Trung úy biên phòng Nghệ An hoãn đám cưới để trực chốt chặn biên giới phòng chống Covid-19

Hải Thượng

(Baonghean.vn) - Ngày lành đã chọn, giấy mời đã viết, ảnh cưới đã chụp, chỉ chờ ngày làm lễ thành hôn, nhưng Trung úy Lê Đình Thành, nhân viên quân khí, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã xin phép 2 gia đình và bàn với vợ sắp cưới tạm hoãn lễ cưới, để chung tay cùng đồng đội chốt chặn biên giới phòng chống dịch.

Lê Đình Thành, quê ở xã Đức Sơn (Anh Sơn) bén duyên với cô gái ở xã Hoa Sơn cách nhà Thành 7km. Cô dâu tương lai của anh là chị Nguyễn Thị Giang, hiện là giáo viên mầm non xã Keng Đu huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Nơi Giang dạy học cách đơn vị Thành gần 100km đường rừng.

Đôi bạn trẻ đã sẵn sàng cho lễ thành hôn nhưng trung úy Thành phải hoãn đám cưới vì nhiệm vụ chốt chặn biên giới phòng chống dịch covid - 19
Đôi bạn trẻ đã sẵn sàng cho lễ thành hôn nhưng trung úy Thành phải hoãn đám cưới vì nhiệm vụ chốt chặn biên giới phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dù yêu nhau đã hơn 1 năm nhưng hai người cũng rất ít khi có điều kiện gần bên nhau, những lần nhớ nhau cũng chỉ liên lạc qua điện thoại, hoặc nhắn tin. Sau thời gian tìm hiểu, đôi bạn trẻ đã quyết định đi đến hôn nhân.

Sau nhiều năm xung phong trực tết tại đơn vị, tết Nguyên đán năm Canh Tý, do có ý định thành lập gia đình nên Thành xin phép đơn vị về nghỉ tết, vừa kết hợp tổ chức lễ ăn hỏi và thống nhất ngày tổ chức lễ thành hôn. Sau đó Thành trở lại đơn vị công tác và hẹn ngày về tổ chức lễ thành hôn với người vợ yêu quý sau nhiều ngày tháng chờ mong.

Tuy nhiên, sau khi trở lại đơn vị, trước yêu cầu của nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Lê Đình Thành đã xung phong cùng đồng đội có mặt tại các điểm chốt để kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở, ngăn chặn người dân vượt biên trái phép qua biên giới, phòng chống dịch bệnh. Khoảng cuối tháng 2/2020, sau một thời gian dài Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh nhiễm virus Covid-19 nào, Lê Đình Thành xin phép chỉ huy đơn vị tranh thủ 2 ngày nghỉ cuối tuần về nhà để chụp ảnh cưới và trở lại đơn vị ngay sau đó.

Trung úy Lê Đình Thành đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt trên biên giới.
Trung úy Lê Đình Thành đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm chốt trên biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Đến thời điểm hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, Bộ đội biên phòng Nghệ An nói chung, đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nói riêng, đã thành lập thêm 6 điểm chốt ở các vị trí đường mòn, lối mở để kiểm tra, kiểm soát không để người dân qua lại biên giới trái phép, phòng chống sự lây lan dịch bệnh; nơi đây cán bộ chiến sỹ đơn vị hàng ngày phải bám trụ tại các điểm chốt 24/24 giờ với muôn vàn khó khăn và thiếu thốn.

Để hoàn thành nhiệm vụ chung tay cùng đồng đội phòng chống dịch bệnh, Lê Đình Thành cũng đã bàn bạc với người vợ sắp cưới và xin phép hai gia đình được hoãn đám cưới để chung tay cùng đồng đội phòng chống dịch Covid-19.

 Để phòng chống dịch bệnh covid 19 đang có những diễn biến phức tạp, Chiến sỹ biên phòng Phải ứng trực 24/24 tại các chốt biên giới . Ảnh: Hải Thượng
Để phòng chống dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, chiến sỹ biên phòng phải ứng trực 24/24h tại các chốt biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Chia sẻ về quyết định của mình, Thành cho biết: Ban đầu cũng gặp một số khó khăn trong thuyết phục gia đình và vợ sắp cưới, nhưng sau đó cũng đã nhận được sự cảm thông và chia sẻ của hai gia đình. 

"Hai bên gia đình và chúng tôi đã quyết định hoãn đám cưới. Dù hiện tại, không thể về trực tiếp động viên vợ, nhưng thông qua điện thoại tôi đã nhắn nhủ vợ hãy thông cảm và chờ đợi đến khi hoàn thành nhiệm vụ, chúng ta sẽ chọn ngày đẹp nhất tổ chức lễ thành hôn vẫn chưa muộn", Trung úy Thành nói 

Đồng chí Đại úy Ngô Quang Hiếu - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: "Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, Lê Đình Thành luôn sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì và đi bất cứ nơi đâu khi tổ chức và đơn vị phân công, mặc dù tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ nhưng anh là tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị học tập và noi theo".

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.