Trường mầm non "VIP" cho trẻ ăn thịt gà đông lạnh

(Baonghean.vn) - Mặc dù đóng 60.000 đồng/ngày nhưng học sinh ở Trường Blue sky phải ăn thịt gà đông lạnh, thức ăn nấu từ ngày hôm trước hôm sau cháu mới ăn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa có kết quả thanh tra kiểm tra các trường mầm non ngoài công lập, qua đó đã phát hiện nhiều sai phạm.

Thực hiện  Quyết định số 1226/SGDĐT-GDMN ngày 9/11/2015 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 4 cơ sở GDMN ngoài công lập trong đó có 2 trường mầm non và 02 nhóm, lớp độc lập tại thành phố Vinh.

Qua đó, kiểm tra công tác triển khai thí điểm cho trẻ mầm non làm quen với ngoại ngữ đã phát hiện môt số cơ sở Giáo dục mầm non trẻ làm quen với tiếng Anh nhưng chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, đó là Trường mầm non Bluesky; Trường mầm non Phương Đông. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai, thực hiện đã bố thời lượng cho trẻ làm quen với tiếng Anh quá nhiều làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ và chương trình giáo dục mầm non của Bộ, giáo viên dạy tiếng Anh chưa đảm bảo chất lượng theo quy định.

Kiểm tra về việc chế biến thức ăn ở trường Blue sky (ảnh do đoàn kiểm tra cung cấp).

Về thực hiện chương trình giáo dục mầm non: Một số cơ sở giáo dục mầm non  thực hiện chưa nghiêm túc chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ và chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

Đặc biệt, một số trường mặc dù mức thu tiền ăn rất cao nhưng chế độ nuôi dưỡng trẻ chưa đảm bảo khoa học, một số bữa ăn các chất chưa cân đối theo quy định. Hồ sơ hợp đồng mua bán thực phẩm còn thiếu giấy chứng nhận kinh doanh của chủ hộ, nội dung hợp đồng quá chung chung, thiếu bảng kê tên và đơn giá của các loại thực phẩm, mặt hàng kèm theo hợp đồng cam kết; Sổ nhập thực phẩm ghi chép phân tách thành nhiều sổ, cập nhật không kịp thời; thực đơn hàng ngày còn đơn điệu, chưa đa dạng thực phẩm, không thể hiện được tiền ăn trong ngày của trẻ.

Trong đó, trường Blue sky mặc dù tiền ăn được thu 60.000 đồng/ngày nhưng nhà trường chưa sử dụng phần mềm Nutrikid để tính khẩu phần ăn và cân đối dưỡng chất phù hợp với trẻ từng độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo; sử dụng thường xuyên thực phẩm không tươi sống (đùi gà công nghiệp đông lạnh); chế biến thức ăn chưa đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ (nấu từ ngày hôm trước đến hôm sau cháu mới ăn)

Ngoài ra, toàn thành phố Vinh vẫn còn 25 nhóm trẻ chưa được cấp phép hoạt động, trong đó tập trung nhiều ở các phường: Hưng Dũng, Cửa Nam, Đội Cung.... Một số nhóm lớp bố trí giáo viên chưa có bằng cấp sư phạm mầm non, cơ sở vật chất chưa đảm bảo (nhóm trẻ An Linh).

Trao đổi với Báo Nghệ An, bà Lê Thị Hường, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện Sở đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, các đơn vị và cá nhân có liên quan kịp thời chấn chỉnh các hạn chế, đồng thời tiếp tục kiểm tra và chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non khắc phục tồn tại, báo cáo về Sở trước ngày 15 tháng 12 năm 2015.

Mỹ Hà