Trường THPT Mường Quạ tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

(Baonghean.vn) - Sáng nay (15/11) Trường THPT Mường Quạ, xã Môn Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập trường. Dự lễ kỷ niệm có đại diện ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo huyện Con Cuông, các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường.
 
Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đào Công Lợi trao Bằng khen cho tập thể nhà trường. Ảnh: NTCC
Diễn văn do thầy giáo Đặng Văn Bằng - Hiệu trưởng nhà trường trình bày tại lễ kỷ niệm nêu rõ, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội nhu cầu được học cái chữ của con em các đồng bào dân tộc vùng Mường Quạ ngày càng tăng lên. Để đáp ứng lòng mong mỏi và nhu cầu được học, được tiếp cận tri thức cho con em đồng bào nơi đây, ngày 01/8/2000, Trường THPT - DTNT Mường Quạ được ra đời.
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Tường Vy

Cơ sở vật chất ban đầu chỉ là 4 phòng học cấp 4 mới xây do vốn đầu tư của huyện; Nhân dân 2 xã góp vật liệu và ngày công để dựng lên 2 dãy nhà tranh trên nền đất thấp vốn là ruộng của người dân bản Khe Ló. Trường chỉ vỏn vẹn 146 học sinh và 10 cán bộ giáo viên từ miền xuôi lên miền núi.

Các em học sinh đa phần ở 2 xã Lục Dạ và Môn Sơn có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhiều bản cách xa trường học. Nhiều em do hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải ở nhà  trông em, vào rừng hái măng hay đi làm thuê kiếm tiền cho bố mẹ do đó tỷ lệ bỏ học còn nhiều. Tuy nhiên vượt lên những khó khăn thầy và trò nhà trường đã nỗ lực không mệt mỏi, đạt được những thành tích đáng khích lệ đó là danh hiệu HSG tỉnh đầu tiên, tấm giấy gọi vào đại học đầu tiên.

Văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Ảnh: Tường Vy
Trong 20 năm trường đã có 17 khóa ra trường, trong đó có gần 2.000 học sinh tốt nghiệp. Riêng năm 2020 tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 97,2% , tỷ lệ học sinh yếu, học sinh bỏ học giảm dần. Bên cạnh chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn được chú trọng, học sinh đậu Đại học, Cao đẳng, học sinh đi học nghề ngày càng nhiều. Học sinh giỏi cấp tỉnh luôn xếp thứ 5 đến thứ 7 bảng B
Trong số những em đậu vào đại học, đến hôm nay đã có hàng chục em đã thành kỹ sư, cử nhân, nhà giáo, bác sĩ, dược sĩ và hàng trăm em là công nhân kỹ thuật phục vụ trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Đặc biệt có hàng chục em theo tiếng gọi của Tổ quốc đã lên đường nhập ngũ.
Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: NTCC
Trường THPT Mường Quạ được công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Ảnh: Tường Vy

Tiếp bước những thành tích đáng ghi nhận, cho đến hôm nay mặc dù còn nhiều thiếu thốn, nhưng Trường THPT Mường Quạ đã nỗ lực cố gắng trong nâng cao chất lượng dạy học; giúp học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số vươn cao, vươn xa hơn, chắp cánh cho con em đồng bào thực hiện ước mơ xây dựng cuộc sống bản làng tươi đẹp hơn.

Lãnh đạo huyện Con Cuông tặng lẵng hoa chúc mừng thầy và trò nhà trường. Ảnh: Tường Vy
Nhân dịp này, Trường THPT Mường Quạ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; được công nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; nhiều cán bộ, giáo viên vinh dự được đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Chủ tịch UBND tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Giáo dục Việt Nam, của UBND huyện./.