Truy tố 7 cán bộ thanh tra giao thông nhận hối lộ

Các thanh tra giao thông (TTGT) bị truy tố đã nhận hối lộ trong 135 vụ, liên quan đến 260 người. Số tiền nhận hối lộ được cơ quan điều tra chứng minh là 4 tỷ đồng.

Ngày 24/3, Viện KSND TP Cần Thơ cho biết đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp truy tố 7 bị can nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT  TP Cần Thơ. 

Những người này bị truy tố về tội Nhận hối lộ, gồm:Dương Minh Tâm (tâm xì tin, 37 tuổi), nguyên Phó chánh TTGT; Đoàn Vũ Duy (39 tuổi), nguyên Đội trưởng; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng; Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng; Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó; Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên TTGT; Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên TTGT.

Cùng về tội danh trên, Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Trần Tường An (39 tuổi, ngụ Cần Thơ) cũng bị truy tố. Đây là hai người môi giới, cò nhận hối lộ cho các TTGT.

Nguyên phó chánh thanh tra giao thông Dương Minh Tâm. Ảnh Minh Anh.

Đoàn Vũ Duy bị cáo buộc nhận hối lộ 2,79 tỷ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Thông qua Cần và An hoặc trực tiếp, Duy đã nhận hối lộ 2,8 tỷ của 57 tổ chức, cá nhân.

Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận hối lộ số tiền 2,73 tỷ đồng giúp cho Duy và nhiều TTGT khác. An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng. Tâm đã nhận hối lộ là 411 triệu đồng của 13 tổ chức cá nhân.

Anh, Minh, Duy và Cần. Ảnh Minh Anh.

Dương Minh Tâm bị cáo buộc nhận hối lộ số tiền 411 triệu đồng của 13 tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, Tâm còn chỉ đạo cho cấp dưới thu tiền của một số cá nhân, doanh nghiệp. Võ Hoàng Anh nhận 536 triệu đồng của 32 tổ chức, cá nhân. Nguyễn Trần Lưu nhận 26 triệu đồng của 2 tổ chức, cá nhân. Lý Hoàng Minh đã nhận 239 triệu đồng.

Lập, Pháp, An và Thiện. Ảnh Minh Anh.

Thủ đoạn của các TTGT thông qua “cò”, nhận trực tiếp hoặc qua trung gian, qua tài khoản hoặc nhờ người khác đứng tên tài khoản nhận hối lộ với số tiền rất lớn. Có trường hợp cán bộ TTGT nhận tiền hàng tháng, theo chuyến xe, nhận tiền để không cân xe, không kiểm tra xe…

Khi nhà xe nộp tiền vào tài khoản, “cò” trực tiếp rút tiền mặt hoặc chuyển lòng vòng rồi rút tiền đưa cho TTGT. Hoặc trực tiếp TTGT sử dụng tài khoản, trực tiếp rút tiền. Nhiều nhà xe không chịu nộp tiền “bảo kê”, thì bị TTGT thuê “cò”, xe ôm ngày đêm theo dõi để kiểm tra, gây khó dễ và buộc phải chung chi.

Theo Zing.vn