Truy thu 400 tỷ tiền nợ Bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã triển khai quy chế phối hợp, nhưng hiện nay việc trao đổi thông tin giữa ngành BHXH và ngành Thuế vẫn chưa mang lại kết quả cao đúng như kỳ vọng. Đây là một trong những nội dung được đưa ra bàn thảo, phân tích tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện chương trình ký kết giữa 2 ngành vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức vào sáng 22/2.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Truy thu 400 tỷ tiền nợ Bảo hiểm xã hội ảnh 1
Đại diện của cơ quan BHXH và ngành Thuế tại đầu cầu Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà.

Từ năm 2015, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế đã ký kết quy chế phối hợp để thực hiện trao đổi thông tin về doanh nghiệp giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH. Sau 2 năm thực hiện, 2 đơn vị đã tổ chức trao đổi nội dung và cung cấp thông tin liên quan như thông tin định danh về tổ chức trả thu nhập, danh sách người lao động, việc trích nộp BHXH, danh sách đơn vị nợ BHXH.

Việc phối hợp đã góp phần quan trọng trong công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, đã khai thác thêm được 51.224 lao động tham gia BHXH, thu được gần 400 tỷ tiền nợ bảo hiểm.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chỉ mới được thực hiện thủ công ở cấp Trung ương, việc cung cấp danh sách doanh nghiệp mới thành lập chưa được thường xuyên; một số địa phương chưa cung cấp việc trích, nộp BHXH của tổ chức trả thu nhập sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra; công tác rà soát các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp cố tình trốn đóng bảo hiểm.

Truy thu 400 tỷ tiền nợ Bảo hiểm xã hội ảnh 2
Việc triển khai quy chế phối hợp góp phần quan trọng trong việc cải cách hành chính và đem lại quyền lợi cho người lao động. Ảnh tư liệu.

Tại buổi làm việc, 2 ngành tiếp tục bổ sung một số nội dung trong quy chế phối hợp. Trong đó, chú trọng việc áp dụng công nghệ thông tin để khai thác chính xác thông tin của các tổ chức, cá nhân sử dụng lao động, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi tham gia đóng bảo hiểm.

Tại Nghệ An, trong 2 năm 2015 – 2016, ngành BHXH và ngành Thuế đã kiểm tra được 512 doanh nghiệp. Qua đó, đã phát hiện 392 doanh nghiệp đăng ký mã số thuế nhưng chưa tham gia BHXH, tương ứng với 3.969 lao động.

Sau khi kiểm tra đã tham gia được 332 đơn vị với 3.374 lao động và tổng số tiền là 16,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thông qua việc thanh, kiểm tra đã thu được 23 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Mỹ Hà

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.