Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương: Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn

Theo Sỹ Tuyên (www.vietnamplus.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định Đảng, Nhà nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng mạnh mẽ hơn, không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn.

Sáng 10/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 1 đơn vị tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri thành phố Biên Hòa trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Sỹ Tuyên/ TTXVN)
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Sỹ Tuyên/ TTXVN.

Tại hội nghị, cử tri Lê Hồng Thanh, phường Long Bình Tân phản ánh thời gian qua việc điều chỉnh tăng giá xăng, giá điện gây ảnh hưởng đến người dân và bức xúc trong dư luận xã hội. Cử tri hoan nghênh khi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo làm rõ việc tăng giá điện.

“Việc tăng giá điện cần phải làm rõ, sai đúng như thế nào. Nếu ngành điện sai, có trả lại tiền cho người dân hay không,” cử tri đặt vấn đề.

Cử tri Nguyễn Văn Hùng, thành phố Biên Hòa cho rằng, thời gian qua, Trung ương đã đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng được nhân dân cả nước phấn khởi và hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên, cử tri bày tỏ băn khoăn, tham nhũng còn nhiều nhưng vấn đề thu hồi tài sản từ các vụ việc tham nhũng còn hạn chế.

Cử tri kiến nghị cần có giải pháp mạnh hơn nữa để thu hồi được số tiền tham nhũng từ các vụ án.

Phát biểu trước cử tri thành phố Biên Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết: “Đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thời gian qua Đảng, Nhà nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác này mạnh mẽ hơn, không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn”.

Cử tri đặt vấn đề, việc xử lý tham nhũng thì tiền trong các vụ tham nhũng có thu hồi được hay không? Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho rằng “Thời gian gần đây, chúng ta đã làm quyết liệt vấn đề này và đã thu hồi tài sản tham nhũng ở một số vụ án. Ví dụ như vụ án Mobiphone mua 95% cổ phần của AVG, toàn bộ số tiền 8.700 tỷ chúng ta đã thu lại được và đang tiếp tục điều tra, xử lý những cán bộ có liên quan”.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết, trải qua 4 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, dường như ai cũng có đóng góp cho các cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc ở từng thời điểm, ở những vị trí khác nhau.

Do đó, việc thực hiện chính sách đối với người có công là chủ trương nhất quán, ưu tiên của Đảng và Nhà nước, nhưng phải theo lộ trình tùy theo khả năng của kinh tế đất nước. Trong thời gian qua, khi đất nước phát triển khá lên, kinh tế mạnh lên, khi tích lũy nguồn thu đủ để có thể trang trải được, chúng ta mở rộng đối tượng ra.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng thừa nhận thực tế cũng có những đối tượng hiện nay còn chậm trễ hồ sơ, thủ tục, giấy chứng nhận bởi các nguyên nhân khác nhau mà chưa được hưởng chính sách.Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục rà soát để thực hiện chế độ chính sách cho những người dân đủ điều kiện.

Đối với một số dự án lớn trên địa bàn như khu dân cư Long Hưng, Sơn Tiên, hiện nay Chính phủ đang chỉ đạo thanh tra. Bên cạnh thanh tra một số dự án, thời gian qua, Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra theo quy định của điều lệ Đảng đối với những vụ việc của Đồng Nai.

“Trong thực tế, năm vừa rồi chúng ta cũng đã xử lý một cán bộ chủ chốt của tỉnh vì những sai phạm liên quan,” Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết.

Đối với những vụ việc cụ thể mà nhân dân bức xúc, gửi đơn đến lãnh đạo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Biên Hòa tập trung xử lý dứt điểm theo quy định và thẩm quyền.

Thực tế, tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, các đại biểu thuộc Tổ Đại biểu Quốc hội số 1 đơn vị tỉnh Đồng Nai đã nhận được nhiều đơn thư của người dân về những vấn đề cụ thể.

Tuy nhiên, nhiều vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố Biên Hòa, nhưng trên thực tế chưa giải quyết rốt ráo, kéo dài gây bức xúc cho người dân./.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.