Trưởng ban Nội chính Trung ương chỉ rõ lí do Nghệ An khó thực hiện các chính sách lâm nghiệp

(Baonghean.vn) - Trả lời ý kiến cử tri về chính sách quản lý, bảo vệ và phát triển rừng cũng như đất lâm nghiệp, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã làm rõ nhiều vấn đề trọng tâm.

Sáng 5/12, các đại biểu Quốc hội gồm: Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; bà Hoàng Thị Thu Trang - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; ông Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Bắc Sơn, huyện Quỳ Hợp.

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang tóm tắt nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Phương Thúy
Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang thông tin nhanh tới cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Phương Thúy

Tại cuộc tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Hoàng Thị Thu Trang thông tin nhanh kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Quỳ Hợp phản ánh nhiều vấn đề phát sinh trên địa bàn. 

Hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đặc thù

Xung quanh chính sách đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng, cử tri Vi Thanh Hải, bản Vi, xã Bắc Sơn phản ánh, theo Nghị định số 75/2015/ NĐ – CP, ngày 9/9/2015  về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2020, các chủ rừng, hộ dân, cá nhân tham gia bảo vệ rừng sẽ được hỗ trợ kinh phí khoán với định mức 400.000 đồng/ha/năm. Nhưng đến nay mới chỉ có Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Hợp được thụ hưởng chính sách này, còn hộ dân được được giao rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ, hộ nhận khoán bảo vệ rừng thì chưa được hưởng. Vì vậy, cử tri đề nghị cấp trên quan tâm và xem xét.

Cử tri phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Phương Thúy
Cử tri xã Bắc Sơn phát biểu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Phương Thúy

Liên quan đến vấn đề chính sách miền núi dân tộc, cử tri Lô Văn Kỳ bày tỏ, theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc "Phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020", tại điều 3 của Quyết định này thì các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo được thụ hưởng các chính sách như: hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho hộ dân tộc thiểu số còn du canh, du cư; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi...

Tuy vậy, đến nay các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ mới được hưởng chính sách “Hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi” Ngân hàng Chính sách xã hội, còn các chính sách còn lại thì vẫn chưa được thụ hưởng.

Đề cập đến vấn đề phụ cấp cho các tổ chức hội ở cơ sở, cử tri Lô Văn Ngân, xã Bắc Sơn kiến nghị với đại biểu Quốc hội, các cấp có thẩm quyền cần tạo điều kiện cho những người cao tuổi có chế độ, chính sách nhằm động viên, góp phần thúc đẩy hoạt động tốt hơn ở cơ sở.

Cũng theo cử tri Lô Đức Huyên, Nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ người dân xây dựng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế đối với vùng đặc thù.

Cũng tại hội nghị, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến vấn đề mở rộng đường liên huyện từ xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp) đến xã Tân Hợp (huyện Tân Kỳ) nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa phương.

Xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện từng vùng miền
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy
Ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương trả lời một số kiến nghị của cử tri. Ảnh: Phương Thúy

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trả lời các kiến nghị của cử tri. Trong đó, đối với ý kiến hỗ trợ kinh phí khoán bảo về rừng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, Nghệ An là tỉnh chưa cân đối được ngân sách, do đó theo Nghị định số 75/2015/ NĐ – CP của Chính phủ, nguồn vốn thực hiện bảo vệ rừng của Nghệ An là do Trung ương bố trí 100%. Tuy nhiên đến nay, Trung ương mới bố trí cho chương trình phát triển lâm nghiệp của tỉnh được 51 tỷ đồng, chỉ đáp ứng được 22% nhu cầu.

Riêng về chính sách bảo vệ và khoanh nuôi rừng mới chỉ cấp được hơn 8 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, việc giao đất gắn với giao rừng ở Nghệ An lâu nay tồn tại nhiều khó khăn, bất cập; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp cho các hộ cũng đang còn chậm và thiếu rõ ràng nên khó thực hiện chính sách về lâm nghiệp.

Còn đối với kiến nghị hỗ trợ người dân đồng bào miền núi, dân tộc thiểu số nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Đại biểu Phan Đình Trạc đề nghị huyện vận dụng kinh phí từ các chương trình xóa đói, giảm nghèo như 135, chương trình phát triển nông thôn mới… Trên cơ sở đó, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với từng địa hình, khí hậu, phong tục tập quán của từng vùng, dân tộc. 

Xã Bắc Sơn là một những xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quỳ Hợp. Toàn xã có 468 hộ, 1.978 khẩu với khoảng 98% người dân là đồng bào dân tộc Thái; đời sống người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019, xã Bắc Sơn giảm còn 25.15%.
Xã Bắc Sơn là một những xã miền núi đặc biệt khó khăn thuộc huyện Quỳ Hợp. Toàn xã có 468 hộ, 1.978 khẩu với khoảng 98% người dân là đồng bào dân tộc Thái; đời sống người dân chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019, xã Bắc Sơn giảm còn 25,8%.

Dịp này, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tặng 20 suất quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo tại điểm tiếp xúc cử tri.

tin mới

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.