Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đơn vị sự nghiệp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị, Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cần tập trung quan tâm thực hiện như, cần căn cứ tính đặc thù của đơn vị sự nghiệp để làm tốt công tác đánh giá đảng viên; nâng cao chất lượng và hiệu quả trong sinh hoạt chi bộ; giữ nề nếp trong sinh hoạt chi bộ.
Chiều 27/9, Tổ nghiên cứu chuyên sâu loại hình chi bộ trong đơn vị sự nghiệp làm việc với Đảng bộ Sở NN&PTNT. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các thành viên tổ nghiên cứu, đại diện lãnh đạo và các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Sở NN&PTNT. Ảnh: Quang Minh

Đảng bộ Sở NN&PTNT được thành lập ngày 1/4/2013, hiện có 6 đảng bộ bộ phận và 11 chi bộ trực thuộc với 623 đảng viên, trong đó có 17 chi bộ đơn vị sự nghiệp với 277 đảng viên.

Trong 17 chi bộ đơn vị sự nghiệp, có 11 chi bộ có cấp ủy, 3 chi bộ có bí thư, phó bí thư và 3 chi bộ chỉ có bí thư.

Thời gian qua, 17 chi bộ đơn vị sự nghiệp của Sở đã triển khai sinh hoạt chi bộ phù hợp, đảm bảo theo đúng quy định. Nhìn chung, công tác chuẩn bị, cũng như nội dung sinh hoạt chi bộ được các đơn vị chuẩn bị chu đáo.

Hầu hết các chi bộ đã quan tâm triển khai sinh hoạt chuyên đề với bình quân 3,1 chuyên đề/năm. Các chi bộ thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, giữ gìn nề nếp sinh hoạt, đảm bảo tính lãnh đạo, tính chiến đấu, tính giáo dục trong sinh hoạt chi bộ. 

Nhiều ý kiến từ các đảng bộ cơ sở, chi bộ đơn vị sự nghiệp của Sở chia sẻ một số vấn đề có tính đặc thù của ngành, một số giải pháp đã thực hiện để sinh hoạt chi bộ có hiệu quả; một số khó khăn trong sắp xếp thời gian để sinh hoạt đúng định kỳ, khó bố trí thời điểm để 100% đảng viên tham gia sinh hoạt…

Một số hạn chế, khuyết điểm được các đại biểu chỉ ra như: nội dung sinh hoạt còn rập khuôn, còn nặng về vấn đề chuyên môn; tinh thần tự phê bình và phê bình của đảng viên chưa cao, có kỳ không có đảng viên phát biểu. Việc phân công nhiệm vụ cũng như kiểm tra, giám sát đảng viên thực hiện chức trách nhiệm vụ ở một số chi bộ chưa thực hiện tốt.

Đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh - đơn vị sự nghiệp thuộc Sở NN&PTNT và UBND huyện Quỳ Châu trao bò giống cho các hộ dân. Ảnh tư liệu: Kế Kiên

Một số kinh nghiệm được các đại biểu chỉ ra như: Phải coi trọng công tác chuẩn bị, phát huy vai trò của cấp ủy nhất là bí thư chi bộ; hướng dẫn các đơn vị sinh hoạt chuyên đề sát thực với nhiệm vụ chính trị của đơn vị; gắn trách nhiệm, đánh giá đảng viên gắn với thực hiện nhiệm vụ do chi bộ phân công; chấp hành nghiêm nề nếp sinh hoạt chi bộ; chi ủy viên tăng cường sinh hoạt tại chi bộ được phân công phụ trách… 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị cho buổi làm việc.

Đồng chí đề nghị một số nội dung Đảng ủy Sở NN&PTNT cần tập trung quan tâm thực hiện như, cần căn cứ tính đặc thù của đơn vị sự nghiệp NN&PTNT để làm tốt công tác đánh giá đảng viên; nâng cao chất lượng và hiệu quả trong sinh hoạt chi bộ; giữ nề nếp trong sinh hoạt chi bộ.

Cấp ủy cũng cần làm tốt công tác tư tưởng trong sinh hoạt chi bộ; coi trọng công tác chuẩn bị trước sinh hoạt chi bộ để nâng cao chất lượng sinh hoạt.