Trung ương yêu cầu hợp nhất một số chức danh trong bộ máy Nhà nước

(Baonghean.vn) - Khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng GTVT và Tổng Thanh tra Chính phủ; Kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Sỹ Quý, cho thôi chức Giám đốc Sở TNMT Yên Bái;... là những tin tức nổi bật trong nước tuần qua.

1. Khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Toàn cảnh buổi khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.
Toàn cảnh buổi khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Sáng 23/10, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội chia sẻ những khó khăn, mất mát và gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn trong trận bão số 10 vừa qua. Quốc hội kêu gọi đồng bào, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Đề cập đến những nội dung của kỳ họp Quốc hội này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ,  giám sát của quốc hội, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực: kinh tế tăng trưởng khá; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện; giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế tiếp tục có bước chuyển biến.

Tuy nhiên, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn có nguyên nhân cả khách quan và chủ quan vì vậy nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tăng cường đoàn kết thống nhất để đạt được những mục tiêu và kế hoạch của năm nay, cũng như tạo thế và lực cho năm 2018.

2. Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng GTVT và Tổng Thanh tra Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Thể và ông Lê Minh Khái
Ông Nguyễn Văn Thể và ông Lê Minh Khái

Tại phiên họp thứ 4 diễn ra vào chiều 26/10, trưởng Ban kiểm phiếu Bùi Văn Cường công bố kết quả kiểm phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, có 461 phiếu đồng ý (bằng 93,98% tổng số đại biểu Quốc hội) việc phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thể vào chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và có 464 phiếu đồng ý (bằng 94,5% tổng số đại biểu Quốc hội) việc phê chuẩn bổ nhiệm ông Lê Minh Khái vào chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ.

Với 91,04% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đối với ôngNguyễn Văn Thể và Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Lê Minh Khái.

Chúc mừng 2 thành viên Chính phủ vừa được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Quốc hội mong tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái và tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tiếp tục nỗ lực phấn đấu trên cương vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Quốc hội giao phó.

3. Kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Sỹ Quý, cho thôi chức Giám đốc Sở TNMT Yên Bái

Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ vào chiều 23/10
Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ vào chiều 23/10

Ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Chiến Thắng đã ký Công văn số 2335/UBND-VX gửi tới Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí để báo cáo và cung cấp thông tin bước đầu về kết quả xử lý kỷ luật cán bộ sau thanh tra.

Cụ thể, kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái; Cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; điều động đến nhận công tác tại Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ Phó Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.

Kỷ luật khiển trách về mặt Đảng và chính quyền đối với ông Trần Xuân Thủy - Chủ tịch UBND Thành phố Yên Bái; ông Nguyễn Yên Hiền - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Yên Bái.

4. Trung ương Đảng yêu cầu hợp nhất một số chức danh

Hội nghị Trung ương 6, khoá 12 đã thông qua Nghị quyết về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Hội nghị Trung ương 6, khoá 12 đã thông qua Nghị quyết về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 18 về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".  Theo đó, Ban chấp hành Trung ương đặt mục tiêu đến năm 2021 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp một số tổ chức theo hướng giảm đầu mối, giảm tối đa cấp trung gian, giảm cấp phó.

Thí điểm bí thư kiêm chủ tịch UBND: Việc kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu hoặc hợp nhất một số cơ quan sẽ được thí điểm ở cấp tỉnh, cấp huyện. Theo đó ở cấp tỉnh, trưởng ban dân vận sẽ đồng thời là chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch hội đồng nhân dân. Ở cấp huyện xã, bí thư cấp ủy sẽ kiêm chủ tịch ủy ban nhân dân những nơi đủ điều kiện.

Mô hình văn phòng cấp ủy phục vụ chung các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp uỷ, cấp tỉnh được thực hiện thống nhất toàn quốc; trưởng ban tuyên giáo đồng thời là giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện; văn phòng cấp uỷ sẽ hợp nhất với văn phòng hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân cấp huyện ở những nơi đủ điều kiện.\

5. Bê bối Khaisilk bán hàng Trung Quốc: Khai… tử niềm tin!

Mặt hàng khăn của Khaisilk bị tố là hàng Trung Quốc gắn mác giả hàng Việt (Ảnh: Dân trí)
Mặt hàng khăn của Khaisilk bị tố là hàng Trung Quốc gắn mác giả hàng Việt.  Ảnh: Dân trí

Một thương hiệu lẫy lừng thiên hạ không chỉ với khách hàng Việt Nam, mà còn với du khách năm châu bốn biển, bỗng chốc như một trò hề.  Việt Nam không thiếu doanh nhân và đại gia, nhiều người kín tiếng, đứng sau hậu trường điều binh khiển tướng.

Họ cũng đầy công trạng trong sự nghiệp của một doanh nhân. Song ông chủ của Khaisilk thì hình như ngược lại, khá ồn ào và hào nhoáng. Cũng chẳng sao,thành đạt thì đáng được tôn vinh. Thế nhưng, một “đế chế kinh doanh” với thương hiệu sáng choang, đầy ngạo nghễ đã bị một vết đen đến ghê sợ.

Văn phòng Bộ Công Thương nêu rõ: Trong mấy ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông, báo chí đã đưa tin và đề cập đến vụ việc một cửa hàng tại Hà Nội của Tập đoàn Khaisilk bán khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Việt Nam” vừa có mác “Made in China”.

Trước sự việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý thị trường khẩn trương báo cáo Bộ trưởng trước ngày 28/10/2017.

6. Chung kết ‘Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017′ tại Việt Nam

Đương kim Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ariska Putri Pertiwi.
Đương kim Hoa hậu Hòa bình Thế giới, Ariska Putri Pertiwi.

Tối 25/10, chung kết Miss Grand International 2017 chính thức diễn ra ở Phú Quốc, Việt Nam. Vương miện Hoa hậu Hoà bình 2017 thuộc về người đẹp đến từ Peru. Tân hoa hậu Maria Jose Lora nằm trong nhóm thí sinh lớn tuổi nhất cuộc thi: 27 tuổi, số đo ba vòng là 85-60-87 cm.

Cô cao 1m80, là người mẫu chuyên nghiệp và hiện quản lý công ty người mẫu khá nổi tiếng của Peru là L’belle. Cô thông thạo 3 ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và hiện đang học thêm tiếng Ý. Không chỉ có vậy, cô còn là một vũ công Salsa tài năng. Đó là nguyên nhân khiến đại diện Peru sở hữu một thân hình rất gợi cảm hơn.

Với câu hỏi chung cho Top 5 Hoa hậu Hoà bình 2017: "Nếu được ban hành một đạo luật để trừng phạt tội ác chiến tranh và bạo lực, bạn sẽ ban hành đạo luật gì?", cô trả lời: “Tôi sẽ đưa họ tới sống ở những trại tị nạn để họ có thể cảm nhận nỗi đau, sự chịu đựng và sự tuyệt vọng của những gia đình phải trải qua chiến tranh, bạo lực”.

Tin mới

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.