Trưởng ban Nội chính Trung ương chỉ rõ lí do Nghệ An khó thực hiện các chính sách lâm nghiệp

Phương Thúy

(Baonghean.vn) - Trả lời ý kiến cử tri về chính sách quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cũng như đất lâm nghiệp, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã làm rõ nhiều vấn đề trọng tâm.

Sáng 5/12, các đại biểu Quốc hội gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; ông Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp.

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Phương Thúy
Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang thông tin nhanh tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Hoàng Thị Thu Trang thông tin nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Quỳ Hợp phản ánh nhiều vấn đề phát sinh trên địa bàn. 

Hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đặc thù

Xung quanh chính sách đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng, cử tri Vi Thanh Hải, bản Vi, xã Bắc Sơn phản ánh, theo Nghị định số 75/2015/ NĐ – CP, ngày 9/9/2015  về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020, các chủ rừng, hộ dân, cá nhân tham gia bảo vệ rừng sẽ được hỗ trợ kinh phí khoán với định mức 400.000 đồng/ha/năm. Nhưng đến nay mới chỉ có Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp được thụ hưởng chính sách này, còn hộ dân được được giao rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ, hộ nhận khoán bảo vệ rừng thì chưa được hưởng. Vì vậy, cử tri đề nghị cấp trên quan tâm và xem xét.

Cử tri phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri xã Bắc Sơn phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến vấn đề chính sách miền núi dân tộc, cử tri Lô Văn Kỳ bày tỏ, theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020", tại điều 3 của Quyết định này thì các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo được thụ hưởng các chính sách như: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho hộ dân tộc thiểu số còn du canh, du cư; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi...

Tuy vậy, đến nay các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ mới được hưởng chính sách “Hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi” Ngân hàng Chính sách xã hội, còn các chính sách còn lại thì vẫn chưa được thụ hưởng.

Đề cập đến vấn đề phụ cấp cho các tổ chức hội ở cơ sở, cử tri Lô Văn Ngân, xã Bắc Sơn kiến nghị với đại biểu Quốc hội, các cấp có thẩm quyền cần tạo điều kiện cho những người cao tuổi có chế độ, chính sách nhằm động viên, góp phần thúc đẩy hoạt động tốt hơn ở cơ sở.

Cũng theo cử tri Lô Đức Huyên, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ người dân xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế đối với vùng đặc thù.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến vấn đề mở rộng đường liên huyện từ xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp) đến xã Tân Hợp (huyện Tân Kỳ) nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa phương.

Xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện từng vùng miền

Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời một số kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trả lời các kiến nghị của cử tri. Trong đó, đối với ý kiến hỗ trợ kinh phí khoán bảo về rừng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, Nghệ An là tỉnh chưa cân đối được ngân sách, do đó theo Nghị định số 75/2015/ NĐ – CP của Chính phủ, nguồn vốn thực hiện bảo vệ rừng của Nghệ An là do Trung ương bố trí 100%. Tuy nhiên đến nay, Trung ương mới bố trí cho chương trình phát triển lâm nghiệp của tỉnh được 51 tỷ đồng, chỉ đáp ứng được 22% nhu cầu.

Riêng về chính sách bảo vệ và khoanh nuôi rừng mới chỉ cấp được hơn 8 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, việc giao đất gắn với giao rừng ở Nghệ An lâu nay tồn tại nhiều khó khăn, bất cập; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp cho các hộ cũng đang còn chậm và thiếu rõ ràng nên khó thực hiện chính sách về lâm nghiệp.

Còn đối với kiến nghị hỗ trợ người dân đồng bào miền núi, dân tộc thiểu số nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Đại biểu Phan Đình Trạc đề nghị huyện vận dụng kinh phí từ các chương trình xóa đói, giảm nghèo như 135, chương trình phát triển nông thôn mới… Trên cơ sở đó, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng địa hình, khí hậu, phong tục tập quán của từng vùng, dân tộc. 

Xã Bắc Sơn là một những xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quỳ Hợp. Toàn xã có 468 hộ, 1.978 khẩu với khoảng 98% người dân là đồng bào dân tộc Thái; đời sống người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019, xã Bắc Sơn giảm còn 25.15%.
Xã Bắc Sơn là một những xã miền núi đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quỳ Hợp. Toàn xã có 468 hộ, 1.978 khẩu với khoảng 98% người dân là đồng bào dân tộc Thái; đời sống người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019, xã Bắc Sơn giảm còn 25,8%.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng 20 suất quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri.

Tin mới

Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.