Trưởng Ban Pháp chế VCCI: Nghệ An cần một chiến lược phát triển doanh nghiệp tư nhân

Thành Duy ((Thực hiện))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Giải pháp quan trọng thời gian tới, tôi đề nghị tỉnh Nghệ An là ngoài việc xúc tiến đầu tư rất hiệu quả ra còn phải chăm sóc nhà đầu tư, theo đúng khẩu hiệu “theo sát từng bước chân nhà đầu tư”, đó là một trong những kiến nghị mà ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu ra khi trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An.

P.V: Ông đánh giá như thế nào về nỗ lực trong việc hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính ở Nghệ An trong những năm qua?

Ông Đậu Anh Tuấn: Trong những năm gần đây, tỉnh Nghệ An đã có những chuyển động khá mạnh mẽ trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Nghệ An đều đặn cải thiện trong 4 năm gần đây và đã lần đầu tiên lọt vào nhóm 20 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Có được điều này theo tôi là cách tiếp cận bài bản và cầu thị của tỉnh.

Giao dịch ở bộ phận một cửa Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh. Ảnh tư liệu: PV ảnh 1
Giao dịch ở bộ phận một cửa Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh. Ảnh tư liệu: PV

Nghệ An là địa phương có chương trình cải cách môi trường kinh doanh, cải thiện PCI tham vọng và bài bản, nằm trong Nghị quyết của Tỉnh ủy và thể hiện qua nhiều chương trình cụ thể, thiết thực của Chính quyền. Chẳng hạn trong xúc tiến đầu tư, Nghệ An nhiều năm đều đặn và bền bỉ duy trì được Hội nghị xúc tiến đầu tư có ảnh hưởng và tiếng vang.

Cách đây mấy năm, Nghệ An cũng đã thành lập Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư trực thuộc UBND. Đây cũng là một cách tiếp cận mới về xúc tiến đầu tư và thể hiện ngay trong tên gọi của nó. Xúc tiến đầu tư nhưng chức năng hỗ trợ đầu tư được nhấn mạnh ngang với mục tiêu xúc tiến. Xúc tiến đi kèm với hỗ trợ hay nói cách khác hỗ trợ nhà đầu tư là cách xúc tiến quan trọng nhất.

Năm 2018, Nghệ An xếp thứ 19/63 tỉnh, thành trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Cùng với đó, Chỉ số cải cách hành chính (PAR index) xếp thứ 29/63 tỉnh, thành; Chỉ số Hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI), Nghệ An xếp thứ 4/63 tỉnh, thành.

P.V: Ở chỉ số PCI, mặc dù Nghệ An đã lọt top 20 của cả nước; tuy nhiên, dưới góc nhìn từ các chỉ số thành phần và qua quan sát tình hình thực tiễn của tỉnh, theo ông, Nghệ An cần cải thiện điều gì?

Ông Đậu Anh Tuấn: Đi sâu hơn nữa vào kết quả điều tra thì với Nghệ An, các doanh nghiệp, nhà đầu tư phần nào đã hài lòng về những thủ tục ban đầu, khi doanh nghiệp gia nhập thị trường như thủ tục đăng ký đầu tư hay đăng ký doanh nghiệp, tiếp cận đất đai. Trong hệ thống chỉ số PCI thì đây là những chỉ số mà Nghệ An đứng trong nhóm đầu cả nước, trong hoặc xấp xỉ gần nhóm 20 tỉnh, thành phố đứng đầu. Đặc biệt chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp Nghệ An năm vừa rồi đứng thứ 2 của cả nước.

Sản xuất tôn tại một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Sản xuất tôn tại một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh. Ảnh tư liệu: Hoàng Vĩnh

Tuy nhiên, đáng lưu ý là với nhóm các thủ tục sau khi đăng ký, bước vào hoạt động kinh doanh tại tỉnh như chi phí thời gian, chi phí không chính thức… Nghệ An nhiều năm liền đang nằm trong nhóm sau. Trong PCI 2018 thì chỉ số chi phí thời gian và chi phí không chính thức của Nghệ An nằm trong nhóm các tỉnh thấp nhất cả nước.

Như vậy, Nghệ An khá thành công trong xúc tiến đầu tư, cải cách thủ tục để nhà đầu tư bước vào đầu tư, gia nhập thị trường. Nhưng cần phải chú ý hơn đến nhóm các thủ tục hậu đầu tư. Giải pháp quan trọng thời gian tới, tôi đề nghị tỉnh Nghệ An là ngoài việc xúc tiến đầu tư rất hiệu quả ra còn phải chăm sóc nhà đầu tư, theo đúng khẩu hiệu “theo sát từng bước chân nhà đầu tư”. Cách này sẽ thể hiện được sự thay đổi tư duy từ xin cho, ban phát sang suy nghĩ và hành động như chính nhà đầu tư. Cách tiếp cận phải từ cấp phép, cho phép sang cách nghĩ là phục vụ, chăm sóc nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Việc quan tâm tới từng dự án sau cấp phép có vai trò hết sức quan trọng trong thu hút đầu tư, là cách hữu hiệu để thu hút các doanh nghiệp làm ăn bài bản. Việc quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư sẽ trở nên thiết thực nhất khi lấy hiệu quả hỗ trợ, chăm sóc doanh nghiệp sau đầu tư làm thước đo về môi trường đầu tư. Về phía doanh nghiệp, sự trải nghiệm thực tế về môi trường đầu tư và thành công của các doanh nghiệp đến trước sẽ là bằng chứng thuyết phục hơn việc quảng bá, tuyên truyền hay bất kỳ chương trình xúc tiến đầu tư nào khác.

P.V: Theo ông, hiện nay Nghệ An cần thúc đẩy chính sách gì để hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp khi đây là lực lượng rất quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh?

Ông Đậu Anh Tuấn: Nghệ An đã tương đối thành công trong việc thúc đẩy phát triển một số dự án lớn, đặc biệt đầu tư vào hạ tầng khu công nghiệp và bước đầu đã có nhiều dự án quan trọng.

Một tổ hợp do doanh nghiệp tư nhân đầu tư tại Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh: Thành Duy
Một tổ hợp do doanh nghiệp tư nhân đầu tư tại Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh các dự án đầu tư lớn, tôi muốn nhấn mạnh đến động cơ rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới là các doanh nghiệp tư nhân, từ các hộ kinh doanh cho đến các doanh nghiệp đang hoạt động chính thức theo Luật Doanh nghiệp. Đầu tư vào nông nghiệp, phát triển doanh nghiệp tư nhân đồng thời nâng cấp dịch vụ du lịch có lẽ là hướng phát triển bền vững của Nghệ An. Có thể giá trị công nghiệp, thu ngân sách của Nghệ An chưa “hoành tráng” so với các tỉnh hàng xóm nhưng cách thức phát triển này chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho đông đảo người dân, tạo thêm nhiều việc làm, bảo vệ môi trường, theo hướng phát triển bao trùm khi không ai bị bỏ lại phía sau.

Theo định hướng này thì Nghệ An có lẽ ngoài việc mời gọi “sếu đầu đàn” ra còn phải có một chiến lược phát triển doanh nghiệp tư nhân. Hiện tỷ lệ doanh nghiệp bình quân đầu người còn khá khiêm tốn, đang ở nửa sau của cả nước. Đó là chưa tính đến hầu hết các doanh nghiệp tư nhân của Nghệ An có quy mô vừa và nhỏ, rất nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ. Nghệ An cũng chưa có nhiều sản phẩm, thương hiệu nổi bật phạm vi cả nước và khu vực.

Có được thêm nhiều doanh nghiệp mới thành lập, bên cạnh thu hút được nhiều dự án nước ngoài là bài toán quan trọng của Nghệ An. Bởi vì điều này là để đảm bảo đủ việc làm cho người lao động. Nghệ An là tỉnh đông dân, có lực lượng lao động trẻ gia nhập thị trường hàng năm rất lớn, số lượng lao động chuyển dịch từ khu vực nông nghiệp sang cao thì việc làm sẽ tạo ra ở đâu nếu không phải là chính ở các doanh nghiệp tư nhân cả chính thức và không chính thức?!

Những hoạt động cụ thể, thiết thực mà Nghệ An nên thực hiện là phải: Rà soát và kiến nghị gỡ bỏ các rào cản, khó khăn mà nhà đầu tư gặp phải; đánh giá hiệu quả thực thi của các chính sách ban hành, kể cả đánh giá mức độ thực hiện của các sở, ngành có liên quan, thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp; tìm tòi các sáng kiến mới để cải thiện môi trường kinh doanh… Đây chính là những hoạt động rất quan trọng và có ý nghĩa.

Đích đến ở đây không chỉ là những dự án đầu tư với số vốn đầu tư cụ thể, thành tích ngắn hạn mà còn là một môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn, bền vững mà bất cứ nhà đầu tư nào dù trong tỉnh hay ngoài tỉnh, dù trong nước hay nước ngoài, dù lớn hay bé, tất cả đều được hưởng lợi.

P.V: Xin cảm ơn ông!

tin mới

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Trao quyền làm chủ cho người dân

Trao quyền làm chủ cho người dân

(Baonghean.vn) - Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội ban hành, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.  Đây là căn cứ pháp lý quan trọng nhằm tiếp tục phát dân chủ ở cơ sở tốt hơn, thực chất và hiệu quả hơn; góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.

Vinh - 'đô thị dọc sông, hướng biển' trong chiến lược, tầm nhìn phát triển của Trung ương

Vinh - 'đô thị dọc sông, hướng biển' trong chiến lược, tầm nhìn phát triển của Trung ương

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh đang chuẩn bị bước qua tuổi 60. Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới. Trong chiến lược, tầm nhìn của Trung ương và tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh mở rộng là đô thị biển, đóng vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa của cả khu vực Bắc Trung Bộ.

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức giải trình về tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt vùng đồng bào dân tộc, miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

Rà soát, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong thực hiện chính sách do HĐND tỉnh ban hành

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND huyện Nam Đàn, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các chính sách và tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo triển khai các chính sách kịp thời và hiệu quả hơn.

4 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển hội nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển Hội Nông dân trong nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng chương trình hoạt động, phát triển hội trong nhiệm kỳ tới.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

Nông dân kỳ vọng gì vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

Video: Nông dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội lần thứ X Hội Nông dân tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028 đề ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên nông dân. Tại Đại hội, nhiều hội viên, nông dân đã bày tỏ niềm tin, kỳ vọng vào một chặng đường nhiều đổi mới,...

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

[Infographics] Những kết quả nổi bật của TP Vinh sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) -Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Vinh đã đạt được những kết quả khá tích cực, một số lĩnh vực đã hình thành yếu tố trung tâm vùng; từng bước đóng vai trò là cực tăng trưởng, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

Khơi dậy sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh trong các doanh nghiệp Nghệ An

(Baonghean.vn) - Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần khơi dậy sức sáng tạo của người lao động, thúc đẩy phát triển của từng doanh nghiệp.

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

Linh hoạt trong vận động làm nhà ở cho người nghèo ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 21 của BTV Tỉnh ủy về vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; huyện Hưng Nguyên đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo và kết quả mang lại bước đầu tích cực.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng giai cấp nông dân và thực hành dân chủ ở nông thôn - Vận dụng vào xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

(Baonghean.vn) -  Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tư tưởng Hồ Chí Minh là chủ trương nhất quán của Đảng ta, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong công cuộc đổi mới đất nước, định hướng đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và trao quà trẻ khuyết tật, mồ côi

(Baonghean.vn) - Ngày 23/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An do Đại biểu Quốc hội, GS.TS, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến các xã Thanh Khai và Thanh Xuân (Thanh Chương) dự lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo.

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh trao nhiều phần quà cho người nghèo, học sinh tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 23/9, đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với một số doanh nghiệp trao các phần quà trị giá hơn 240 triệu đồng cho người nghèo, học sinh nghèo huyện Tương Dương.

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2023-2028

(Baonghean.vn) - Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai nhiều hoạt động sôi nổi với các công trình, phần việc thiết thực, cụ thể, chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 sẽ diễn ra vào 2 ngày (27, 28/9) sắp tới.

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra.