Trường Đại học Vinh kỷ niệm 50 năm thành lập khoa Lịch sử

(Baonghean.vn) - Sáng 28/10, Trường Đại học Vinh và Viện Sư phạm xã hội tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa lịch sử (1968-2018). Dự lễ có đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, Ban giám hiệu Trường Đại học Vinh và một số trường đại học.
Được thành lập vào tháng 8/1968, Khoa Sử cùng với các khoa khác của trường Đại học Sư phạm Vinh (nay là Đại học Vinh) đã có nhiều nỗ lực cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong 50 năm, Khoa đã đào tạo hàng chục ngàn cử nhân lịch sử, các sinh viên của Khoa lần lượt trở thành những hạt nhân cốt cán đang giảng dạy môn Sử các nhà trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và THPT trên địa bàn cả nước.
PGS. TS Trần Vũ Tài - Viện trưởng Viện Sư phạm xã hội đọc diễn văn ôn lại chặng đường 50 năm thành lập khoa Lịch sử. Ảnh: Nguyễn Hải
Hiện tại, trên 42% giáo viên của Khoa có trình độ Tiến sĩ, trong đó Sư phạm sử có trên 90%. Từ chỗ chỉ đào tạo Cử nhân sư phạm lịch sử, đến nay, Khoa đã được giao đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ lịch sử. Ngoài giảng dạy, Khoa lịch sử còn tham gia đóng góp nhiều công trình, chuyên đề nghiên cứu lịch sử quan trọng của tỉnh và cả nước. Khoa đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều lần được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen. 
 
Bước vào thời kỳ phát triển mới, Khoa tái cấu trúc lại, theo đó sát nhập và tách thành Viện Sư phạm xã hội và Viện Khoa học xã hội và nhân văn để đào tạo ngành Sử theo hướng chuyên sâu, đa ngành, đáp ứng nhu cầu nhân lực mới của xã hội.
GS.TS, Nhà giáo ưu tú Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể Khoa lịch sử Đại học Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải
Đến dự lễ kỷ niệm, đại diện Đảng ủy - Ban Giám hiệu ĐH Vinh, đại diện Viện Sư phạm xã hội và các cựu giáo viên, cựu sinh viên đã phát biểu, cùng nhau ôn lại các hồi ức về chặng đường 50 năm phấn đấu; tri ân các thầy cô giáo và xây đắp những dự định, kế hoạch mới cho ngành lịch sử trên những chặng đường tiếp theo.
Đại diện Ban giám hiệu Trường ĐH Vinh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 cá nhân giáo viên có thành tích xuất sắc của khoa Lịch sử. Ảnh: Nguyễn Hải
Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập khoa Lịch sử, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có đóng góp xuất sắc trong xây dựng và phát triển của Khoa.