Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ Thuật Nghệ An kỷ niệm 50 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Ngày 11/11, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An kỷ niệm 50 năm thành lập (1967 -2017).

Tại buổi lễ các đại biểu và các thế hệ cán bộ, nhà giáo, công nhân viên và các thế hệ học sinh, sinh viên đã cùng nhau ôn lại lịch sử nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của nhà trường.

Dự lễ có đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành, cơ quan cấp tỉnh. Ảnh:Đinh Nguyệt

Trong suốt nửa thế kỷ qua, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong những năm tháng chống Mỹ, nhà trường đã đào tạo hàng nghìn chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, là hạt nhân nòng cốt cho cơ sở các xã phường, các cơ quan xí nghiệp, trường học ...; góp phần to lớn cho vào thắng lợi chung của sự nghiệp giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Hòa bình lập lại, nhà trường tiếp tục làm nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhiều nghệ sỹ hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật, các diễn viên nhạc công trong các đoàn chuyên nghiệp, không chuyên; đội ngũ làm công tác quản lý các Trung tâm văn hóa thông tin, phòng văn hóa thông tin các địa phương, giáo viên dạy nhạc, họa trong và một số tỉnh thành, phần lớn đều được học tập, rèn luyện dưới mái trường này.

PGS.TS.NGƯT Phan Mậu Cảnh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đọc diễn văn kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Ảnh: Đinh Nguyệt

Trong thời kỳ đổi mới, trường xây dựng hệ thống cơ sở tổ chức ổn định, khoa học, đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm trong quản lý, giảng dạy, trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao (hiện có 80% giáo viên đạt trình độ thạc sỹ trở lên). Chất lượng đào tạo bồi dưỡng tài năng nghệ thuật ngày càng được đáp ứng tốt yêu cầu thực tiễn; góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa xứ Nghệ.

Nhiều cán bộ, giảng viên, học sinh của nhà trường đã được Đảng, Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý: NSND, NSƯT. Nhiều học sinh của nhà trường đạt các giải cao trong các cuộc thi nghệ thuật cấp quốc gia và khu vực.

Nhà trường đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng Nhất, nhiều năm liên tục đạt đơn vị xuất sắc được Đảng và Nhà nước, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch, Bộ Giáo dục và đào tạo, UBDN tỉnh tặng cờ thi đua, bằng khen.

Đồng chí Lê Minh Thông trao lẵng hoa của HĐND, UBND tỉnh chúc mừng Trường nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Ảnh: Đinh Nguyệt

Chúc mừng và biểu dương những đóng góp các thế hệ cán bộ, nhà giáo, công nhân viên và các thế hệ học sinh, sinh viên trường, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, đồng chí Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Trong thời kỳ mới, vai trò giáo dục học sinh, sinh viên giữ gìn bản sắc văn hóa rất quan trọng và cần được lan tỏa sâu rộng. Bởi vậy, nhà trường cần từng bước nâng cao chất lượng và mở rộng các ngành đào tạo theo nhu cầu xã hội; tiếp tục đổi mới nội dung chương trình, áp dụng CNTT vào dạy và học.

Xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường, theo hướng chuẩn hóa có phẩm chất, năng lực chuyên môn, năng lực tổ chức quản lý và ý thức trách nhiệm cao; đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp đào tạo trong xu thế cạnh tranh và hội nhập. 

Trường cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan để quảng bá văn hóa xứ Nghệ; nhất là nghiên cứu, truyền thụ, quảng bá dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh và các loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của xứ Nghệ.

Trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Trường Cao đẳng Nghệ thuật Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Dịp này, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An đã vinh dự được đón nhận bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh trao tặng và Cờ thi đua của UBND tỉnh với thành tích đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Nghệ An, năm học 2016 – 2017.

Ông Vũ Tiến Vinh - Phó Hiệu trưởng Trường đã được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng vì đã thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, từ năm 2011 – 2012 đến năm 2015 -2016.

PGS.TS.NGƯT Phan Mậu Cảnh – Hiệu trưởng Trường vinh dự được đón nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Trao tặng cờ thi đua của Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cho Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Ảnh: Đinh Nguyệt

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tặng cờ thi đua cho Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc chuyên ngành đào tạo năm 2017 và trao tặng bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân của trường đã có nhiều thành tích trong công tác đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển trường giai đoạn 2012 – 2017.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã trao tặng cờ thi đua cho Công đoàn Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. 

Đinh Nguyệt