Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí

(Baonghean.vn) - Đồng chí Võ Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu trong năm 2020 cần tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với báo chí; khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí đến năm 2025.

Sáng 28/12, tại TP. Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. 

Dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và các đồng chí: Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; cùng hơn 600 đại biểu là đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan của Đảng, Nhà nước, các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí, cơ quan chủ quản và cơ quan báo chí.

Giá trị của báo chí Việt Nam là chính thống, báo chí cách mạng

Dự hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu chia sẻ một số kết quả nổi bật, rõ nét của nước ta trong năm 2019 về kinh tế - xã hội, trong đó điều đặc biệt đáng mừng là sự tin tưởng, phấn khởi, khát vọng tự hào của người dân Việt Nam tăng lên. Để đạt được những kết quả đó, có vai trò của báo chí khi thực sự không chỉ là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, mà còn là tiếng nói của nhân dân.

“Đóng góp của cơ quan báo chí luôn quan trọng nhưng đặc biệt năm nay rất quan trọng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương và cảm ơn sự đóng góp hết sức quý báu của các cơ quan báo chí cả nước”, - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam truyền đạt lời nhắn gửi của Thủ tướng Chính phủ đến hội nghị.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ chia sẻ những thách thức của báo giới đang đối mặt như: vừa cung cấp thông tin chính thống, định hướng nhưng cũng phải đảm bảo nhanh, đáp ứng đòi hỏi của người dân; nhiều cơ quan báo chí tự lo một phần và hoàn toàn về kinh phí hoạt động; việc sắp xếp lại đúng quy định, theo hướng tinh gọn đầu mối nhưng yêu cầu đặt ra là phải mạnh hơn, thông tin lan tỏa, nhưng tính định hướng, tính chính thống không giảm mà đòi hỏi cao hơn.

Vì vậy, Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục bằng hành động cụ thể, đề cao, đề cao hơn nữa vai trò của báo chí; các cơ quan chủ quản báo chí, phần nhiều là cơ quan của chính quyền dành sự quan tâm không chỉ về lãnh đạo, thời gian mà còn dành nguồn lực cho báo chí.

Chính phủ cũng xác định điều tốt nhất để báo chí phát triển là các cơ quan phải gương mẫu trong cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho các cơ quan báo chí, tạo điều kiện cho các phóng viên, nhà báo hoạt động.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí ảnh 2
Các đại biểu trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Phó Thủ tướng khẳng định vai trò của báo chí trong việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội nhanh hơn, vững chắc hơn; giữ vững chủ quyền quốc gia và cả trong công cuộc chống tiêu cực, chống tham nhũng, quan liêu và cả công cuộc xây dựng đảng, bộ máy chính quyền, cũng như định hướng, tập hợp khát vọng người Việt...

“Không một ai, không một tổ chức nào, thậm chí không một dân tộc nào bảo vệ lợi ích của mình lại bằng cách từ bỏ giá trị của mình. Giá trị của báo giới, báo chí Việt Nam là chính thống, là báo chí cách mạng”, Phó Thủ tướng gửi gắm khi kết thúc bài phát biểu. 

Tăng cường các tuyến bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá, năm 2019 là năm có rất nhiều sự kiện nhưng với tinh thần chủ động các nội dung được thông tin đầy đủ, toàn diện trên báo chí; công tác quy hoạch báo chí được tăng cường đôn đốc, bảo đảm chất lượng, thực chất, không hình thức; công tác quản lý Nhà nước, công tác hội có sự đổi mới.

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, bối cảnh đặt ra nhiều thời cơ, thuận lợi song cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức với quy mô, tính chất ngày càng cao, đòi hỏi những người làm báo tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức trách nhiệm công dân và sứ mệnh người làm báo để góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự phát triển của đất nước.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí ảnh 3
Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Do đó, đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Kiên trì thực hiện chỉ đạo, định hướng thông tin theo phương châm chủ động, kịp thời, hiệu quả, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành chỉ đạo, đúng hướng các vấn đề phức tạp, quan trọng, nhạy cảm; bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc một đầu mối trong chỉ đạo định hướng thông tin.

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền các sự kiện lớn, vấn đề quan trọng của đất nước, nêu bật được những thành quả về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ đại hội XII của Đảng, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh, tiến bộ với dòng chủ lưu là thông tin tích cực góp phần tạo không khí tin cậy, phấn khởi, nỗ lực hoàn thành tốt nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ này và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ mới; tăng cường các tuyến bài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch một cách sắc sảo, thuyết phục;…

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí ảnh 4
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019. Ảnh: Thành Duy

Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với báo chí; khẩn trương thực hiện nghiêm quy hoạch báo chí đến năm 2025; tích cực rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về báo chí không còn phù hợp với thực tiễn, đặc biệt xây dựng quy định phân biệt báo điện tử, tạp chí điện tử để khắc phục tình trạng báo hóa tạp chí;…

Tăng cường công tác xây dựng Đảng trong các cơ quan báo chí; nhận diện đánh giá đúng và có biện pháp khắc phục các biểu hiện tư nhân hóa báo chí; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Hội Nhà báo Việt Nam và các cấp hội; tăng cường cung cấp thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước và trách nhiệm giải trình của các cơ quan báo chí…

Tại hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng Bằng khen cho các cơ quan, đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác báo chí năm 2019.


Tin mới

Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.