Trung thu đơn sơ của trẻ làng chài

D.P 12/09/2019 21:38

(Baonghean.vn) - Không bánh nướng, múa lân như trẻ phố, không tiếng trống xập xình diễu hành như trẻ quê, Trung thu của những đứa trẻ ở làng chài đơn giản là niềm vui sướng bên bữa cơm có thịt...

Nằm biệt lập ngoài đê sông Lam, sinh kế của người dân ở Hòa Lam, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh chủ yếu dựa vào sông nước. Dường như, với những đứa trẻ nơi đây Trung thu chẳng khác gì so với ngày thường.

Đang lọ mọ dưới dòng nước ven sông, em Đậu Bảo Phúc (SN 2004) chia sẻ: "Các mùa Trung thu trước em có làm đèn ông sao chơi nhưng năm nay lớn rồi nên em nhường đồ chơi cho em trai của em. Đây là thuyền của ông, mấy hôm nay ông đang duy tu lại thuyền đánh cá, nên hễ rảnh em lại ra phụ ông làm". Phúc cho biết, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bố mẹ em đi làm công nhân ở Hà Nội, còn hai anh em Phúc sống với ông bà nội từ nhỏ. Có lẽ vì môi trường sống nên trông Phúc cũng như nhiều bạn nhỏ sinh sống ở Hòa Lam đều chín chắn hơn so với tuổi.

Còn em trai của Phúc thoải mái ngồi trên mạn thuyền với khuôn mặt rạng ngời, háo hức vì có đèn ông sao để chơi.

Trái ngược với bầu không khí ở Hòa Lam, tại xóm vạn chài Hà Long, xã Thanh Hà (Thanh Chương), quang cảnh vui tết Trung thu khá chộn rộn. Một chiếc đồ chơi trung thu có giá từ vài chục nghìn đến trăm nghìn nên không phải gia đình nào cũng có điều kiện mua cho con chơi. Vì thế, nhiều bạn nhỏ ở làng chài Hà Long thường chơi chung đồ chơi.


Bà Nguyễn Thị Phương - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm Hà Long cho biết, đây là năm đầu tiên xóm tổ chức nấu ăn cho các cháu nhân dịp Tết Trung thu. Các năm trước, tại xã Thanh Hà, xóm nào cũng tổ chức vui chơi chỉ riêng xóm Hà Long không tổ chức vì đời sống của bà con làng chài còn khó khăn, không có kinh phí. Thương các cháu thiệt thòi nên năm nay xóm quyết tâm nấu một bữa ăn tối và vui chơi phá cỗ Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng.
Mâm cơm đầy đủ thịt, giò, rau măng,... do các mẹ tự tay nấu và trình bày đẹp mắt.
Các bạn nhỏ làng chài Hà Long chộn rộn bên mâm cơm vui Tết Trung thu.
Sau bữa ăn tối, các cháu sẽ tập trung về Nhà văn hóa để xóm trao quà khuyến học và phá cỗ Trung thu.
Trung thu đơn sơ của trẻ làng chài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO