Trường top đầu yêu cầu điểm nhận hồ sơ rất cao

Ngoài các trường thuộc khối quân đội, công an, hiện nay, Trường ĐH Ngoại thương có lẽ đứng đầu bảng trong số các trường yêu cầu điểm nộp hồ sơ cao.
 
Trường ĐH Ngoại thương: Trên ngưỡng “sàn” 5 điểm
 
Trường ĐH Ngoại thương năm nay đưa ra mức điểm nhận hồ sơ ngành thấp nhất là 20 điểm. Ngoài ra, thí sinh phải có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên; hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ khá trở lên.
 
Nhà trường sẽ kiểm tra học bạ khi thí sinh nhập học, nếu thí sinh không đảm bảo điều kiện như quy định sẽ bị loại ra khỏi danh sách trúng tuyển.
 
Ảnh minh họa
Trường hợp có nhiều thí sinh cùng đạt mức điểm xét tuyển dẫn đến vượt quá chỉ tiêu của Ngành, Trường sử dụng tiêu chí xét tuyển phụ là xét ưu tiên theo điểm thi môn Toán để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển
 
Mức điểm nhận hồ sơ vào trường theo từng ngành cụ thể như sau:
 
Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Nhận hồ sơ từ 17 điểm
 
Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết chỉ nhận hồ sơ xét tuyển có điểm số cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH 2 điểm.
 
Cụ thể, yêu cầu xét tuyển của trường này với thí sinh cụ thể như sau: Tính đến thời điểm xét tuyển đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; có đủ sức khỏe để học tập;
 
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học/học viện chủ trì tổ chức, có tổng điểm 3 môn thi thuộc 1 trong các tổ hợp đăng ký xét tuyển, kể cả điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng, cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT ít nhất 2 điểm và không có môn thi trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống…
 
Trường này cũng có tiêu chí phụ trong trường hợp nhiều thí sinh có tổng điểm tương đương.
 
Trường ĐH Điện lực: 16 điểm đủ điều kiện nộp hồ sơ
 
Trường ĐH Điện lực dành 1.900 chỉ tiêu đại học và 850 chỉ tiêu cao đẳng để xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia.
 
Trường này thông báo chỉ nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có kết quả kỳ thi THPT quốc gia do trường ĐH chủ trì tổ chức, đối với hệ đại học, đạt điểm cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc ĐH của Bộ GD&ĐT 1 điểm trở lên.
 
Đối với hệ cao đẳng, xét tuyển theo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc cao đẳng của Bộ GD&ĐT.
 
Ngoài ra, năm nay, Trường ĐH Điện lực dành 100 chỉ tiêu hệ ĐH và 50 chỉ tiêu hệ CĐ xét tuyển đồng thời theo kết quả học tập lớp 12 THPT và kết quả thi THPT quốc gia.
 
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: 17 là điểm tối thiểu
 
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đưa ra điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành đại học đều trên “điểm sàn” ít nhất 2 điểm.
 
Cụ thể, các ngành: Y tế công cộng, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Khúc xạ nhãn khoa yêu cầu 17 điểm;
 
Riêng 2 ngành Y đa khoa và Răng - Hàm - Mặt, thí sinh phải đạt 21 điểm mới đủ điều kiện nộp hồ sơ.
 
Trường này cho biết, trong trường hợp nhiều điểm bằng nhau, trường sẽ sử dụng tiêu chí phụ, đó là: Điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Ngoại ngữ, trung bình điểm 3 năm THPT.
 
Trường ĐH Thương mại: Trên “sàn” 2 điểm mới được nộp hồ sơ
 
Trường ĐH Thương mại trong đợt nhận hồ sơ nguyện vọng 1 cũng yêu cầu thí sinh phải có điểm thi THPT quốc gia thi tại cụm do trường đại học chủ trì đạt từ 17 điểm trở lên (đã tính điểm ưu tiên) và không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống.
 
Trường xét tuyển theo nguyên tắc từ điểm cao đến thấp cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu. Trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu, Trường sử dụng tiêu chí phụ để xét tuyển dựa trên kết quả môn thi từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu như sau:
 
Tiêu chí phụ 1: Với ngành Ngôn ngữ Anh, điểm môn chính là môn Tiếng Anh; chuyên ngành Tiếng Pháp thương mại - sử dụng điểm môn Tiếng Pháp; các ngành còn lại: sử dụng điểm môn Toán.
 
Sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1, nếu số thí sinh trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu quá 5%, Trường sử dụng tiêu chí phụ 2.
 
Cụ thể, với ngành Ngôn ngữ Anh, xét thí sinh có điểm môn Toán cao; các ngành xét theo tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học), tiêu chí phụ là điểm môn Vật lý;
 
Ngành xét theo tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) hoặc tổ hợp D01 (Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn), tiêu chí phụ là điểm môn Tiếng Anh;
 
Ngành xét theo tổ hợp D03 (Toán. Tiếng Pháp, Ngữ văn), tiêu chí phụ và điểm môn Toán.
 
Theo Giaoducthoidai