ Delta cho các em học sinh nghèo Nghệ An do Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh phối hợp với Trung tâm hỗ trợ trẻ khuyết tật Việt Nam thực hiện đã đi được 2/3 chặng đường với trên 200 em được phẫu thuật miễn phí. Trước khi triển khai chương trình, Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh đã về tận các trường học trên địa bàn toàn tỉnh khám sàng lọc cho các em học sinh.

Trong quá trình về điều trị tại Trung tâm, học sinh được miễn chi phí phẫu thuật và hỗ trợ các chi phí về đi lại, ăn ở. Bên cạnh đó, tùy từng trường hợp, sẽ được các bác sỹ tư vấn, hướng dẫn, kiểm tra đánh giá kết quả sau 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Chia sẻ về  chương trình này, bác sỹ Nguyễn Minh Công - Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh cho biết: Từ năm 2006, bệnh xơ hóa cơ Delta bắt đầu được phát hiện ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An và Trung tâm là một trong những đơn vị đầu tiên tiến hành phẫu thuật. Hiện tại, qua thăm khám, số bệnh nhân bị xơ hóa vẫn còn cao và chủ yếu tập trung ở đối tượng học sinh và nhiều nhất là ở bậc THCS. 

 Hàng năm, Trung tâm mời các chuyên gia y tế nước ngoài từ Úc, Mỹ, Hà Lan... khám và tư vấn miễn phí cho các cháu. Ảnh: Thu Hương
Hàng năm, Trung tâm mời các chuyên gia y tế nước ngoài từ Úc, Mỹ, Hà Lan... khám và tư vấn miễn phí cho các cháu. Ảnh: Thu Hương

Phát triển nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến

Tính đến thời điểm này, qua hơn 10 năm triển khai, Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh đã phẫu thuật thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị xơ hóa cơ Delta. Đây cũng là lý do chính khi nhiều năm liên tục Trung tâm được nhiều tổ chức từ thiện trong và ngoài nước tin cậy khi triển khai các chương trình phẫu thuật từ thiện.

Ngoài xơ hóa cơ Delta, 5 năm trở lại đây, trung tâm cũng phát triển thêm kỹ thuật phẫu thuật tạo hình bỏng. Chương trình được Trung tâm phối hợp với Viện bỏng Quốc gia, Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Xanh pôn đã đem đến nhiều hy vọng cho bệnh nhân nghèo, đặc biệt là những người bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. 

Trước đó, qua khám sàng lọc cũng cho thấy, bệnh nhân bị di chứng do bỏng ở Nghệ An còn rất nhiều. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn nên số bệnh nhân được điều trị rất ít và khiến cho bệnh nhân nhiều mặc cảm trong cuộc sống. Điều đặc biệt, rất nhiều chương trình phẫu thuật tạo hình bỏng được thực hiện miễn phí hoặc được hỗ trợ với kinh phí giảm đi rất nhiều so với điều trị ở các thành phố lớn.

Thành công trong việc triển khai các kỹ thuật khó cũng chính là hướng đi mới của Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh nhằm mục tiêu xây dựng Bệnh viện Chỉnh hình - Phục hồi chức năng trong tương lai. Hiện, với 80 giường bệnh, trong đó 50 giường nội trú, 30 giường ngoại trú, Trung tâm được UBND tỉnh xếp tương đương bệnh viện hạng 3.

Trong quá trình hoạt động, trước nhu cầu điều trị của bệnh nhân ngày càng cao, chuyên ngành chỉnh hình trong nước ngày càng phát triển, Trung tâm đã không ngừng cải tiến áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ mới trong điều trị phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình, sản xuất chân tay giả và dụng cụ trợ giúp.

Trung tâm về tận trường học khám miễn phí. Ảnh: Mỹ Hà
Trung tâm về tận trường học khám miễn phí. Ảnh: Mỹ Hà

Nhờ vậy, đến nay nhiều kỹ thuật công nghệ cao được ứng dụng tại trung tâm như: Laze điều trị, điều trị các bệnh lý cột sống bằng kỹ thuật kéo dãn, siêu âm điều trị, điện xung, kích thích cơ, sóng ngắn, nhiệt trị liệu như: Hồng ngoại, Parapin, sản xuất lắp ráp chân giả, tay giả Modula chất lượng ngang tầm khu vực Đông Nam Á.

Ngoài phát triển về kỹ thuật, đội ngũ y, bác sỹ, Trung tâm được Bộ Lao động –TB&XH, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Lao động- TB&XH Nghệ An  đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị  hiện đại tiên tiến, đáp ứng việc sản xuất dụng cụ chỉnh hình chất lượng cao ngang tầm khu vực.

Bác sỹ Nguyễn Minh Công – Giám đốc Trung tâm Chỉnh hình - Phục hồi chức năng Vinh chia sẻ thêm: Trong quy chế hiện nay, Trung tâm gặp khá nhiều khó khăn trong hoạt động bởi trung tâm trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhưng lại thực hiện chức năng của cơ sở y tế công lập. Tuy vậy, dù kinh phí dành cho đối tượng chính sách hạn hẹp, việc điều trị cho bệnh nhân có thẻ BHYT có nhiều bất cập, nhưng trung tâm vẫn nỗ lực, phấn đấu để ngày càng nâng cao năng lực khám, chữa bệnh.

Lãnh đạo đơn vị cũng hy vọng, từ thực tế này khi Trung tâm chuyển thành Bệnh viện sẽ là điều kiện rất quan trọng để đơn vị xây dựng kế hoạch, phương hướng hoạt động thu hút nguồn nhân lực và có điều kiện tăng cường cơ sở vật chất và liên kết. Quan trọng hơn, sẽ giúp đơn vị  thuận lợi hơn trong phục vụ các đối tượng chính sách, các đối tượng khuyết tật nghèo nhất là các đối tượng có thẻ BHYT bởi vì trong năm 2018 sẽ thông tuyến tỉnh trong khám, chữa bệnh.

Thu Hương - Mỹ Hà

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.