Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An tuyển sinh đạt trên 70% chỉ tiêu

(Baonghean) - Dù mới hết đợt 1 của đợt tuyển sinh năm học 2017 - 2018, nhưng đến thời điểm này, Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An đã tuyển sinh được 70% chỉ tiêu, trong đó có khoảng 30% thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 3 môn từ 18 điểm trở lên. 

Năm 2017 - 2018, Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An tuyển sinh các ngành: Kỹ thuật chế biến món ăn; Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Quản trị lễ tân, Quản trị doanh nghiệp, Kế toán doanh nghiệp; với tổng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành là 990 chỉ tiêu. Đến thời điểm này, trường đã tuyển được 70% chỉ tiêu, trong đó có khoảng 30% thí sinh có điểm thi THPT quốc gia 3 môn từ 18 điểm trở lên. 

Giờ học thực hành của sinh viên, học sinh Trường Cao đẳng Du lịch Thương mại Nghệ An. Ảnh: P.V
Giờ học thực hành của sinh viên, học sinh Trường Cao đẳng Du lịch Thương mại Nghệ An. Ảnh: P.V

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, em Hồ Thị Yến quê ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đạt 3 môn cộng với cả điểm ưu tiên là 25 điểm khối A. Mặc dù với số điểm đạt được, em sẽ trúng tuyển vào một số trường đại học khác, thế nhưng em lựa chọn Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An. Yến chia sẻ: Em thấy ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học xong ra trường không có việc làm. Nên em chọn học nghề thay đại học và chọn ngành Kỹ thuật chế biến món ăn của Trường Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An. Bởi học nghề thời gian ngắn, kinh phí thấp, ra trường có tay nghề và đặc biệt trường ký cam kết bố trí việc làm cho em sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tương tự, em Ngô Đình Nhật quê ở huyện Nam Đàn cũng có điểm thi THPT quốc gia ở mức 23 điểm khối A. Nhật từng mơ ước được trở thành một sĩ quan bộ đội. Nhưng khi có kết quả, không đủ điểm nguyện vọng 1 ngành mình thích ở Trường Học viện Kỹ thuật quân sự. Với số điểm này, Nhật có thể đăng ký ngành khác ở nhiều trường đại học. Tuy nhiên, thí sinh này đã nộp hồ sơ theo học nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An. 

Giờ học thực hành Bar. Ảnh: P.V
Giờ học thực hành Bar. Ảnh: P.V

Nhật cho rằng, lựa chọn học cao đẳng, mức học phí 590.000 đồng/tháng, tiền ký túc xá 60.000 đồng/tháng, cộng với chi phí sinh hoạt... sau 3 năm học, gia đình em chỉ tốn khoảng 40 - 50 triệu đồng. Còn chi phí nếu theo học đại học với thời gian khoảng 4 - 5 năm, khoảng 150 - 200 triệu đồng. 

Ngoài ra, theo học ở Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An thì sau năm thứ 2, sinh viên có thể được đi thực tế tại doanh nghiệp 4 tháng, với mức lương khoảng 16 - 20 triệu đồng. Sinh viên năm thứ 3 có thể được đi thực tập tại doanh nghiệp, với mức lương từ 20-25 triệu đồng.

Với những sinh viên có kết quả học tập, rèn luyện tốt được đi thực tập tại Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Singapore thì mức lương cao gấp 3 - 4 lần. Với các sinh viên có kết quả học tập tốt sẽ được nhận học bổng (tương đương với khoản học phí từng kỳ học).

Giờ học thực hành Chế biến món ăn. Ảnh: P.V
Giờ học thực hành Chế biến món ăn. Ảnh: P.V

Thầy Nguyễn Trường Giang - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An cho biết: “Trong ba năm lại đây, trường đón nhận nhiều sinh viên bỏ ngang đại học hoặc đã học xong chương trình đại học quay lại xin học nghề để dễ xin việc làm. Thực tế, nhu cầu về nhân lực du lịch ở Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung hiện nay rất lớn.

Trong những năm tới, trường tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng đào tạo gắn với thực tiễn; để khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp có thể đáp ứng ngay được yêu cầu của doanh nghiệp, không phải đào tạo lại. Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An hiện tại nằm trong 40 trường chất lượng cao và là 1 trong 25 trường được lựa chọn đào tạo chương trình Quốc tế (nghề Quản trị nhà hàng và Hướng dẫn du lịch) được chuyển giao từ Úc. Đây là cơ hội lớn cho các học sinh sinh viên học tập trại trường nhưng vẫn được cấp bằng của học viện Chisholm của Úc (1 bằng của Việt Nam và 1 bằng của Úc)”.

Phan Đăng Trường

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.