Trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn: Hướng mục tiêu trường trọng điểm

(Baonghean) - Sau khi phấn đấu và giữ vững chuẩn Quốc gia mức độ 1 (được công nhận năm 2001), Trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn) đạt đơn vị Văn hóa năm 2006; và đến năm học 2016 - 2017 trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Chào cờ đầu tuần tại Trường Tiêu học thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Nguyễn Hải
Chào cờ đầu tuần tại Trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Nguyễn Hải

Về tổ chức, quy mô trường lớp, với uy tín và chất lượng ngày càng cao, trường liên tục là địa chỉ lựa chọn hàng đầu của các phụ huynh thị trấn và các xã lân cận cho con em đến học tập. 3 năm gần đây, trường giữ vững và duy trì kế hoạch phát triển 21-22 lớp; cơ cấu tổ chức bộ máy theo đúng Điều lệ trường tiểu học.

Các tổ chuyên môn và tổ văn phòng hoạt động tích cực, có nhiều sáng tạo và thực sự phát huy được hiệu quả khi triển khai các hoạt động giáo dục, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chi bộ và các đoàn thể, Hội đồng tư vấn hoạt động đúng chức năng nhiệm vụ, góp phần đắc lực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong nhà trường cũng được duy trì thường xuyên và phát triển tốt. Công tác an ninh, y tế trường học luôn đảm bảo an toàn. Nhà trường quản lý và sử dụng có hiệu quả về tài chính, cơ sở vật chất theo quy định.

Đến nay, nhà trường có tổng số 50 cán bộ, giáo viên được cơ cấu đủ, đúng chuyên môn quy định, không ngừng học tập để nâng cao trình độ. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó trình độ trên chuẩn chiếm tỷ lệ 94,4%; phẩm chất đạo đức tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Năm học 2016 - 2017 trường có 1 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 8 giáo viên đạt danh hiệu cấp huyện; có 11 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp huyện…

Cơ sở vật chất trường
Khuôn viên trường xanh, sạch, đẹp, cơ sở vật chất được đầu tư hoàn thiện. Ảnh: Nguyễn Hải

Nhờ xác định được mũi nhọn ưu tiên nên mỗi năm nhà trường được thị trấn và huyện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; riêng năm 2016 gần 4 tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị. Hiện tại, với diện tích 15.184,2 m2; trường có khuôn viên tường bao riêng biệt, có vườn hoa và cây xanh được bố trí hợp lý, đảm bảo “xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện”.

Ngoài 22 phòng học/22 lớp, trường có đầy đủ phòng chức năng, nhà thể thao đa năng và khối phòng phục vụ hành chính quản trị, khu vực nhà ăn, bán trú đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh; khu vực nhà xe, nhà vệ sinh, hệ thống thoát nước, thu gom rác đáp ứng yêu cầu của hoạt động giáo dục.

Để đảm bảo mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh trong và ngoài nhà trường. Hàng năm, nhà trường phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội trong quản lý, tổ chức, thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng đạo đức, chất lượng giáo dục toàn diện, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất ngày một khang trang hơn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội về giáo dục.

Phòng truyền thống của trường
Phòng truyền thống của trường, Ảnh: Nguyễn Hải

Với sự quan tâm đầu tư đồng bộ và toàn diện trên, hàng năm, trường luôn đạt tỷ lệ học sinh xếp loại hoàn thành trở lên đạt trên 98,9%. Kết thúc năm học 2016 - 2017, có 99,5% hệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học, trong đó học sinh xuất sắc tỷ lệ: 48,9%; học sinh được khen thưởng về các môn học đạt 28%. Trong 3 năm gần đây, nhà trường luôn có học sinh giỏi tham gia các hội thi, giao lưu cấp tỉnh (thi IOE, Giao lưu Toán Tuổi thơ, Tin học trẻ, GDTC) và thi học sinh giỏi cấp quốc gia đạt kết quả cao. Nhà trường quan tâm đến hoạt động chăm sóc, giáo dục thể chất, ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh...

Liên tục từ năm 2001 đến nay, nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen và đề nghị tặng cờ Thi đua của tỉnh, của Thủ tướng Chính Phủ; Chi bộ nhiều năm liền đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh, cơ quan đạt danh hiệu Đơn vị Văn hóa. Năm học 2017 - 2018 đã bắt đầu, cùng với tổ chức khai giảng năm học mới, vinh dự được đón Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 2,  là niềm tự hào không chỉ của của cô và trò nhà trường mà còn của các thế hệ phụ huynh học sinh và địa phương.

Tiết học của cô và trò Trường tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Nguyễn Hải
Tiết học của cô và trò Trường tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh: Nguyễn Hải

Sắp tới, cùng với triển khai các kế hoạch đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29/TW, trường tiếp tục đổi mới tổ chức và quản lý nhà trường, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá theo định hướng tiếp cận phát triển phẩm chất, năng lực người học. Xây dựng trường tiểu học an toàn, cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao cách ứng xử trong giao tiếp; nâng cao các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; có kỹ năng xử lý các tình huống. Cùng đó, tiếp tục đổi mới công tác quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo có trách nhiệm nghề nghiệp, có nghiệp vụ sư phạm vững chắc, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục tiểu học thời kỳ mới.

Những cơ hội cũng như thử thách đối với tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường còn nhiều, nhưng cô và trò nhà trường luôn kỳ vọng và tin tưởng rằng dưới sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền địa phương và các cấp quản lý, sự ủng hộ và giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể và cộng đồng, cùng với sự phấn đấu không mệt mỏi, nhà trường sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2017 - 2018, giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia mức độ 2; đồng thời từng bước phấn đấu xây dựng trường trở thành trường trọng điểm của giáo dục tiểu học huyện nhà.

Lê Thị Hải Yến 

(Hiệu trưởng nhà trường)

Tin mới

Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.