Trước thềm tổng tuyển cử, Italia được cảnh báo về “sự can thiệp của Nga”

vn.sputniknews.com

Italia đang chuẩn bị cho tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 3. Mỹ cảnh báo nước đồng minh mà họ “âu yếm” về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, và cố gắng sử dụng Ý trong cuộc tranh cãi chính trị nội bộ của họ.

Ông Joe Biden đã cảnh báo về "sự can thiệp của Nga". Các phương tiện truyền thông Ý đã trích dẫn câu nói này của ông, song, các cơ quan tình báo bác bỏ thông tin đó. Mặt khác, đại sứ Mỹ tại Rome John R. Phillips đã cố gắng ảnh hưởng đến kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải cách Hiến pháp Italia. Cũng cần phải nhắc đến các biện pháp trừng phạt chống Nga, mà Italia bị ép ký vào, đã gây ra thiệt hại kinh tế khổng lồ ở Ý, nhưng, người Ý vẫn tuân theo lệnh Mỹ.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Sputnik Italia đã yêu cầu ông Bruno Ballardini, chuyên gia về truyền thông chiến lược, bình luận về tình hình này:

Sputnik: Càng gần đến ngày Tổng tuyển cử ở Italia, từ phía Mỹ vang lên những tuyên bố về ý định của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông nghĩ gì về những cáo buộc này?

Bruno Ballardini: Tôi có ý tưởng khá rõ ràng về tình hình. Hiện nay ở Hoa Kỳ đang diễn ra cuộc đấu tranh gay gắt giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, nói chính xác hơn, giữa những đảng viên Dân chủ muốn bãi nhiệm ông Trump và bản thân ông Trump. Đảng Dân chủ đã phát động chiến dịch tuyên truyền chủ yếu do CIA thực hiện.

Hoa Kỳ tìm cách biến xung đột nội bộ thành xung đột quốc tế với sự tham gia của các nước đồng minh. Mỹ sử dụng phương pháp này để ảnh hưởng đến các quốc gia khác, kể cả những nước châu Âu, lan truyền thông tin bịa đặt về sự can thiệp của Nga, mà điều này là vô lý! Cần phải mở "Tòa án Nuremberg" để xét xử những kẻ điên, bởi vì họ muốn để chiến tranh lan rộng ra toàn thế giới với mục đích duy nhất duy trì ảnh hưởng tối đa và kiểm soát toàn thế giới. Bắt đầu từ thời Tổng thống Nixon, các vị tổng thống tiếp theo, dưới ảnh hưởng của vận động hành lang tài chính, đã tìm cách đạt được mục tiêu này. Chúng ta sẽ không cho phép điều này tiếp diễn.

Sputnik: Làm thế nào Mỹ có thể nói về sự can thiệp của Nga, trong khi bản thân họ đã cố gắng can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp ở Ý (khi đó đa số cử tri — 60% — bỏ phiếu chống lại những sửa đổi trong hiến pháp — Ed.). Hoa Kỳ đã nói với người Italia nên bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi. Đây chính là sự can thiệp vào cuộc bầu cử, phải không?

Bruno Ballardini: Tất cả những gì người Mỹ nói về sự can thiệp của Nga đều là vô lý. Chúng tôi ở Italia chịu sự can thiệp của Mỹ kể từ thời Thế chiến II. Hoa Kỳ cố gắng ảnh hưởng đến các đảng chính trị của chúng tôi kể từ những năm 1960. Và tôi không hiểu, bằng cách nào các phương tiện truyền thông Nga có thể ảnh hưởng đến các đảng chính trị và cuộc bầu cử? Nếu ai đó đưa ra những tuyên bố như vậy, thì cần phải cung cấp những bằng chứng, dù, như chúng ta biết, người Mỹ có thể tạo ra những bằng chứng giả mạo. Chỉ những người ngu dốt mới có thể tin vào điều đó.

Một thí dụ là chuyện với tin tặc. Liệu tin tặc đã có khả năng xâm nhập và vận dụng các cơ sở dữ liệu? Đây là lời nói dối. Nhưng ở Ý, một số người tin vào điều đó và bỏ phiếu theo lời hướng dẫn của Mỹ. Nhiều khả năng, Mỹ đã câu kết với ai đó trong chính quyền để sau thắng lợi trong cuộc trưng cầu dân ý người đó đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở Italia. Có lẽ Thủ tướng Matteo Renzi đã hành động theo sơ đồ này dưới thời chính quyền Obama. Trong các phương tiện truyền thông của Ý có những nhóm ảnh hưởng, đây là những nhóm lợi ích của Mỹ chứ không phải nhóm lợi ích của Nga.

Sputnik: Khi bình luận về những cáo buộc này, Vladimir Putin đã nói rằng, đây là những nỗ lực làm hỏng mối quan hệ giữa Nga và Italia. Theo ông, những cáo buộc nhằm vào Nga bị tung ra với mục đích gì?

Bruno Ballardini: Theo tôi, ông Putin đã nói theo phép lịch sự. Nếu các chính trị gia của Ý tin vào những cáo buộc như vậy, thì đây là một sai lầm khủng khiếp. Có nghĩa là họ tin bất cứ một điều gì được đăng tải trên báo chí Mỹ, và Hoa Kỳ trở thành người chủ của chúng tôi. Người chủ nói như vậy, thì đúng là như vậy rồi. Đây là bệnh tâm thần.

Chúng ta cũng nhận thấy sự ảnh hưởng của Mỹ trong tình hình với lệnh trừng phạt chống lại Nga. Các biện pháp trừng phạt chắc chắn gây tổn hại cho Nga, nhưng, đồng thời tác động tiêu cực đến nền kinh tế Ý. Ở phía bắc Italia có nhiều công ty và nhà máy hợp tác chặt chẽ với Nga. Người Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt và chờ đợi tất cả các nước khác cũng làm theo hướng dẫn của họ. Không có nghi ngờ gì rằng, ảnh hưởng của Mỹ đến Italy đã gây thiệt hại cho nền kinh tế. Không được để tình trạng này tiếp diễn. Chúng tôi cần đến một chính trị gia có thể nói "không", nhưng, hiện nay, châu Âu vẫn còn khá yếu về chính trị. Cá nhân tôi cho rằng, châu Âu có thể trở nên mạnh hơn chỉ bằng cách cải thiện quan hệ với Nga. Châu Âu không thể phát triển nếu không có Nga.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.