Trưởng công an xã tận tụy

(Baonghean) - Không quân hàm, không số hiệu như lực lượng công an chính quy, nhưng Trưởng công an xã Bình Chuẩn - Kha Văn Minh, sinh năm 1981, dân tộc Thái, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm “vì nhân dân phục vụ” với mong muốn mang lại sự bình yên cho người dân yên tâm sản xuất, xây dựng quê hương.

Sinh ra và lớn lên tại bản Xiềng, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, nhà có 5 anh em nên hoàn cảnh gia đình Minh rất khó khăn. Là con cả, nên học hết THPT, Minh ở nhà lo đỡ đần bố mẹ, giúp các em ăn học.

Năm 2002, nhờ năng nổ hoạt động của bản nên Minh được điều lên xã làm kiểm lâm viên. Đến năm 2003, anh được giao giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã Bình Chuẩn. Để tạo nguồn cán bộ công an xã, từ năm 2007 - 2009, anh được cử đi học lớp Trung cấp An ninh do Công an tỉnh mở. Sau khi ra trường, năm 2011, anh được giao chức vụ Trưởng Công an và Uỷ viên Uỷ ban xã Bình Chuẩn, Đại biểu HĐND xã khoá XIX, Đảng uỷ viên nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bình Chuẩn giáp ranh với nhiều địa bàn như Đôn Phục, Thạch Ngàn (Con Cuông), Nam Sơn (Quỳ Hợp), Xiêng My (Tương Dương), là điều kiện thuận lợi để trao đổi hàng hoá, nhưng cũng phát sinh các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý, cờ bạc. Với cương vị trưởng công an xã, anh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền chỉ đạo lực lượng công an xã làm tốt công tác  bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Những  ngày nghỉ cuối tuần, ban ngày anh dành cho công việc tại ủy ban, ban đêm tổ chức lực lượng tuần tra, nhiều đêm không có thời gian về với gia đình.

Qua tuần tra, anh chỉ đạo lực lượng công an xã bắt quả tang 5 vụ/7 đối tượng về hành vi tàng trữ chất ma tuý, chuyển Công an huyện giải quyết. Không những thế, nhận được phản ánh của người dân, trên đỉnh Pù Huột  thường xuyên có người qua lại để trao đổi mua bán ma túy, nhưng đây lại là địa bàn của xã Xiêng My, anh đã tích cực rà soát các đối tượng để cung cấp thông tin cho phòng PC 47 Công an tỉnh Nghệ An. Nhờ đó, ngày 15/3/2013, phòng PC 47 Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xoá vụ án buôn bán ma túy, bắt đối tượng cầm đầu là Lương Văn Mày, sinh năm 1972, trú tại Piêng Ồ, xã Xiêng My, huyện Tương Dương. Đây là đối tượng cực kỳ nguy hiểm, trùm ma túy hoạt động và trú tại đỉnh Pù Huột. Sau vụ bắt đối tượng Lương Văn Mày, Trưởng Công an xã Bình Chuẩn - Kha Văn Minh được Công an tỉnh tặng giấy khen và biểu dương nêu gương “Người tốt việc tốt”.

Nhờ tận tụy, trách nhiệm và sáng tạo trong công việc, Trưởng Công an xã Kha Văn Minh đã được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, dịp  kỷ niệm 68 năm Cách mạng tháng Tám và 68 năm thành lập lực lượng công an nhân dân năm nay, Kha Văn Minh được tôn vinh là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND” trong lực lượng công an xã.


Phùng Văn Mùi - Huyện ủy Con Cuông)