Truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho nguyên Giám đốc Công an Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa trao tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho đại diện gia đình cố Thiếu tướng Lê Văn Khiêu, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.
Trước đó, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 2528/QĐ-CTN về việc truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho cố Thiếu tướng Lê Văn Khiêu, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ, chiến đấu, xây dựng lực lượng CAND, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự ATXH, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.
 
Cố Thiếu tướng Lê Văn Khiêu, nguyên Giám đốc Công an Nghệ An. Ảnh: Congannghean.vn
Đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Khiêu sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Quỳnh Sơn (nay tách ra làm ba xã là Quỳnh Hậu, Quỳnh Thạch, Quỳnh Hoa) huyện Quỳnh Lưu.
Ông tham gia cách mạng từ rất sớm. Nămm 1949, khi mới ngoài 20 tuổi, Lê Văn Khiêu đã được bầu làm Phó Bí thư rồi Bí thư Chi bộ xã Quỳnh Sơn. Năm 1953, ông được điều động về Ủy ban Kiểm tra Đảng thuộc Đảng bộ tỉnh Nghệ An và sau đó được tuyển chọn vào lực lượng Công an.
Đầu năm 1954, ông là một trong số ít người của Công an Nghệ An được cử tham gia lớp Nghiệp vụ và chính trị do Bộ Công an tổ chức tại Trường Công an Trung ương (nay là Học viện An ninh nhân dân).
Đại diện gia đình cố Thiếu tướng Lê Văn Khiêu nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Ảnh: H.T
Sau khi tham gia đoàn cán bộ tiếp quản Thủ đô và nhận nhiệm vụ cán bộ quản giáo ở Trại giam Hỏa Lò, năm 1955, ông được điều động trở về Nghệ An làm Giám thị trại tạm giam và sau này trở thành người chỉ huy cao nhất của lực lượng Công an trên quê hương Xô viết; là vị tướng đầu tiên của Công an Nghệ An.
 Với vai trò của người đứng đầu Công an Nghệ Tĩnh, sau này tách tỉnh và làm Giám đốc Công an Nghệ An, ông luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có những đóng góp to lớn cho quê hương, đất nước ở giai đoạn khó khăn, phức tạp nhất về kinh tế, chính trị.
Ông được biết đến là người chỉ huy xuất sắc, mẫu mực, vị tướng giàu lòng nhân ái. Ông cũng chính là người có công sáng lập ra tờ báo An ninh Nghệ Tĩnh (nay là Báo Công an Nghệ An) và là Tổng biên tập đầu tiên của tờ báo.