Trường Sa vui đón chào năm mới…

(Baonghean) - Khác với đất liền, quân và dân đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 chào đón năm mới 2015 bằng cách riêng, đầm ấm nhưng không ồn ào, vui mà không một phút giây lơ là nhiệm vụ canh giữ biển đảo của Tổ quốc. Ở giữa ngàn khơi bao la ấy, bên cạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, lính đảo Trường Sa vẫn luôn chắc tay súng...
 
Tuần tra khu vực đảo Nam Yết - Quần đảo Trường Sa. Ảnh: M.T
 
Đến hẹn lại…ra!. Chúng tôi đến Trường Sa những ngày cuối năm trong niềm tự hào, xúc động, khi mà quân dân trên khắp 21 đảo, điểm đảo nơi tiền tiêu lãnh hải Tổ quốc này đang dấy lên phong trào thi đua sôi nổi “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - người chiến sỹ Hải quân” để chào mừng năm mới 2015 và chuẩn bị đón chuyến hàng quà Xuân Ất Mùi 2015 đầu tiên từ đất liền gửi tới đảo xa. Đảo Đá Lớn là điểm đầu tiên chúng tôi đến trong chặng hải trình.
 
Đón chúng tôi ngay mép đảo, Hạ sỹ Trần Văn Nam tươi cười, vồn vã:
 
- Chào các anh, các chị!
 
- Xin chào đồng chí. Khỏe không?v
 
- Dạ, lính đảo lúc nào cũng khỏe ạ, chỉ có thiếu thốn hơi ấm đất liền thôi. Các anh, các chị có ai say sóng không? Có văn công không ạ?...
 
- Có chứ. Ra đảo mà văn công không đi cùng để hát cho các đồng chí nghe thì không hoàn thành nhiệm vụ. Đồng chí ra đây được mấy năm rồi? 
 
- Dạ hơn một năm.
 
- Nhớ nhà không?
 
- Có nhớ chứ, song ở đảo cũng có nhiều niềm vui. Vui nhất là được đón đoàn công tác từ đất liền ra thăm… Ở đảo chìm lúc nào cũng thiếu thốn tình cảm hơn các đảo nổi anh ạ!  
 
Vận chuyển hàng hóa, quà tết đến các nhà giàn DK1. Ảnh: N.S
 
Sau những cái bắt tay siết chặt, hỏi thăm sức khỏe, nhận đồng hương, chiến sỹ Nam dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh đảo. Nói là đi tham quan, song thực sự là “mục sở thị” xem nơi ăn nghỉ của lính đảo. Trong không gian chật hẹp của đảo chìm, những chiếc giường kê gọn gàng; giá súng, giày, dép xếp ngay ngắn... Chiến sỹ Nam cho biết: “Chật, nên bọn em phải sắp xếp thật ngăn nắp, vừa đúng quy định, vừa bảo đảm sẵn sàng cơ động được ngay, nhất là khi báo động, luyện tập các phương án phòng thủ, bảo vệ đảo”.
 
Những ngày cuối năm, vùng biển Trường Sa sóng to, gió lớn cấp 7. Cả ngày mặt biển mịt mù khói sóng, tầm quan sát hạn chế. Mặc dù vậy, tàu thuyền nước ngoài vẫn hoạt động đi lại thường xuyên. Chiến sỹ Nam cho biết: “Lợi dụng sóng gió, mặt biển mù sương, tàu thuyền nước ngoài hoạt động tăng cường. Để nắm chắc tình hình trên biển, đảo đã nâng cấp sẵn sàng chiến đấu, tăng cường quan sát mặt biển phát hiện mục tiêu từ xa, kịp thời xử lý và không để bất ngờ trong mọi tình huống”.
 
Khác với đảo chìm, mọi hoạt động vui chơi giải trí chỉ có thể đánh bóng bàn, chơi cờ, chơi bài; còn ở đảo nổi, do địa bàn rộng, có sân bóng, đường đi, cây xanh, bảng tin, pa-nô… mọi hoạt động diễn ra giống như trên đất liền. 
 
Trung tá Nguyễn Ngọc Vinh, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn cho biết: “Chào đón năm mới 2015 và đón Xuân Ất Mùi, ngoài hoạt động vui chơi như thi đấu bóng bàn, cờ tướng ở đảo chìm; giao hữu bóng chuyền, bóng đá, kéo co ở đảo nổi, thì 21 đảo, điểm đảo đều ra tờ báo tường mừng Đảng mừng Xuân. Đây được coi là ngày hội biển đảo chào mừng Xuân Ất Mùi, mừng Đảng 85 tuổi. Những ngày cuối năm, sóng to, gió lớn, tàu thuyền nước ngoài hoạt động nhiều, chúng tôi động viên bộ đội tăng cường quan sát mục tiêu trên biển. Với phương châm: Vui Xuân mới, chắc tay súng, vững niềm tin, không quên nhiệm vụ”.
 
Rau xanh trên đảo Trường Sa Đông. Ảnh: N.K
 
Trong niềm vui đón chào năm mới, chiến sỹ Lê Văn Truyền ở đảo Sơn Ca không khỏi bồi hồi xúc động. Ngồi dưới tán bàng vuông gọi điện về thăm hỏi mẹ ở Ninh Bình, chiến sỹ Truyền kể về những ngày cùng đồng đội lăn lê bò trườn trên sỏi cát, về nỗi nhớ gia đình canh cánh trong lòng, và cả về niềm tự hào vô bờ được đứng gác trong gió gào sương lạnh canh biển của Tổ quốc. “Em ra đảo hồi đầu tháng 3. Xuân này em đón Tết ở đảo. Lần đầu đón Tết xa quê, nhưng nỗi nhớ đất liền cũng vơi dần, bởi cuối tuần nào em cũng gọi điện về đất liền thăm mẹ và người thân. Ai nói lính Trường Sa không vất vả? Nhưng đó là niềm tự hào! Em thấy, những ngày huấn luyện vô cùng ý nghĩa. Em trưởng thành rất nhiều từ khi ra đảo”, chiến sỹ Truyền chia sẻ.
 
Hòa cùng nhịp đón chào năm mới Trường Sa, 15 Nhà giàn DK1 đón Tết Dương lịch 2015 cũng có niềm chung của lính biển xa. Tuy cùng “sứ mệnh canh đảo, giữ biển”, nhưng chào năm mới ở Nhà giàn có sự khác biệt: “Do Nhà giàn đóng trên nền san hô giữa biển, không có phần đất và chật hẹp, nên việc tăng gia, cải thiện đời sống như nuôi heo, trồng rau xanh rất hạn chế, thực phẩm tươi chủ yếu là cá câu lên từ biển. Tuy nhiên chúng tôi cũng chuẩn bị bữa giao thừa chu đáo cho bộ đội, chủ yếu là cá biển. Năm nay, chúng tôi ra tờ báo tường “Mừng Đảng, mừng Xuân, ra quân thắng lợi”. Đây là nơi để các chiến sỹ trổ tài thơ văn, bày tỏ cảm xúc của mình”, Thiếu tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/7 cho biết.
 
- Các anh đã chuẩn bị phương án gì để bảo vệ Nhà giàn trong những ngày Tết Dương lịch và những ngày Xuân sắp tới?
 
- “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, đó là phương châm bất di, bất dịch của chúng tôi. Càng những ngày lễ, Tết, tàu thuyền nước ngoài hoạt động càng nhiều. Nhà giàn đã nâng cấp sẵn sàng chiến đấu, chấp hành nghiêm chế độ trực ban, trực quan sát phát hiện mục tiêu lạ, xử lý tốt mọi động thái trên biển. Công tác tìm kiếm cứu nạn ngư dân cũng được triển khai.
 
25 tuổi quân, 21 năm đi nhà giàn, Xuân Ất Mùi này, tròn 20 năm Thiếu tá Nam đón Tết trên biển - một thành tích đáng nể của người Chỉ huy trưởng Nhà giàn quê Xứ Thanh. “Đón Xuân trên biển rất nhớ vợ, con, nhưng cũng đầy tự hào. Đứng canh gác biển trong những ngày Xuân, mới cảm thấy được sứ mệnh thiêng liêng của người lính. Vợ và hai con tôi ở Vũng Tàu cũng hiểu được nhiệm vụ của tôi, nên đón Tết trên biển cũng thấy gần gũi như ở đất liền”.
 
Tại Nhà giàn Phúc Nguyên, không khí đón Tết Dương lịch 2015 cũng khá rộn ràng. “Chúng tôi đã ra tờ báo tường “Chào Xuân mới”, tổ chức thi điều lệnh đội ngũ tay không, thi bóng bàn. Nhà giàn đang hoàn thiện công tác chuẩn bị cho Đại hội chi bộ trước Tết Ất Mùi. Chúng tôi mong chờ chuyến tàu đầu tiên chở quà Tết ra từ đất liền”, Trung tá Hoàng Minh Khoa, Chính trị viên Nhà giàn DK1/15 cho biết.
 
Mùa Xuân đang đến trên từng ngọn sóng Trường Sa, DK1 - nơi mà những chiến sỹ khoác trên mình màu xanh của biển, đang ngày đêm vững chắc tay súng canh biển, giữ đảo để đất liền có cuộc sống bình yên, để nhịp đập giữa biển khơi hòa cùng đất Mẹ.
 
Mai Thắng