Trung-Nga sẽ tấn công Mỹ nếu chiến tranh nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên

(Baonghean.vn)- Hai cựu quan chức quân sự của Trung Quốc cho rằng nước này và Nga có thể đang vạch ra kế hoạch tấn công các lực lượng Mỹ trong trường hợp một cuộc chiến cận kề nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên.

Trung tướng Vương Hồng Quang (Wang Hongguang), nguyên Phó tư lệnh quân khu Nam Kinh, cảnh báo “chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên có thể bùng phát bất cứ lúc nào từ bây giờ cho tới tháng 3 năm sau”.

Cảnh sát có vũ trang Trung Quốc và binh sĩ tuần tra quốc gia Nga tham gia cuộc diễn tập chống khủng bố chung tại Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo ông, "Trung Quốc nên chuẩn bị tâm lý cho một cuộc chiến liên Triều và nên huy động lực lượng ở khu vực đông bắc đất nước. Việc huy động quân này không phải là để phát động chiến tranh mà vì mục đích phòng thủ". 

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình (Song Zhongping) nói với Global Times cuối tuần qua rằng mục đích phòng thủ trên có khả năng bao gồm các kế hoạch tác chiến bất ngờ như tấn công các lực lượng Mỹ, để đáp trả bất kỳ hành động vi phạm chủ quyền Trung Quốc.

Binh sĩ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham gia tập trận. Ảnh: AP

Còn trong một phỏng vấn riêng rẽ khác với tờ South Morning China Post, chuyên gia này cho rằng các cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa công nghệ cao do Trung Quốc và Nga tiến hành hồi cuối tuần qua tại Bắc Kinh thực sự là nỗ lực chung của hai đối thủ cạnh tranh quân sự hàng đầu của Mỹ, nhằm phòng thủ trước một cuộc tấn công tiềm tàng do Tổng thống Trump ra lệnh.

Ông Tống nhận định: “Cả Trung Quốc và Nga muốn tận dụng các cuộc diễn tập chung này cho mục đích răn đe chiến lược. Họ muốn buộc Mỹ di dời hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi Bán đảo Triều Tiên”./.

Lan Hạ

(Theo Newsweek)