“Trút nhớt cho lươn”

(Baonghean) - Hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế thế giới nên kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn. Dẫn đến không ít chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra đầu nhiệm kỳ rất khó đạt được.

- Tôi cũng nghe đài, báo đưa tin như vậy. Không chỉ các tỉnh nghèo, tỉnh nhỏ còn nhiều khó khăn  mà ngay các tỉnh, thành phố lớn, nguồn thu ngân sách dồi dào cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

- Đó là thực trạng chung mà! Hàng hóa tồn kho cao, nhiều sản phẩm của bà con nông dân và doanh nghiệp làm ra rất khó tiêu thụ, khiến cho sản xuất- kinh doanh đình trệ, thu nhập giảm sút. Trong khi giá cả các mặt hàng thiết yếu lại liên tục tăng nên ai ai cũng bị ảnh hưởng.

- Nói là thực trạng chung cũng đúng. Nhưng trong cái chung vẫn có cái riêng. Chuyến công tác về mấy xã vừa rồi tôi thấy vẫn có nơi nhờ cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể có bước đi, cách làm phù hợp nên một số chỉ tiêu quan trọng vẫn đạt được kết quả khả quan. Song cũng từ đó mà tôi thấy nổi lên một hiện tượng rất đáng quan tâm xem xét và mổ xẻ, làm rõ.

- Cụ thể là hiện tượng gì?

- Đó là trong suốt chuyến đi, tôi thấy  có nơi, có chỗ người ta vin vào cái thực trạng chung đó mà đổ hết lỗi cho suy thoái kinh tế nhằm né tránh, bao che những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghị quyết nửa nhiệm kỳ qua.

- Ừ, rất dễ có chuyện đó lắm. Nhưng mà ai sẽ là người xem xét, mổ xẻ và làm rõ hiện tượng đó?

- Dĩ nhiên là cấp ủy cấp trên trực tiếp. Đi cùng với đó là ngành Tuyên giáo nên chỉ đạo báo chí quyết liệt vào cuộc để làm rõ vấn đề.

- Nếu làm được như thế thì vừa chỉ rõ được những yếu kém, khuyết điểm cần khắc phục trong nửa nhiệm kỳ còn lại để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Và cái chính là…

- Là hạn chế và từng bước loại bỏ được tư tưởng, hành vi thiếu trung thực là đổ hết lỗi cho hoàn cảnh khách quan mà không thấy được lỗi của chính mình. Để đến cuối nhiệm kỳ, không còn hiện tượng “Trút nhớt cho lươn”.


Phúc Vinh